Bạn biết gì về &quotDu lịch tình nguyện&quot

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Du lịch thiện nguyện là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Bạn biết gì về “Du lịch tình nguyện”

Nếu như “du lịch nghỉ dưỡng” hay “du lịch trải nghiệm, khám phá” là những thuật ngữ không còn xa lạ đối với mỗi người thì “du lịch tình nguyện”- một xu hướng mới nổi lên có thể khiến bạn đặt ra nhiều câu hỏi. Những chuyến du lịch tình nguyện không chỉ đơn giản là ngắm cảnh đẹp, ăn những món ngon của địa phương mà còn mang đến nhiều lợi ích thiết thực hơn cho cộng đồng, xã hội ở những nơi đó.

1.Du lịch tình nguyện là gì?

Khác với những chuyến du lịch thông thường chỉ với mục đích duy nhất, du lịch tình nguyện là sự kết hợp tham quan, nghỉ ngơi, khám phá với các hoạt động từ thiện, tình nguyện như bảo vệ môi trường, phòng chống và khắc phục thiên tai, đóng góp vật chất để duy trì các hoạt động giáo dục hay xây dựng cơ sở vật chất như trường học, nhà ở…Điều này đồng nghĩa với việc, người tham gia chuyến hành trình sẽ vừa là 1 du khách, vừa là một tình nguyện viên.

Du lịch tình nguyện đang ngày càng thu hút nhiều người tham gia

Với đặc trưng của hình thức du lịch như vậy, điểm đến của những chuyến du lịch tình nguyện sẽ là những nơi còn hoang sơ, có những lợi thế về cảnh đẹp tự nhiên, văn hoá địa phương nhưng đồng thời vẫn còn những khó khăn về đời sống sinh hoạt. Du lịch tình nguyện đã và đang phát triển mạnh mẽ, trở thành xu hướng thu hút nhiều các “tình nguyện viên du lịch”, đặc biệt là các bạn trẻ. Theo một điều tra của Marriot International và ngân hàng Chase, với 1000 người từ độ tuổi 18-67 tuổi, nhóm tuổi từ 18-34 có tỷ lệ cao nhất trong việc sẵn sàng tham gia những chuyến du lịch kết hợp với tình nguyện. Tỷ lệ này lần lượt là 68% và 51% với các nhóm tuổi 35-49 và 50-67. Ngoài ra tỷ lệ khách du lịch nữ ưa thích du lịch tình nguyện nhiều hơn du khách nam giới.

2.Du lịch tình nguyện mang đến những lợi ích gì?

Hình thức du lịch kết hợp với tình nguyện không chỉ đem lại lợi ích cho mỗi cá nhân tham gia mà còn mang đến nhiều ích lợi cho cộng đồng, xã hội

– Tận hưởng, khám phá và trải nghiệm trọn vẹn hơn chuyến hành trình của mình

Xem thêm:: Note ngay 10+ cách xào bầu với tép khô tốt nhất bạn cần biết

Bình thường nếu đi du lịch, bạn sẽ chỉ chú tâm vào những bức hình “sống ảo” hoặc mải miết tìm kiếm những quán ăn ngon. Tuy nhiên du lịch tình nguyện sẽ giúp bạn có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn cả về con người cũng như đời sống của họ phía sau những khung cảnh thiên nhiên ấy thực sự như thế nào. Thay vì chỉ nghe những lời giới thiệu từ hướng dẫn viên, bạn có thể trực tiếp hỏi người dân địa phương, như là những view đẹp mà chỉ người dân ở đó biết hay một tip thú vị nào đó cho chuyến đi của bạn!

