Bê tráp là gì? Những điều cần Nắm Rõ khi đi bê tráp!!

Trong phong tục đám cưới thì lễ ăn hỏi là một điều vô cùng quan trọng và truyền thống của Việt Nam. Vào lễ ăn hỏi, giữa 2 họ Nhà Trai và Nhà Gái sẽ thực hiện nghi lễ bê cháp. Vậy bê tráp là gì? Bê tráp cần kiêng gì? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Mimosa Wedding.

Bê tráp là gì?

be trap la gi

Nếu bạn thắc mắc bê tráp là gì thì câu trả lời là: Bê tráp hay với tên gọi khác là bưng quả hoặc bưng lễ. Bê tráp là một phong tục truyền thống trong đám cưới Việt của ta từ xưa đến nay được diễn ra trong ngày ăn hỏi. Đây được xem là một nghi thức vô cùng quan trọng, có ý nghĩa to lớn đến đám cưới của cô dâu, chú rể. Đội hình bê tráp gồm có đội bê tráp nam của nhà trai cùng với đội bê tráp nữ của nhà gái. Và đội bê tráp của nhà trai sẽ trao tráp ăn hỏi cho đội bê tráp của nhà gái. Sự trao đổi đó mang ý nghĩa trao duyên và cầu chúc phúc cho đôi uyên ương lên vợ lên chồng, cùng chung sống thuận hòa trăm năm hạnh phúc.

>>>> Có chồng có được bưng quả không? Đôi điều cần biết khi đi bưng quả

Cách trao lì xì khi bê tráp – bê tráp là gì?

Đội bê tráp hai bên cũng sẽ nhận được những bao lì xì đỏ trước khi đến nhà trao lễ. Sau khi hoàn tất thủ tục trao tráp cho nhau, hai đội bê tráp sẽ tiến hành trao chiếc lì xì đỏ cho nhau. Và cách trao lì xì khi bê tráp cần được sự tỉ mỉ và chăm chút bởi nó như một lời đáp với nhau, đáp của trao duyên, trao hạnh phúc và chúc phúc cho đội bê tráp trong tương lai cũng có một đám cưới, cuộc sống hôn nhân luôn suôn sẻ và hạnh phúc.

be trap la gi

Thứ tự bê tráp – bê tráp là gì?

Khi bê tráp đám cưới thì gia chủ nên chú ý đến thứ tự bê tráp. Thứ tự bê tráp phụ thuộc vào số lượng tráp của nhà trai và nhà gái. Và bê tráp được thực hiện theo thứ tự từ trước ra sau như:

Đối với lễ ăn hỏi từ 5 – 7 tráp gồm có:

 • Tráp cau
 • Tráp rượu thuốc
 • Tráp hoa quả/ rồng phượng
 • 3 – 4 loại tráp cao: tráp bánh cốm, bánh phu thê hoặc tráp hạt sen

Đối với lễ ăn hỏi từ 9 – 11 tráp gồm có:

 • Tráp cau
 • Tráp rượu thuốc
 • Tráp lợn sữa
 • Tráp hoa quả/ rồng phượng
 • Tráp bia/ nước ngọt
 • Tráp xôi
 • 3 tráp cao: tráp bánh phu thê, tráp hạt sen, tráp bánh cốm hoặc tráp trà

Tham khảo thêm :

Phong tục cưới hỏi miền Bắc : Các thủ tục, nghi lễ bạn cần nắm rõ

Mẫu bài phát biểu trong lễ ăn hỏi cho họ Nhà Trai và Nhà Gái

Quy trình bê tráp – bê tráp là gì?

Ngoài việc quan tâm bê tráp là gì thì bạn cần lưu ý về quy trình. Phong tục trao tráp trải qua 7 bước.

Bước 1: Chuẩn bị

Hai bên gia đình sẽ họp mặt và thống nhất với nhau về số lượng mâm tráp ăn hỏi. Và nó sẽ được chuẩn bị tráp hỏi cùng với đội ngũ đỡ tráp. Vào khung giờ hoàng đạo đã định sẵn thì đoàn nhà trai sẽ đến nhà gái để trao lễ của mình.

Bước 2: Trao lễ

Nhà trai sẽ chuẩn bị đội hình theo thứ bậc ngôi thứ trong gia đình. Đầu tiên là ông bà, tiếp đến là bố mẹ và rồi đến chú rể. Và đội bê tráp cũng như các thành viên khác đi dưới đội bê tráp. Sau đó, hai gia đình xong màn chào hỏi thì đoàn bê tráp của hai bên sẽ trao tráp cho nhau và cùng đỡ mâm quả vào nhà.

be trap la gi

Trong khi trao tráp, hai bên sẽ trao lì xì cho nhau đã được chuẩn bị trước để trao duyên cho nhau.

Lưu ý: Nhiều bạn cũng thắc mắc rằng liệu “tiền bê tráp có được tiêu không”. Thì bài viết xin giải đáp thắc mắc đó chính là tiền bê tráp có thể tiêu được. Bởi tiền đã được trao lại duyên cho nhau nên việc bạn lấy tiền đó tiêu không có vấn đề gì cả.

