Mùng 1 ăn trứng gà có sao không? Theo quan niêm dân gian

Theo quan niệm dân gian, có nhiều món không nên ăn ngày đầu tháng sẽ tránh những điều không tốt theo đuổi suốt tháng. Nhiều người thắc mắc ngày mùng 1 ăn trứng gà có sao không?

1. Mùng 1 ăn trứng gà có sao không?

Ông bà xưa có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Mùng 1 là ngày bắt đầu của tháng. Ai cũng mong có 1 tháng mọi việc xảy ra một cách thuận lợi. Trứng gà là một món ăn quen thuộc trong căn bếp và bữa cơm của mỗi gia đình, có giá trị dinh dưỡng cao. Và có hàng ngàn cách biến tấu với trứng để có được những món ăn lạ miệng, đủ chất. Có nhiều người vẫn còn thắc mắc liệu rằng ngày mùng 1 ăn trứng gà có sao không, có bị ảnh hưởng gì hay không.

Theo quan niệm dân gian, trứng có hình tròn, chính là điểm bắt đầu và cũng là điểm kết thúc, là trời và là đất, nó tượng trưng có sự tròn đầy, no đủ, gắn bó bền chặt. Chúng ta có thể hiểu nó là biểu tượng của sự sống và sự bình an, của niềm tin và hi vọng về những điều mới, tốt đẹp hơn. Trên bàn ăn hay bàn tiệc, người ta có bày các món ăn liên quan đến trứng với mong muốn cầu chúc may mắn và no đủ.

Mùng 1 ăn trứng gà có sao không
Mùng 1 ăn trứng gà có sao không?

Xuất hiện dưới vô vàn ý nghĩa, trứng gà sẽ mang đến sự may mắn, hạnh phúc cho gia chủ; ngăn chặn được những điều xấu không may xảy ra. Việc ăn trứng gà cũng như việc ăn gà được coi là sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy.

Người ta thường chỉ kiêng ăn trứng vịt lộn vào vì sợ rằng mọi việc bị “đảo lộn” những điều may mắn sẽ hóa xui xẻo chứ chưa từng có chứng thực rằng ăn trứng vào ngày mùng 1 sẽ gây ra sự đen đủi hay xui xẻo cho cả tháng.

Mặc dù vậy, biết một số điều nên và không nên làm vào đầu tháng sẽ giúp cho bản thân bạn thấy an tâm hơn bởi người xưa có câu “Có kiêng có lành”. Sau đây, hãy cùng Thăng Long Đạo Quán điểm qua những món nên ăn và không nên ăn vào ngày đầu tháng.

>>Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng ăn thịt vịt có sao không?

2. Mùng 1 nên và không nên ăn gì?

2.1. Mùng 1 nên ăn gì để may mắn ?

  • Thịt gà: Gà được tượng trưng cho phú quý, đại cát, sự giàu có. Ăn thịt gà vào ngày mùng 1 sẽ giúp xua đuổi điều xui rủi, mang đến may mắn và phước lành. Đó là lí do tại sao gà là lễ vật thường xuyên góp mặt trong các mâm lễ của người Việt.
  • Các món có màu đỏ: Xôi gấc, tiết canh, trái cây màu đỏ. Màu đỏ luôn là một trong những màu sắc được người Việt sử dụng trong các dịp quan trọng như cưới hỏi, khai trương… Vì vậy, các món ăn có màu sắc này cũng rất được khuyến khích dùng trong ngày mùng 1 đầu tháng. Có những trái cây có màu đỏ như: Dưa hấu, thanh long đỏ, quả việt quất, quả lựu ,anh đào, quả mâm xôi, dâu tây, táo đỏ, cà chua.
  • Các món ăn về cá: Theo quan niệm dân gian, thì từ cá đồng nghĩa với sự dư dật. Bởi lẽ đó những món cá để nguyên đầu và đuôi là một phần không thể thiếu trong các mâm cỗ để có được một khởi đầu và kết thúc tốt đẹp, đồng thời tránh mọi tai họa.
Mùng 1 ăn trứng gà có sao không
Mùng 1 nên ăn gì để may mắn ?

>>Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì?

2.2. Mùng 1 nên kiêng ăn gì?

  • Mực: Từ quan niệm “đen như mực” nhiều người vẫn có thói quen kiêng không ăn mực vào những ngày đầu tháng. Người ta cho rằng, ăn mực vào mùng 1 sẽ khiến cả tháng đen đủi, không may mắn.
  • Trứng vịt lộn: Một số người quan niệm, ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng sẽ khiến cả tháng không may mắn, làm gì cũng ngược lại với ý mình, chẳng thể nào suôn sẻ.
  • Thịt vịt: Ăn thịt vịt vào đầu tháng sẽ mang lại sự đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”, công việc không thành công. Từ đó nhiều người nhất là những người làm kinh doanh đều tin rằng việc ăn vịt vào đầu tháng sẽ khiến công việc không thuận lợi.
Mùng 1 ăn trứng gà có sao không
Mùng 1 nên kiêng ăn gì?
  • Mắm tôm: Nhiều người luôn có thói quen không ăn mắm tôm vào mùng 1 đầu tháng vì sợ gặp điều xui xẻo. Mắm tôm có một mùi đặc biệt nên nhiều người có suy nghĩ việc ăn mắm tôm sẽ khiến làm phạm đến thần linh.
  • Tôm: Một số người kiêng ăn tôm vào đầu tháng vì quan niệm tôm thường bơi giật lùi nên “không thể thăng tiến”.
  • Thịt chó: Quan niệm rằng, thịt chó ăn vào đầu tháng thì cả tháng đó sẽ đen đủi. Món này thường được ăn vào những ngày cuối tháng để giải xui.

>>Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng có nên ăn thịt chó không?

Mong rằng với những kiến thức do Thăng Long Đạo Quán tổng hợp ở trên sẽ giúp ích cho cẩm nang phong tục Việt Nam của quý vị. Đồng thời, đừng quên cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán để theo dõi và cập nhật thêm nhiều kiến thức phong thủy, phong tục tập quán, tín ngưỡng thờ cúng bổ ích khác của người Việt.

Bên cạnh đó, người dùng ứng dụng còn có cơ hội trải nghiệm miễn phí các công cụ tra cứu (xem ngày, xem tuổi, lập lá số Bát tự hay Tử vi, tìm vật phẩm cải vận bổ khuyết,…) và nhận bản tin hàng ngày luận giải về công việc, tình duyên, tài lộc, sức khỏe, gia đạo của bạn, từ đó biết được nên hoặc không nên làm gì thì tốt cho cuộc sống.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây: