Người thân đi tù, được gửi những loại quà gì?

Người thân đi tù, được gửi những loại quà gì?

Người thân đi tù, được gửi những loại quà gì? (Ảnh minh họa)

1. Phạm nhân được nhận những loại quà gì?

Theo quy định về chế độ gặp, nhận quà của phạm nhân tại Điều 52 Luật Thi hành án hình sự 2019, phạm nhân được nhận những đồ sau đây:

– Thư

– Tiền

– Đồ vật, trừ đồ vật thuộc danh mục cấm theo Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BCA.

Cụ thể, các đồ vật cấm theo quy định tại Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BCA gồm:

– Vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự; vật liệu nổ.

– Công cụ hỗ trợ: Các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này; các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa; các loại lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ; dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, bàn chông, dây đinh gai, áo giáp, găng tay điện, găng tay bắt dao, mũ chống đạn và các loại công cụ hỗ trợ khác.

– Chất gây mê, chất độc, chất cháy, chất gây cháy, chất phóng xạ, hóa chất, độc dược.

– Các chất ma túy, tiền chất ma túy, thuốc gây nghiện và thuốc hướng thần.

– Các loại thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, thực phẩm chức năng chưa được sự đồng ý của thủ trưởng cơ sở giam giữ; rượu, bia và các chất kích thích khác.

– Các đồ vật bằng kim loại, đồ làm bằng sành sứ, đá, thủy tinh, phích nước và các đồ vật có thể dùng làm hung khí.

– Tiền Việt Nam, các loại thẻ thanh toán bằng hình thức điện tử, ngoại tệ, giấy tờ có giá, vàng, bạc, đá quý, kim loại quý.

– Các loại giấy tờ khác như: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, hộ khẩu, giấy chứng nhận nghề, bằng cấp, chứng chỉ và các giấy tờ chứng nhận khác.

– Các loại thiết bị thông tin liên lạc cá nhân, phương tiện ghi âm, ghi hình.

– Các loại sách, báo, ấn phẩm bằng tiếng nước ngoài, tôn giáo, tín ngưỡng chưa qua kiểm duyệt; tranh, ảnh, phim, băng đĩa có nội dung mê tín dị đoan, phản động, đồi trụy; các loại bài lá, sách, báo, ấn phẩm, tài liệu (in, viết) gây ảnh hưởng xấu đến công tác quản lý, giáo dục phạm nhân.

– Các đồ vật khác có thể gây mất an ninh, an toàn cơ sở giam giữ, gây nguy hại cho bản thân phạm nhân và người khác, ảnh hưởng xấu đến vệ sinh môi trường hoặc để sử dụng vào mục đích đánh bạc.

Như vậy, phạm nhân được nhận quà từ người thân gồm: tiền, thư, các đồ vật khác không thuộc danh mục cấm đưa vào cơ sở giam giữ phạm nhân.

Theo khoản 3 Điều 52 Luật Thi hành án hình sự 2019, tiền gửi cho phạm nhân phải gửi trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện quản lý.

Việc nhận quà, quản lý, sử dụng đồ vật, tiền của phạm nhân do trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện thực hiện theo quy định tại Điều 18 Luật Thi hành án hình sự 2019.

2. Chế độ gặp của phạm nhân

Theo Điều 52 Luật Thi hành án hình sự 2019 quy định:

– Phạm nhân được gặp thân nhân 01 lần/tháng, không quá 01 giờ/lần.

– Phạm nhân được xem xét kéo dài thời gian gặp nhân thân căn cứ theo kết quả xếp loại chấp hành án, yêu cầu giáo dục cải tạo,… nhưng không quá 03 giờ/lần hoặc được gặp vợ/chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ/lần.

– Phạm nhân vi phạm nội quy cơ sở giam giữ thì được gặp thân nhân 02 tháng/lần, không quá 01 giờ/lần.

– Trường hợp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác có đề nghị được gặp phạm nhân thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xem xét, quyết định.

3. Chế độ nhận quà của phạm nhân

Phạm nhân được nhận tiền, đồ vật không quá 02 lần/tháng qua đường bưu chính hoặc do người thân đưa đến, không quá 03/kg/lần, nếu gửi một lần thì không quá 06 kg.

4. Chế độ nhận, gửi thư và liên lạc của phạm nhân

Theo Điều 42 Luật Thi hành án hình sự 2019:

– Phạm nhân được gửi 02 lá thư/tháng.

Thư của phạm nhân phải được Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải kiểm tra, kiểm duyệt thư.

– Phạm nhân được liên lạc điện thoại trong nước với thân nhân 01 lần/tháng, không quá 10 phút/lần, trừ trường hợp cấp bách.

Việc liên lạc của phạm nhân do Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xem xét, quyết định và kiểm soát.

>>> Xem thêm: Phạm nhân được gặp người thân bao nhiêu lần trong tháng? Phạm nhân có được gọi điện về cho người nhà không?

Nhật Anh