[Giải mã thông tin] Đại học Mở là trường công lập hay dân lập

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về đại học mở nghĩa là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Tìm kiếm việc làm

1. Lịch sử hình thành và phát triển của Đại học Mở

Trong công cuộc đổi mới cuối những năm 80 nhằm tiến tới công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, để đạt được mục tiêu nâng cao dân trí, tạo điều kiện cho toàn dân xây dựng nguồn nhân lực được tiếp cận những đổi mới giáo dục, Đảng và Nhà nước đã đưa ra nhiều quyết định quan trọng mang tính quyết định. Đứng trước nhu cầu bức thiết xây dựng xã hội và hỗ trợ người dân có nguồn tri thức lâu dài, đề cao quá trình thử nghiệm và cải cách giáo dục, 03/11/1993, Thủ tướng Chính phủ đương thời đã ký quyết định thành lập Việt Đại học Mở – xây dựng trường đào tạo thuộc hệ thống các trường Đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp quản lý.

Đặc biệt, Việt Đại học mở là cơ sở đào tạo tập trung nghiên cứu các loại hình đào tạo mở, đào tạo từ xa, đào tạo tại chỗ nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển dịch của xã hội, nhu cầu cải cách của ngành giáo dục cũng như ứng dụng đáp ứng tiềm lực khoa học – kỹ thuật của đất nước.

Năm 2018, Viện Đại học Mở đổi tên thành Trường Đại học Mở theo quyết định từ Thủ tướng chính phủ, đồng thời ban lãnh đạo và đội ngũ giáo viên, viên chức trong trường vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Cờ thi đua cùng Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục đại học. Đây là thành tựu đáng chú ý, là trái ngọt mà mà trường xứng đáng được nhận sau quá trình xây dựng và đóng góp hết mình cho sự nghiệp giáo dục của nước ta.

Tham khảo: Ngành thống kê ra làm gì? Thông tin từ A đến Z cho bạn

2. Một số thông tin tuyển sinh của Đại học Mở

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu những thông tin tuyển sinh của Đại học Mở.

2.1. Đại học Mở là trường công lập hay dân lập

Để giải đáp câu hỏi trên tiêu đề bài viết, theo quyết định số 535/TTg thành lập ngày 03/11/1993 của Thủ tướng Chính phủ, Viện Đại học Mở là trường công lập, hoạt động trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Đúng với tên gọi của ngôi trường, đây là đơn vị giáo dục đào tạo đa dạng: đa loại hình, đa cấp, đa ngành với mục đích phủ sóng tri thức đến với toàn bộ dân trí, đáp ứng được những yêu cầu hội nhập và hiện đại hóa quốc tế. Hiện trường đang đào tạo gần 50.000 sinh viên thuộc các hệ đại học chính quy, học tại chức vừa học vừa làm, hệ đào tạo từ xa với 17 ngành đào tạo trình độ Đại học, 8 ngành đào tạo trình độ sau đại học cùng với đó là lượng giảng viên học vị cao, kiến thức chuyên môn uyên bác.

2.2. Đối tượng tuyển sinh của Đại học Mở

Đại học Mở tổ chức tuyển sinh với đối tượng tuyển sinh là tất cả những thí sinh đã tốt nghiệp bậc trung học phổ thông trên toàn quốc. Dựa trên kết quả thi các môn văn hóa trong từng tổ hợp xét tuyển tùy thuộc chuyên ngành và hình thức xét tuyển học bạ để đảm bảo chất lượng đầu vào.

2.3. Học phí Đại học Mở

Lý do Đại học Mở thường hay bị nhầm thành trường dân lập – tự chủ tài chính hoặc bán công là do mức học phí có phần khá cao. Cụ thể như sau:

– Với các ngành Kế toán, Quản trị kinh doanh, Thương mại điện tử, Tài chính – ngân hàng, Luật, Luật kinh tế, Luật quốc tế:

Xem thêm:: Danh sách 10+ cách viết chữ trung quốc trên điện thoại hay nhất đừng bỏ lỡ

Học phí năm học năm nhất: khoảng 14.000.000 đồng/ năm

Học phí năm học năm hai: khoảng 15.000.000 đồng/ năm

– Với các ngành học còn lại:

Học phí năm học nhất: khoảng 14.000.000 đồng/ năm

Học phí năm học hai: 16.000.000 đồng/ năm

Những năm học tiếp theo học phí sẽ điều chỉnh theo quy định của Bộ Giáo dục.