Bước 3: Nhận quả và mở quả

Sau khi đã trao và nhận tráp cho nhau, cả hai gia đình sẽ ngồi uống nước, nói chuyện với nhau. Và giới thiệu về các người đại diện có mặt ở trong buổi lễ. Đại diện bên họ nhà trai sẽ có đôi lời phát biểu đối với họ nhà gái và đồng thời họ nhà gái cũng sẽ có đôi lời cảm ơn và chấp nhận tráp của họ nhà trai để hoàn thành nghi thức trao duyên. Và sau đó mẹ của chú rể và mẹ của cô dâu sẽ cùng nhau mở tráp.

Bước 4: Cô dâu ra mắt gia đình hai bên

Tiếp đó, chú rể sẽ lên phòng để đón cô dâu xuống chào hỏi gia đình bên họ nhà trai. Và mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu ra mắt họ hàng hai bên.

be trap la gi

Bước 5: Làm lễ gia tiên tại nhà gái

Khi đã ra mắt cô dâu, mẹ cô dâu sẽ lấy bất kỳ lễ vật trong tráp. Để đặt lên bàn thờ tổ tiên thắp hương cúng ông bà. Bố của cô dâu sẽ đưa cô dâu, chú rể đến bàn thờ để cùng thắp hương.

Bước 6: Hai gia đình tiến hành bàn bạc về lễ cưới

Khi đã hoàn tất nghi thức cúng bái tổ tiên, họ hàng gia đình hai bên sẽ thống nhất. Và họp mặt về ngày giờ đón dâu và tự tổ chức đám cưới.

Bước 7: Lại quả

Nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai, sau đó trả lại mâm tráp cho nhà trai để mang về. Lưu ý khi chia đồ lại quả:

Khi bạn chia đồ lại quả bạn nên xé bằng tay chứ không được dùng kéo cắt

Đồ lại quả nên được chọn là số chẵn, không nên làm số lẻ (bình thường là 10 lễ vật)

Khi trả lại mâm tráp, chú ý phải để ngửa nắp tráp không được đóng nắp lại.

Bê tráp cần kiêng gì?

Việt Nam sở hữu truyền thống chú trọng trong việc chọn ngày lành tháng tốt. Để làm lễ dạm ngõ, ăn hỏi cũng như rước dâu. Bởi từ ngàn đời xưa, ông cha ta luôn quan niệm rằng đám cưới làm ngày đẹp sẽ giúp cuộc sống vợ chồng sau này được thuận hòa, hạnh phúc và êm ấm. Và dưới đây là những lưu ý cho những cặp đôi còn chưa hiểu rõ về bê tráp nghi thức nên kiêng những gì:

 • Theo tử vi, kiêng tuyệt đối cưới hỏi vào những ngày có sao Cô Thần, Quả Tú. Không Phòng bởi những ngày này được nhân gian tương truyền là người vợ sau này sẽ cô quạnh và hiếm con.
 • Kiêng cưới hỏi và năm cô dâu đang ở tuổi kim lâu. Nhằm hạn chế rủi ro về đường con cái, hôn nhân thì không bền chặt.
 • Không nên cưới vào tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn. Tháng Ngưu Lang – Chức Nữ xa nhau.
 • Người bê tráp ở đội nhà trai đặc biệt là người bưng quả phải là nam thanh nữ tú và chưa có gia đình. Không nên chọn những người đã có gia đình, có con hoặc hơn tuổi cô dâu, chú rể.

be trap

Bê tráp quá 3 lần thì sao?

Nhiều người đi bê tráp quá nhiều sẽ đặt ra câu hỏi: “Nếu bạn đi bê tráp quá 3 lần thì sao?”. Và theo quan niệm ngày xưa thì những cô nàng độc thân nếu đi bê tráp quá 3 lần. Thì sẽ mất duyên và “khó lấy chồng”. Bởi quan niệm truyền thống là đó chính là gián tiếp trao duyên của mình cho cô dâu và chú rể. Vậy nếu bạn đi bê tráp quá nhiều lần sẽ cạn duyên nhiều hơn.

Nhưng hiện nay với thời đại tân tiến hơn trước nhiều nên mọi người thường có suy nghĩ thoáng hơn trước với lối suy nghĩ phát triển tiến bộ hơn nên việc bê tráp không quá ảnh hưởng đến việc cạn duyên hay mất duyên nữa. Và đó cũng chỉ là quan niệm ngày xưa truyền miệng không có gì để chứng minh nên nó cũng không có cơ sở căn cứ nào để xác minh đó là chính xác.

be trap la gi

Khi đi bê tráp đi giày gì cũng là thắc mắc của nhiều người. Đội bê tráp của nhà gái nên đi giày cao gót, mặc áo dài truyền thống đỏ, họa tiết hoa văn màu đơn giản.

Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã hiểu rõ bê tráp là gì.

Trên đây là những điều mỗi một cặp vợ chồng trước khi kết hôn nên biết để tránh được những điều không may mắn giúp cho cuộc sống vợ chồng trong tương lai luôn được thuận hòa, hạnh phúc trọn đời nhé!