Đạp xe đạp tốn bao nhiêu calo? | Vinmec

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về đạp xe 1 tiếng giảm bao nhiêu calo hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Lợi ích của việc đạp xe lớn là thế nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi mình có thể đốt cháy bao nhiêu calo khi đạp xe? Câu trả lời khá phức tạp và nó phụ thuộc vào loại xe đạp bạn đang đi, loại lực cản bạn gặp phải và tốc độ bạn đạt được.

2.1. Cách đạp xe sử dụng calo

Khi một người sử dụng cơ bắp của mình, chúng bắt đầu sử dụng oxy họ hít vào để chuyển hóa chất béo và đường, đôi khi là protein, thành adenosine triphosphate hoặc ATP. Đây là phân tử cơ bản cung cấp năng lượng đến cho tế bào. “Mọi người thì đều cần một luồng ATP liên tục, ngay cả việc chỉ đi chơi. Nhưng khi tập thể dục, họ cần rất nhiều, ” Rachel DeBusk, một huấn luyện viên ba môn phối hợp tại Seattle’s Unstill Life cho biết.

Tùy thuộc vào thời lượng và cường độ tập luyện của mỗi người, cơ thể của họ có thể nhận được hoặc tạo ra ATP theo những cách khác nhau. DeBusk nói: “Có một số ATP được dự trữ sẵn trong cơ bắp của từng người. Nhưng khi đã sử dụng hết, cơ thể cần phải tìm kiếm thêm”. Trong thời gian tập thể dục cường độ cao, ngắn ngày, cơ thể của bạn sẽ sử dụng quá trình trao đổi chất kỵ khí để chuyển hóa carbohydrate thành adenosine triphosphate (ATP). Trong thời gian tập luyện lâu hơn, cường độ thấp hơn, cơ thể bạn nhận được ATP từ quá trình trao đổi chất hiếu khí, nơi hầu hết năng lượng đến từ carbs.

Nếu một người đang đạp xe với tốc độ vừa phải, ổn định và không có nhiều lực cản, cơ thể họ chủ yếu đang sử dụng hệ thống trao đổi chất hiếu khí của mình. Điều này giúp cải thiện mức độ hoạt động của tim và phổi cũng như giúp cơ thể sử dụng glucose hiệu quả. DeBusk cảnh báo rằng không sử dụng glucose hiệu quả có thể khiến tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa hoặc tiền tiểu đường. Với mức độ đạp xe vừa phải, cơ thể cũng cải thiện khả năng huy động chất béo dự trữ trong cơ.

Trong trường hợp một người đang đạp xe với tốc độ cao hơn hoặc ở lực cản lớn hơn, cơ thể của họ sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào hệ thống chuyển hóa kỵ khí của mình. Hệ thống này không phải là hệ thống mà cơ thể có thể duy trì trong thời gian dài, nhưng đạp xe nhiều hơn sẽ giúp các sợi cơ học cách thích ứng với nhu cầu oxy.

Theo nguyên tắc chung, tốc độ càng nhanh, cơ thể càng có nhiều khả năng đốt cháy nhiều calo hơn, vì cơ thể phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để đi nhanh hơn. Theo nghiên cứu của trường Đại học Harvard, đi xe đạp với tốc độ vừa phải, tức là từ 20 – 25 km một giờ có thể giúp một người nặng khoảng 70kg có thể đốt cháy 298 calo trong 30 phút. Với tốc độ nhanh hơn, ở mức 30 – 35 km một giờ, một người có cùng trọng lượng sẽ đốt cháy khoảng 372 calo cũng trong cùng khoảng thời gian đó.

2.2. Đi xe đạp trong nhà

Việc đốt cháy calo có thể hơi khác nhau so với giữa việc sử dụng xe đạp cố định trong nhà và đạp xe ngoài trời. Tuy nhiên hiệu quả mà cả hai mang lại là tương đương nhau. DeBusk nói rằng: “Bạn có thể rèn luyện sức khỏe tuyệt vời kể cả khi ở trong phòng tập thể dục hay ở bên ngoài trời”.