Những chuyến du lịch trở nên ý nghĩa hơn vì mục tiêu cộng đồng

– Góp phần giúp thực hiện các mục tiêu vì cộng đồng như xoá đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, nâng cao sức khoẻ…

Đây là một trong những lợi ích rõ ràng nhất của những chuyến du lịch kết hợp với tình nguyện. Không còn phải lo lắng về việc quyên góp từ xa và không biết liệu sự giúp đỡ của mình có thực sự được đưa đến những người khó khăn hay không, các du khách sẽ trực tiếp tham gia vào chuyến du lịch tình nguyện và cùng chung tay giúp đỡ. Du khách sẽ được đến tận nơi để chứng kiến về những thực trạng khó khăn và góp sức mình cho việc xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Rất nhiều các hoạt động có thể kể đến như: quyên góp sách vở/quần áo/đồ chơi, xây dựng trường học/thư viện/ nhà ở, gom rác,…

– Làm được những việc có ý nghĩa, yêu đời hơn, trân trọng cuộc sống hơn

Những chuyến du lịch tình nguyện sẽ giúp mỗi người mở mang tầm mắt hơn, không chỉ là biết thêm những cảnh đẹp mà thiên nhiên trao tặng cho con người, hay thưởng thức những món ăn mới lạ mà còn cảm nhận được tình yêu thương trong cuộc sống. Số tiền bỏ ra cho mỗi chuyến du lịch không chỉ mua lại cho bản thân sự thoả mãn mà còn là trao đi niềm vui đến rất nhiều người khác. Khi chứng kiến và hiểu được về những mảnh đời khó khăn như vậy ta mới thấy trân trọng hơn cuộc sống ta đang có.

Xem thêm:: Cách reset tivi LG cực nhanh, đơn giản và dễ thực hiện

Ý nghĩa nhân văn chính là điểm thu hút lớn nhất của những chuyến du lịch kết hợp với tình nguyện.

3.Cần chuẩn bị những gì để tham gia du lịch tình nguyện

Tham gia bất cứ chuyến đi nào cũng cần có sức khoẻ đầu tiên

– Có sức khoẻ và sự thích nghi

Bình thường lịch trình du lịch đã cần rất nhiều thời gian để di chuyển rồi. Và khi du lịch tình nguyện sẽ còn tốn nhiều thời gian hơn thế bởi là chuyến du lịch “2 trong 1”. Một số hành trình còn ăn ở cùng người dân địa phương nên sẽ không tránh khỏi những thiếu thốn về tiện nghi sinh hoạt. Có sức khoẻ tốt giúp bạn theo sát lịch trình và thích nghi được với chuyến đi.

– Có tinh thần làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp tốt

Không chỉ giao tiếp với mọi người trong đoàn mà còn cả với người dân địa phương nữa. Vậy nên bạn cần phải có sự trao đổi để mọi người hiểu được bản thân mình và có một chuyến đi vui vẻ, thuận lợi hơn.

Xem thêm:: Khám phá 10+ cách chụp ảnh body đẹp nam hay nhất đừng bỏ lỡ

– Có tình yêu với du lịch và tấm lòng nhân ái thật sự

Nếu bạn chỉ định đi và thăm thú cảnh đẹp hay nghỉ ngơi với chi phí rẻ thì không nên tham gia những chuyến du lịch tình nguyện như này. Việc giúp đỡ người khác cần sự thấu hiểu, chân thành và nỗ lực nhiều hơn vì cộng đồng xung quanh thay vì thái độ vụ lợi hay làm cho có.

4. Gợi ý cho bạn về những tổ chức, công ty có hình thức du lịch thiện nguyện

Có rất nhiều nhóm bạn trẻ đam mê du lịch và giúp đỡ cộng đồng đã tổ chức những chuyến du lịch tình nguyện nổi tiếng và có sức lan toả như: dự án HumaniTour, nhóm phượt thiện nguyện The Great Pens, nhóm phượt Trekking fan, tổ chức thiện nguyện vì giáo dục VEO…

Nếu bạn mới biết đến hình thức du lịch này và muốn có những trải nghiệm ban đầu “nhẹ nhàng” một chút thì có thể tham gia những chuyến du lịch của Haydi Tour. Haydi hiện đang có tour “Haydi Xuân Sơn- Du lịch ý nghĩa hơn” với không chỉ những trải nghiệm “cực đã” của một chuyến du lịch như tắm suối khoáng, thăm đồi chè,.. mà còn tổ chức chương trình quyên góp và tặng quà cho học sinh tiểu học trường Dân tộc Nội trú Xuân Sơn nhân dịp khai giảng.

CÔNG TY TNHH DU LỊCH HAYDI

Hotline: 024.7777.8889

Email: [email protected]

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn và có cảm hứng để tham gia những chuyến du lịch tình nguyện nhiều hơn nữa nhé.