Khắc phục 5 lỗi thường gặp trên điều khiển điều hoà

Trong quá trình sử dụng máy lạnh, điều hoà sẽ có lúc chiếc điều khiển gặp phải những sự cố. Bài viết dưới đây Điện Máy Trần Đình sẽ gửi đến bạn những nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng điều khiển điều hoà bị lỗi.

1. Điều khiển điều hoà không lên nguồn

Điều khiển điều hòa có thể không hoạt động nữa là do đã hết pin hoặc pin bị yếu. Sau một thời gian sử dụng, năng lượng trong pin đã hết khiến điều khiến không sử dụng được nữa.

Để chắc chắn, bạn tháo pin ra, xong lắp lại. Nếu thấy điều khiển vẫn không hoạt động thì chính xác là lỗi từ pin.

Để khắc phục, bạn nên tháo pin và lắp pin mới. Sau đó bấm điều khiển điều hòa như bình thường. Nếu điều hòa hoạt động trở lại thì bạn đã sửa xong.

1. Điều khiển điều hoà không lên nguồn

2. Điều khiển điều hoà không hiện nhiệt độ

2. Điều khiển điều hoà không hiện nhiệt độ

điều khiển điều hoà bị lỗi

Nguyên nhân:

Nếu phát hiện thấy remote không hiển thị như bình thường, dù vừa mới thay pin, thì rất có thể là do sử dụng lâu ngày nên phần tiếp xúc giữa pin và bo mạch của remote bị rỉ sét, khiến điều hòa không nhận pin và từ đó không điều khiển được.

Cách khắc phục:

Bạn có thể dùng một vật cứng như chìa khóa, đầu dao nhọn. Sau đó cạo hết phần rỉ sét ra và sử dụng bình thường. Nếu phát hiện thấy cục pin bị rỉ nước, cần ngay lập tức thay thế bằng cục pin mới, đồng thời làm vệ sinh các vi mạch bên trong bằng nước chanh hoặc giấm để ngăn lọt vào bên trong, gây hỏng remote.

3. Điều khiển không hiển thị do bị rơi

Nguyên nhân:

Do làm rơi và va đập mạnh với nền nhà nên mạch điện trên remote có thể bị đứt dẫn tới không lên điều khiển, hoặc hiển thị không đủ thông tin. Tuy nhiên trong một vài điều kiện nhất định vẫn có thể sử dụng các chức năng đơn giản như Bật/Tắt hoặc tăng/giảm nhiệt độ.

Cách khắc phục:

Do là lỗi vật lý, nên để khắc phục người dùng cần mở điều khiển ra và xem có đoạn nào đứt dùng mỏ hàn nối lại, nếu không chắc chắn về sự cố nên mang tới thợ sửa chữa có tay nghề.

Một sự lựa chọn khác là chúng ta có thể mua điều khiển mới. Lưu ý rằng đôi khi remote điều khiển điều hòa không đúng model, hoặc không đúng hãng vẫn có thể điều khiển các chức năng cơ bản.

Do đó nếu điều khiển bị hỏng, hãy thử dùng một chiếc điều khiển khác loại nếu gia đình bạn lắp nhiều điều hòa khác nhau

4. Điều khiển không có tiếng “bíp” nhưng vẫn lên hình

Nguyên nhân:

Hầu hết các điều khiển máy lạnh đều phát ra tiếng “bíp” khi chúng ta nhấn nút đều chỉnh nhiệt độ hay sử dụng chức năng nào đó.

Tuy nhiên, nếu một ngày nào đó bỗng dưng bạn không còn nghe thấy âm thanh quen thuộc này dù màn hình vẫn hiển thị, thì rất có thể do mắt thần của remote (bộ phận nằm phía trên đầu điều khiển máy lạnh) đang gặp sự cố nào đó như: Bị bụi bẩn bám, phần tiếp điện của mắt thần bị đen,…

4. Điều khiển không có tiếng “bíp” nhưng vẫn lên hình

Cách khắc phục:

Sử dụng một chiếc khăn khô, mềm và lau mắt thần remote máy lạnh. Sau khi vệ sinh sạch sẽ, tốt nhất là bạn nên đặt remote máy lạnh trên kệ hoặc mắc trên tường khi không sử dụng.

Hạn chế đặt remote máy lạnh trên đầu giường ngủ hoặc bàn ghế để tránh trường hợp remote bị cấn hoặc bị dính nước, sẽ gây hư hỏng mắt thần của remote máy lạnh.

5. Điều khiển không kết nối với điều hoà

Nguyên nhân:

Board trên thân điều hòa bị hỏng

5. Điều khiển không kết nối với điều hoà

Mỗi chiếc điều hòa muốn hoạt động và tích hợp với điều khiển thì trên thân điều hòa phải có bộ phận nhận tín hiệu từ điều khiển điều hòa đó.

Nếu Board trên thân điều hòa bị hỏng, dẫn đến không nhận tín hiệu từ điều hòa khiến cho điều hòa không hoạt động theo mong muốn.

Để khắc phục, bạn nên cần đến sự tư vấn và hỗ trợ từ đội ngũ kĩ thuật để được kiểm tra và sửa chữa nhanh nhất!

Trên đây là thông tin về điều khiển điều hoà bị lỗi cũng như cách khắc phục. Có những lỗi bạn tự khắc phục hoặc có những lỗi bạn cần nhờ đến thợ chuyên ngành hỗ trợ nhé!

Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết.

Xem thêm bài viết:

>>Nguyên nhân và cách khắc phục điều hoà bị chảy nước

>>Cách khắc phục điều hoà không mát hiệu quả nhất