Làm thẻ ngân hàng hộ được không? Có rủi ro gì không?

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về đi làm thẻ ngân hàng hộ được không hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Thẻ ngân hàng là công cụ thanh toán không dùng tiền mặt do ngân hàng phát hành có chức năng thanh toán, thực hiện các giao dịch trong phạm vi số dư tiền của chủ thẻ hoặc hạn mức tín dụng được ngân hàng cấp. Thẻ ngân hàng bao gồm thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước.

Ngày nay nhu cầu mở thẻ và sử dụng thẻ ngân hàng của người dân càng nhiều. Một số người bận rộn không có thời gian hoặc không đủ điều kiện mở thẻ thắc mắc có làm thẻ ngân hàng hộ được không?

Có mở thẻ ngân hàng hộ được không?

Nhiều khách hàng bận việc không thể tự mình ra ngân hàng để mở thẻ và muốn nhờ người đi làm thẻ hộ. Tuy nhiên hiện nay khách hàng KHÔNG THỂ nhờ người khác mở thẻ ngân hàng hộ bởi quy định mở thẻ của hầu hết ngân hàng yêu cầu nghiêm ngặt về giấy tờ cá nhân cũng như xác nhận các thông tin cá nhân chính chủ.

Nếu hình ảnh và thông tin trên giấy tờ, hồ sơ mở thẻ không khớp với nhận dạng của người đến mở thẻ, ngân hàng sẽ không đồng ý làm thẻ cho khách hàng đó.

Đặc biệt lý do quan trọng khiến việc mở thẻ hộ không thực hiện được đó là chữ ký của chủ thẻ. Chủ thẻ cần phải ký tên để ngân hàng lưu giữ chữ ký sử dụng so sánh cho mỗi lần chủ thẻ giao dịch tại quầy về sau. Người mở hộ thẻ sẽ không thể ký thay chủ thẻ. Chủ thẻ nên tự thực hiện việc mở thẻ ngân hàng để bảo mật thông tin tốt nhất.

Xem thêm:: Hướng dẫn cách lấy chìa khóa bị gãy trong ổ xe máy đơn giản, nhanh chóng

Chủ thẻ phải ký tên sau mỗi giao dịch

Ngân hàng yêu cầu chữ ký của chủ thẻ ở mỗi giao dịch

Ngoài ra, khách hàng cũng nên chú ý không nhận làm thẻ ngân hàng hộ cho người khác bằng các thông tin của mình, điều này có thể mang tới nhiều rủi ro cho người đi mở thẻ.

Rủi ro khi làm thẻ ngân hàng hộ người khác

Khi khách hàng mở thẻ tại ngân hàng luôn được nhân viên ngân hàng nhắc nhở sử dụng thẻ chính chủ và không được mở thẻ giúp người khác. Trong trường hợp nếu có người muốn nhờ hoặc thuê bạn mở thẻ ngân hàng hộ, bạn đồng ý thực hiện đồng nghĩa với việc bạn phải tự chịu trách nhiệm trước những rủi ro phát sinh như:

Người nhờ/thuê bạn làm thẻ hộ sử dụng thẻ của bạn thực hiện những giao dịch bất hợp pháp

Người dùng thẻ sử thực hiện các hành vi như rửa tiền; Chuyển tiền buôn bán ma túy, luân chuyển tài sản của người phạm tội, chuyển tiền tham nhũng… hoặc họ sẽ bán thẻ ngân hàng đó cho những đối tượng có ý thực hiện những hành vi giao dịch bất hợp pháp này.

Xem thêm:: Mách bạn 7 cách làm mặt nạ bằng sữa tươi đơn giản

Khi cơ quan điều tra phát hiện, người bị gọi lên thẩm tra chính là bạn (người đứng tên chủ thẻ) để làm việc. Bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi đồng phạm, xuất phát từ hành động bạn cho mượn thông tin mở thẻ vì đây là một giao dịch dân sự, hai bên có các quyền và nghĩa vụ với nhau. Do đó tùy từng trường hợp cũng như xem xét hành vi của người phạm tội mà bạn có thể bị truy cứu.

Bạn sẽ khó chứng minh bản thân trong sạch khi cho mượn thông tin mở thẻ hoặc mở hộ thẻ ngân hàng vì không có chứng cứ hoặc người phạm tội thực sự đã xóa mọi dấu vết và giấu đi các chứng cứ.

Rủi ro về việc lộ thông tin cá nhân

Bị lộ thông tin cá nhân khi nhờ người làm thẻ hộ

Nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân khi nhờ người khác làm thẻ hộ

Khi mở thẻ ngân hàng bạn cần cung cấp các thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, số CMND, gmail… Nếu những thông tin này bị lộ, kẻ xấu có thể lợi dụng để thực hiện những hành vi bất lợi cho bạn ví dụ như:

Xem thêm:: Bỏ túi 10+ cách làm thông tia sữa tại nhà hot nhất bạn cần biết

Biết được tài khoản gmail, kẻ xấu có thể lấy được những thông tin quan trọng bạn trao đổi với khách hàng, bí mật kinh doanh hoặc thực hiện những giao dịch phi pháp dưới danh nghĩa của bạn: Vay tiền, phát tán những thông tin đồi trụy, phản động…

Kẻ xấu có thể dùng số CMND của bạn kê khai biên bản vay nợ, đăng ký các dịch vụ tài chính, số điện thoại…

Cách mở thẻ ngân hàng nhanh chóng

Cách tốt nhất để sử dụng thẻ ngân hàng an toàn và không gặp phải những rủi ro không cần thiết, khách hàng nên tự mình tới chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng muốn mở thẻ để thực hiện làm thẻ. Cách mở thẻ nhanh chóng gồm các bước sau:

  • Trực tiếp tới chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng, gặp tư vấn viên và nêu yêu cầu về việc mở thẻ ngân hàng.
  • Nhân viên ngân hàng sẽ tiếp nhận yêu cầu và hướng dẫn khách hàng các thủ tục cần thiết.
  • Khách hàng cung cấp các giấy tờ cá nhân theo quy định của ngân hàng.
  • Ngân hàng sẽ xem xét yêu cầu mở thẻ và quyết định có/không chấp nhận hồ sơ mở thẻ của khách hàng. Kết quả sẽ được thông báo tới khách hàng sớm nhất.
  • Nếu yêu cầu mở thẻ được chấp nhận, nhân viên ngân hàng sẽ hẹn khách hàng ngày tới nhận thẻ.

Ngoài ra hiện nay nhiều ngân hàng cung cấp hình thức làm thẻ ngân hàng online. Khách hàng chỉ cần đăng ký thông tin và gửi yêu cầu mở thẻ thông qua website của ngân hàng. Nhân viên ngân hàng sẽ liên hệ với khách hàng và hướng dẫn các bước mở thẻ chi tiết.

Với các thông tin trên đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có làm thẻ ngân hàng hộ được không. Tốt nhất bạn KHÔNG NÊN nhờ người khác làm thẻ hộ và bạn cũng không nhận làm thẻ ngân hàng hộ bất kỳ ai, kể cả người thân. Thẻ ngân hàng là thẻ cá nhân, sử dụng cho cá nhân với những thông tin bảo mật nhất. Do đó nhằm đảm bảo an toàn và bảo vệ quyền lợi khách hàng, các ngân hàng đều không đồng ý mở thẻ nếu biết khách hàng làm thẻ hộ.