Địa chỉ đỏ – Nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ | Báo Lạng Sơn

– Địa chỉ đỏ là những địa điểm lịch sử liên quan đến cách mạng. Tại Lạng Sơn, mỗi địa chỉ đỏ đều gắn với một sự kiện, một mốc son lịch sử trong quá trình đấu tranh cách mạng của Nhân dân các dân tộc Lạng Sơn dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, là nơi giáo dục truyền thống dân tộc, khơi dậy tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 112 khu, điểm di tích lịch sử, trong đó có 30 khu, điểm di tích lịch sử được xếp hạng cấp quốc gia, cấp quốc gia đặc biệt và cấp tỉnh, được công nhận là địa chỉ đỏ. Hằng năm, Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn đưa việc giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) thông qua các địa chỉ đỏ vào Bộ tiêu chí đánh giá trong thực hiện nhiệm vụ của đoàn, hội, đội.

Đoàn viên thanh niên thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc nghe Bộ đội Biên phòng tỉnh giới thiệu về cột mốc biên giới (Ảnh chụp tháng 3/2021)

Anh Lăng Văn Chí, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Hằng năm, 18/18 đơn vị đoàn cấp huyện, thành phố, đoàn trực thuộc và các cơ sở đoàn đồng loạt tổ chức các hoạt động gắn với địa chỉ đỏ cụ thể, ý nghĩa như: tổ chức lễ báo công, dọn dẹp vệ sinh các đài tưởng niệm liệt sĩ, dâng hương, chung tay giữ gìn và giới thiệu các điểm di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh… Đặc biệt, năm 2021, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cùng với hành trình đến các địa chỉ đỏ, Tỉnh đoàn đã yêu cầu các đoàn cơ sở lồng ghép giáo dục cách mạng trên các trang thông tin của đoàn, tham gia các cuộc thi trực tuyến liên quan đến tìm hiểu về địa chỉ đỏ do Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn phát động.

Điển hình gần đây, khởi động Tháng Thanh niên năm 2022, Thành đoàn Lạng Sơn đã tổ chức chương trình hành trình “Tháng ba biên giới” thăm địa chỉ đỏ cột mốc biên giới tại huyện Đình Lập thu hút hơn 50 ĐVTN tham gia. Hoạt động nhằm khơi dậy niềm tự hào, tinh thần yêu nước, giúp ĐVTN hiểu rõ hơn về biên giới Tổ quốc.

Anh Phương Văn Bích, Phó Bí thư Thành đoàn Lạng Sơn cho biết: Tại mỗi địa chỉ đỏ, chúng tôi tuyên truyền về ý nghĩa lịch sự, sự chiến đấu gian khổ, hy sinh anh dũng của ông cha ta để giữ từng tấc đất biên cương, dựng từng cột mốc khẳng định chủ quyền biên giới quốc gia. Qua đó, khơi dậy tình thần, trách nhiệm của mỗi ĐVTN trong công cuộc giữ nước, dựng nước thời kỳ mới.

Được biết, hành trình đến với địa chỉ đỏ được Thành đoàn tổ chức hằng năm vào các dịp như: Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và ngày quốc phòng toàn dân, ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh…. thu hút trên 2.300 ĐVTN, học sinh tham gia mỗi năm.

ĐVTN Trường THPT Cao Lộc vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ huyện Cao Lộc

Việc giáo dục truyền thống cách mạng cho ĐVTN qua địa chỉ đỏ cũng được các đoàn trường quan tâm thực hiện hằng năm. Tiêu biểu như Đoàn Trường THPT Cao Lộc. Em Vy Phương Thảo, học sinh lớp 12A4, Trường THPT Cao Lộc cho biết: Trong 3 năm học tại trường, cứ vào dịp ngày thành lập Đoàn, ngày Thương binh – Liệt sĩ…, chúng em được Đoàn trường tổ chức tham quan bảo tàng, dâng hương và quét dọn nghĩa trang liệt sĩ… Tại mỗi địa chỉ đỏ, chúng em được bổ sung nhiều kiến thức về truyền thống lịch sử cách mạng, qua đó, chúng em biết ơn và trân trọng những hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh cho quê hương, đất nước, từ đó em tự hứa phải cố gắng học tập để xứng đáng với những hy sinh của cha ông.

Với ý nghĩa thiết thực, hành trình đến địa chỉ đỏ đã được các cấp bộ đoàn thường xuyên tổ chức, trong đó, nhiều hoạt động thu hút được đông đảo ĐVTN tham gia. Như năm 2021, chương trình Lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ tại Nghĩa trang các huyện, thành phố đã thu hút sự tham gia của hơn 6.000 ĐVTN. Ngoài ra, từ năm 2021 đến nay, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã tổ chức được 1.640 cuộc tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc qua các hoạt động hành trình đến địa chỉ đỏ cho ĐVTN.

Được biết, trong thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo tổ chức đoàn, hội, đội các cấp quan tâm, đổi mới, hình thức đa dạng, phù hợp với điều kiện thực thế tại từng đơn vị, địa phương, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ thông qua địa chỉ đỏ, đặc biệt là trên các trang mạng điện tử, qua đó, từng bước xây dựng được lớp ĐVTN tâm huyết, trí tuệ “vừa hồng, vừa chuyên”