Bát hương bằng sứ hay bằng đồng sẽ tốt hơn cho phong thủy?

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Có nên dùng bát hương bằng đồng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Tùy vào bản chất ngũ hành của chất liệu mà bát hương bằng đồng hay bằng sử sẽ có ý nghĩa tốt hơn về mặt phong thủy.

1. Bát hương bằng sứ

Bát hương thường được đặt ở vị trí trung tâm trên bàn thờ, nhằm thể hiện sự linh thiêng, thành kính của chủ nhà với gia tiên.

Bên cạnh ý nghĩa về mặt tâm linh, bát hương còn hướng con cháu tới sự giác ngộ, thiện lương và trong sạch hơn.

Xét về mặt tổng thể, bàn thờ hợp phong thủy cần đảm bảo có đủ các yếu tố ngũ hành:

– Đỉnh thờ, lư đồng để đốt trầm, hạc thờ hoặc đèn thờ bằng đồng, mâm bày ngũ quả…thuộc Kim

Xem thêm:: Mệnh dương liễu mộc là gì? Sinh năm bao nhiêu? Hợp màu gì? – Vua Nệm

– Bàn thờ bằng gỗ, hoa tươi dâng cúng thuộc Mộc.

– Nước sạch dâng cúng hoặc nước đựng trong đài thờ thuộc Thủy.

– Đèn dầu, nến, nhang đang cháy thuộc Hỏa.

– Bát hương, bình hoa, đĩa bày hoa quả… bằng gốm sứ thuộc Thổ.

Xem thêm:: Cách nhận biết Điều Hòa Inverter và Điều Hòa Thường Đơn Giản Nhất

Đa số các gia chủ hiện nay đều chọn bát hương làm bằng chất liệu gốm sứ để thờ cúng. Ngoài ý nghĩa về mặt vật chất hay tinh thần, bát hương thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên còn có giá trị truyền thống cha truyền con nối, là nơi để con cháu tưởng nhớ về tổ tiên và bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Việc lựa chọn bát hương bằng chất liệu gì cũng cần căn cứ vào không gian thờ cúng, các đồ vật bày trên bàn thờ… làm sao đảm bảo sự cân đối, hài hòa, không nên thiên nhiều về yếu tố nào quá. Nếu đã có các đồ thờ cúng bằng kim loại thì nên xem xét chọn bát hương bằng sứ để cân bằng ngũ hành.

2. Bát hương bằng đồng

Từ xa xưa, nhiều gia đình Việt Nam, nhất là những gia đình giàu có thường chọn đồ thờ cúng bằng đồng bởi có nhiều họa tiết, hoa văn tinh xảo và nhiều kiểu dáng đẹp như bát hương quai rồng, hình tròn hay hình trụ bắt mắt. Tuy nhiên, xét về phương diện ngũ hành, bát hương bằng đồng thuộc Kim, trong khi để cân bằng ngũ hành âm dương, trên bàn thờ cần phải đủ 5 yếu tố phong thủy là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Do đó, nếu chỉ trưng bày nguyên bộ thờ bằng đồng sẽ khiến bàn thờ bị khiếm khuyết ngũ hành, gây mất cân bằng âm dương. Để khắc phục điều này, chủ nhà có thể trưng bày đồ thờ bằng đồng mang tính trang trí thẩm mỹ, còn nếu xét về mặt tâm linh phong thủy thì không nên dùng bát hương bằng đồng.

Trường hợp bộ thờ cúng là của gia bảo, cha ông để lại, chủ nhà vẫn muốn lưu giữ, thờ cúng theo truyền thống gia đình thì hãy thêm yếu tố ngũ hành vào ban thờ bằng cách chọn bình bông (bình cắm hoa) hai bên có chất liệu bằng gốm sứ (Thổ). Các yếu tố phong thủy này kết hợp với đỉnh, lư hương (Kim); đèn, nến (Hỏa); bàn thờ bằng gỗ (Mộc) và nước dâng cúng (Thủy) sẽ giúp ban thờ có đủ các yếu tố ngũ hành.

Xem thêm:: Điểm danh 17 số 6 có ý nghĩa gì hot nhất

Tuy nhiên, xét cho cùng khi thờ cúng, ngoài việc lựa chọn bát hương, bày trí bàn thờ phù hợp với không gian phòng thờ, hoàn cảnh của mỗi gia đình thì điều quan trọng hơn hết vẫn chính là cái tâm thành kính của gia chủ.

>>> XEM THÊM: Lãng phí công dụng “thần kỳ” này của muối bạn sẽ mất đi tiền bạc

>>> XEM THÊM: Đặt bát muối ở góc nhà cả năm không dám đổ đi, hóa ra chỉ vì…

N. HƯƠNG

Theo Homedy Blog Phong thuỷ