Thế nhưng, song hành với mức học phí này là những cơ sở vật chất vô cùng hấp dẫn tại trường. Với 7 khu giảng đường, 120 trạm đào tạo liên kết từ xa rải dọc các tỉnh, thành phố trên cả nước, sinh viên, học viên sẽ được hỗ trợ tận tình trong quá trình học tập. Đặc biệt, trường có 25 phòng máy tính với trang thiết bị hiện đại thường xuyên được trùng tu bảo dưỡng, 148 giảng đường và phòng học từ lớn đến nhỏ cùng 800 phòng học tạo các trạm đào tạo từ xa. Không chỉ vậy, khi là sinh viên của trường, các bạn cũng có thể tự hào là sinh viên của Đại học là thành viên chính thức của Hiệp hội các trường Đại học Mở châu Á là đối tác của nhiều nước như Singapore, Thái Lan, Malaysia…

Xem thêm: Học quản lý Nhà nước ra làm gì? Cơ hội việc làm trong tầm tay

3. Top 3 ngành đào tạo cực hot của Đại học Mở

Cùng timviec365.vn điểm qua top 3 ngành đạo tạo cực hot và mức điểm chuẩn của Đại học Mở nhé.

3.1. Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (thuộc Khoa Tiếng Trung Quốc)

Tổ hợp xét tuyển: D01, D04

Điểm trúng tuyển:

Xem thêm:: Khám phá 10+ cách nấu sữa gạo rang tốt nhất bạn nên biết

– Năm 2018: 27,08

– Năm 2019: 29,27

– Năm 2020: 31,12

Đây là ngành học đầy màu sắc cung cấp cho sinh viên những nền tảng chuyên sâu không chỉ về ngôn ngữ với 4 kỹ năng quan trọng: nghe – nói – đọc – viết mà còn hình thành phản xạ ngôn ngữ, phản xạ phân tích tình huống, đàm phán thương mại. Không chỉ vậy, đội ngũ giáo viên dày dạn kinh nghiệm trong trường sẽ giúp sinh viên có những hiểu biết về cả địa lý, lịch sử, văn hóa Trung Quốc để phục vụ quá trình làm việc thực tiễn về sau.

Tại đây: Tuyển dụng giảng viên tiếng trung không yêu cầu kinh nghiệm

3.2. Ngành Luật kinh tế (thuộc Khoa Luật)

Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, C00, D01

Điểm trúng tuyển:

– Năm 2018: 19

– Năm 2019: 20,50

– Năm 2020: 23

Ngành Luật kinh tế trang bị cho sinh viên kiến thức về các luật liên quan mật thiết đến nghiệp vụ thương mại và các lĩnh vực kinh tế. Trong đó, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về: Luật sở hữu trí tuệ, Luật cạnh tranh, Luật đầu tư, Pháp luật về doanh nghiệp… cùng các môn học khác. Quá trình học luật sẽ xây dựng cho sinh viên đầu óc tư duy, phán đoán sắc bén cùng lối logic phản biện hợp tình hợp lý phục vụ cho cả những hoạt động xã hội, đối nhân xử thế khác.

Xem thêm:: Hướng dẫn làm kẹo chỉ hồng kiểu Hàn Quốc siêu hấp dẫn

Việc làm luật

3.3. Ngành Công nghệ thông tin (thuộc Khoa Công nghệ thông tin)

Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, D01

Điểm trúng tuyển:

– Năm 2018: 18,70

– Năm 2019: 20,30

– Năm 2020: 23

Là ngành học tiềm năng đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, sinh viên học ngành công nghệ thông tin sẽ được trang bị những kiến thức vô cùng phong phú về máy tính, lập trình, kiến thức mạng máy và bảo mật thông tin mạng… Với vô số triển trọng về việc làm cùng mức đãi ngộ tăng dần theo thâm niên cũng như nhu cầu từ thị trường, hiện nay sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể thử sức mình tham gia quản lý các dự án công nghệ thông tin, lập trình website và phần mềm, kiểm duyệt chất lượng phần mềm, xây dựng các website thương mại điện tử…

Xem thêm: Học Bách Khoa có vất vả không? Thông tin hữu ích không thể bỏ qua

4. Làm thế nào để trúng tuyển Đại học Mở?

Đây hẳn là câu hỏi mà bất kỳ bạn học sinh đang đứng trên ngưỡng cửa đại học có nguyện vọng đăng ký Đại học Mở đang băn khoăn. Thế nhưng, câu trả lời nằm ở chính nỗ lực và quyết tâm của bạn. Trong cuốn “Nhà giả kim” của tác giả Paulo Coelho có một câu nói vô cùng nổi tiếng “Nếu bạn thật sự mong muốn một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn có được nó”. Đây không chỉ là lời động viên mà còn là lời khẳng định: chỉ cần bạn có động lực, có hoài bão đam mê, hẳn thành công sẽ không phụ lòng bạn.

Với bài viết trên, đội ngũ timviec365.vn hy vọng giúp quý vị phụ huynh và các bạn học giải đáp câu hỏi Đại học Mở là trường công lập hay dân lập cũng như truyền cho những bạn học sinh thật nhiều sức mạnh để chiến thắng kỳ thi đại học cam go sắp tới và đạt được mục tiêu đề ra. Hãy đón đọc thêm nhiều bài đăng định hướng nghề nghiệp khác trên trang blog của chúng tôi để cùng tìm hiểu thêm về các ngành nghề, các trường đại học khác nhé.

Bài viết tham khảo: Học ngoại thương ra trường làm gì? Cơ hội việc làm hấp dẫn