Nguyên nhân và cách khác phục tình trạng đeo kính cận nhìn vật bị cong

Người bị cận thị thì bắt buộc phải đeo kính cận, tuy nhiên họ sẽ gặp không ít khó khăn như khó chịu, mỏi mắt,…thậm chí là nhìn các vật bị cong. Vậy tại sao khi đeo kính cận nhìn vật bị cong? Hãy cùng bệnh viện mắt Việt Nhật tìm hiểu rõ hơn về tình trạng này qua bài viết bên dưới nhé!

Tình trạng đeo kính cận nhìn vật bị cong là gì?

Khi đeo kính cận sẽ xảy ra rất nhiều tình trạng khác thường ảnh hưởng đến mắt. Chẳng hạn như tình trạng nhức đầu, nhìn thành nhiều hình, hoa mắt do gọng kính quá chật hoặc do độ của kính không phù hợp với mắt, tình trạng méo hình,… Và đặc biệt là tình trạng đeo kính cận nhìn vật bị cong.

Tình trạng đeo kính cận nhìn vật bị cong thường sẽ xảy ra ở khu vực ngoại vi của kính cận
Tình trạng đeo kính cận nhìn vật bị cong thường sẽ xảy ra ở khu vực ngoại vi của kính cận

Tình trạng đeo kính cận nhìn vật bị cong thường sẽ xảy ra ở khu vực ngoại vi của kính cận, càng dần xa tâm thì độ cong của kính sẽ xuất hiện càng rõ. Tình trạng này sẽ khiến cho người đeo kính cận cảm giác nhìn các vật đều cong. Mặt bàn, mặt ghế hay cây bút, thước kẻ cũng đều bị cong qua mắt kính của người cận thị. Và tình trạng này thường bắt gặp và đa số xảy ra ở mắt kính cao hơn 4 Diop.

Nguyên nhân đeo kính cận nhìn vật bị cong

Nhiều người khi đeo kính cận cũ thì không sao nhưng nếu có sự thay đổi kính mới thì tình trạng đeo kính cận nhìn vật bị cong bắt đầu xuất hiện. Tình trạng này khiến cho người cận thị có thể bị biến dạng tầm nhìn ngoại vi, tất cả các sự vật, hiện tượng được nhìn qua mắt kính đều trở nên bị cong. Đây là một tình trạng xảy ra rất nhiều khi đổi kính mới và mắt cần phải có thời gian để thích ứng và mắt tự điều chỉnh để phù hợp với kính mới. Những nguyên nhân phổ biến nhất để dẫn đến tình trạng đeo kính cận nhìn vật bị cong:

  • Độ cận Diop cao hơn.
  • Mắt kính lớn hơn.
  • Mắt kính có chiết suất cao, chiết suất càng lớn thì mắt kính càng mỏng, nhẹ, có độ cứng cao hơn, chất lượng thị lực tốt hơn. Tuy nhiên đồng thời dễ gặp tình trạng nhìn vật thể bị cong ở vùng ngoại vi trong thời gian đầu thay kính.

Trong một số trường hợp, độ cận giữ nguyên nhưng khi thay mắt kính mới thì vẫn gặp trường hợp đeo kính cận nhìn vật bị cong. Nhiều khả năng là thấu kính đã được đặt hơi khác, như do sự thay đổi của gọng kính, độ ôm của gọng, thay đổi trong khoảng cách từ mặt sau của thấu kính đến mắt…Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gặp phải một số tình trạng như: Căng mắt, mỏi, đau nhức mắt, đau đầu, đeo kính cận nhìn vật nhỏ hơn…

đeo kính cận nhìn vật bị cong
Đeo kính cận nhìn vật bị cong gây nhức mắt, đau và căng mắt

Vậy mất bao lâu để làm quen với kính mới? Bộ não của chúng ta luôn thích ứng với mọi thứ ổn định. Vì vậy, khi có điều gì thay đổi thì nó sẽ cần thời gian thích ứng, các liên kết thần kinh mới sẽ được hình thành và dần dần bạn sẽ trông mọi thứ trở về bình thường. Thông thường, chúng ta sẽ mất vài ngày cho quá trình này, nhưng cũng có thể lâu hơn lên tới khoảng 15 ngày.

>> Xem thêm: Loạn thị bẩm sinh có chữa được không?

Hậu quả của việc đeo kính cận nhìn vật bị cong

Khi thời gian dài mà bạn vẫn gặp tình trạng đeo kính cận nhìn vật bị cong, hay biến dạng không chỉ hình ảnh nơi vùng ngoại vi mà còn ở khu trung tâm. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến khả năng quan sát của bạn thì bạn nên ngưng sử dụng kính mới và liên hệ ngay với bác sĩ nhãn khoa để được kiểm tra lại. Vì nó có thể khiến bạn thấy mỏi mắt, đau đầu, mất thăng bằng, ảnh hưởng đến việc di chuyển hàng ngày. Nó khiến cho người bị cận cảm thấy vô cùng khó chịu, không tự tin khi nhìn các vật qua kính cận vì nó đã bị biến đổi hình dạng và trở nên cong đi. Và tình trạng này nếu kéo dài trong nhiều thời gian sẽ gây ảnh hưởng đến mắt.

Hội chứng thị giác màn hình
Khi đeo kính nhìn vật bị cong thông thường sẽ tự khỏi mà không cần tác động

Bệnh viện mắt Việt Nhật là một trong những bệnh viên chuyên khoa mắt uy tín hàng đầu hiện nay tại Hà Nội. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào khi sử dụng kính kể cả tình trạng đeo kính cận nhìn vật bị cong thì đây sẽ là địa chỉ uy tín để khám chữa và khắc phục mọi tình trạng mắt của bạn.

Cách khắc phục tình trạng đeo kính cận nhìn vật bị cong

Khi đeo kính nhìn vật bị cong, quay lại gặp bác sĩ nhãn khoa đã đo thị lực cho mình và thông báo cho bác sĩ về vấn đề hiện tại sẽ là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên nếu tình trạng nhẹ, chỉ xuất hiện cong nhẹ nơi ngoại vi của tầm nhìn thì bạn có thể theo dõi thêm trong một vài ngày. Thông thường, chúng sẽ tự khỏi mà không cần tác động gì. Bạn hãy thay đổi kính mới với số lượng nhiều nhất có thể để mắt có thể điều chỉnh linh hoạt nhất. Để đảm bảo an toàn cho bạn và cả những người xung quanh, hãy đeo kính cận cũ khi lái xe, hoạt động ngoài trời. Hình ảnh vẫn rõ ràng, sắc nét, không bị nhòe thì bạn không cần lo lắng quá nhé. Nhưng nếu tình trạng vẫn tiếp tục kéo dài hơn 2 tuần, hay ảnh hưởng nhiều đến khả năng quan sát của bạn thì hãy đi khám lại để bác sĩ kiểm tra. Tình trạng đo sai, cắt sai, đeo kính cận bị lệch tâm hiếm khi xảy ra nhưng không phải là không thể.

Đeo kính cận nhìn vật bị cong là tình trạng chung và dễ xuất hiện khi phải thay kính cận mới. Với những thông tin phía trên, chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn nguyên nhân cũng như cách xử lí tình trạng này, giúp cho đôi mắt trở nên khỏe mạnh hơn.