Mua vé tàu phải xuất trình bản chính CMND: Quá phiền phức – Báo Người lao động

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về đi tàu không cần cmnd được không hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Từ chối bán vé vì không có CMND

Ngày 7-1, anh Nguyễn Lê Tuyên, ngụ quận Tân Bình đến ga Sài Gòn mua 2 vé tàu đi Vinh cho ba mẹ vợ vào ngày 10-1. Nhân viên bán vé yêu cầu anh Tuyên xuất trình hai CMND bản chính của hai người đi tàu thì mới bán vé. Anh Tuyên đưa ra 2 lý do với nhân viên để không xuất trình CMND: một là hiện ba mẹ vợ anh đang ở Tây Ninh nên không đưa CMND cho anh cầm, hai là lâu nay anh vẫn mua vé tàu mà không cần xuất trình CMND. “Nhân viên từ chối bán vé cho tôi theo yêu cầu và dặn dò nếu muốn mua được vé tàu phải cầm CMND bản chính đến đây thì nhân viên mới giải quyết”- anh Tuyên phàn nàn và không hài lòng, cho rằng quy định của VNR như vậy chẳng khác nào làm khó hành khách.

Theo anh Tuyên, ngay cả mua vé máy bay người mua cũng chỉ cần điện thoại đến đại lý là có tấm vé chỉ trong vòng 30 phút mà không cần xuất trình CMND, chỉ cần cung cấp chính xác họ và tên người đi máy bay là đủ. Còn việc xuất trình CMND bản chính chỉ thực hiện khi hành khách vào sân bay làm thủ tục để bay mà thôi.

Xem thêm:: Rất Hay: Magi Mê Cung Thần Thoại Các Nhân Vật Chính, Mê Cung Thần Thoại Xem Phim

Phản ánh đến Báo Người Lao Động, chị Lại Thị Thùy, nhân viên một công ty ở quận 3 cho biết đầu tháng 1 chị đến ga Sài gòn mua vé tàu cho nhóm bạn 5 người đi Nha Trang chơi vào trung tuần của tháng. Nhân viên nhà ga yêu cầu chị phải xuất trình bản chính CMND của những người đi tàu thì mới bán vé. Chị Thùy thấy quy định này quá phiền phức và hỏi nhân viên tại sao lại có quy định “lạ đời” này thì nhân viên trả lời: “ngành đường sắt quy định như thế nào, ga Sài Gòn chấp hành vậy!”.

Đưa ra quan điểm của mình, chị Thùy cho rằng quy định này có thể áp dụng vào những ngày cao điểm Tết còn những ngày thường thì không cần thiết. Có chăng, ga Sài Gòn chỉ nên yêu cầu người mua vé cung cấp chính xác họ tên, CMND của người đi tàu để in trên vé, việc còn lại hành khách phải có trách nhiệm xuất trình CMND bản chính khi lên tàu để nhân viên kiểm tra là đủ.

Thất bại khi không mua được vé từ ga Sài Gòn, anh Tuyên vào mạng www.dsvn.vn thử đặt mua vé. Kết quả hệ thống đã cấp 2 ghế ngồi mềm đi ga Vinh ngày 10-1 như yêu cầu. Tuy nhiên, khi vào mục thanh toán, anh Tuyên gặp trục trặc vì chọn thanh toán bằng thẻ đa năng của Ngân hàng Đông Á thì hệ thống “từ chối” (trong khi mục thanh toán hiện hàng loạt loại thẻ có thể thanh toán, trong đó có thẻ của Ngân hàng Đông Á).

Xem thêm:: Bỏ túi 20+ cắt tóc ngày rằm có sao không tốt nhất bạn nên biết

Thấy bất hợp lý, anh Tuyên điện thoại hỏi nhân viên Ngân hàng Đông Á thì được trả lời: “Ngân hàng Đông Á chỉ hợp tác thanh toán với hàng không còn đường sắt thì không hề có sự hợp tác nào…”. Không còn sự lựa chọn nào khác, cuối cùng anh Tuyên phải chuyển qua mua vé máy bay cho ba mẹ vợ!

Vẫn còn bất cập!

Phản ánh vấn đề này với lãnh đạo ga Sài Gòn, ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga thừa nhận: Quy định của NVR yêu cầu hành khách phải xuất trình CMND bản chính khi mua vé trực tiếp dịp thấp điểm là không cần thiết. Tuy nhiên, ga Sài Gòn vẫn phải làm theo quy định chung!. Song do nhận thấy có sự phiền phức cho hành khách, ông Thành cho biết lãnh đạo ga đã linh động yêu cầu nhân viên bán vé chỉ đề nghị người mua vé tàu xuất trình CMND bản chính của một người đi tàu đại diện cho cả nhóm hay 2, 3 người gì đó.

Xem thêm:: Note ngay 9 cách làm bánh bông lan bơ tốt nhất bạn nên biết

“Trường hợp hành khách phản ánh nhân viên yêu cầu xuất trình CMND cho từng người đi tàu thì lãnh đạo ga sẽ kiểm tra lại để nhắc nhở nhân viên”, ông Thành hứa.

Theo lãnh đạo ga Sài Gòn, trước ngày 1-1-2015 ngành đường sắt không quy định xuất trình CMND bản chính khi mua vé tàu (trừ những ngày cao điểm Tết) nhưng từ ngày 1-12-2014, khi VNR triển khai bán vé qua website www.dsvn.vn mới có quy định này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động : “Liệu quy định xuất trình bản chính CMND khi mua vé là “hành” hành khách”, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó tổng giám đốc VNR cho rằng việc quy định xuất trình chứng minh thư hay giấy tờ tùy thân (ghi số CMND trên vé tàu) khi mua vé tàu hay đặt chỗ mua vé qua mạng là bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hành khách có nhu cầu hay chống các hiện tượng đầu cơ, phe vé. Ngoài ra, quy định này còn là cơ sở thống kê xây dựng chính sách chăm sóc, hậu mãi đối với hành khách đi tàu nhiều lần.

Ông Hoạch cũng thừa nhận do dự án bán vé tàu điện tử của VNR đang triển khai giai đoạn 1 thực hiện quá gấp nên vẫn còn bất cập là hành khách sau khi đặt chỗ qua mạng phải mang CMND hoặc giấy tờ tùy thân để ra ga lấy vé!.