Gmail và Email Khác Nhau Chỗ Nào So Sánh Chi Tiết ✔️ – MAT MA TECHNOLOGY CO., LTD

Hiện nay email chủ yếu được sử dụng để trao đổi thông tin giữa các công ty doanh nghiệp hay trong học tập. Các bạn có thể tạo tài khoản Gmail đơn giản để bắt đầu trải nghiệm nhưng các bạn chưa phân biệt được đâu là email và Gmail?

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Email là gì?

Thời đại internet ngày càng phát triển, các bạn đã được nghe nhiều người nói về email, có gì gởi mail cho mình nhe hay địa chỉ gmail của bạn là gì. Nhưng các bạn không phân biệt được email là gì và Gmail là gì?

Email là viết tắt của Electronic Mail, một phương thức trao đổi thư kỹ thuật số giữa những người cùng sử dụng các thiết bị kỹ thuật số như máy tính, laptop, điện thoại di động, máy tính bảng và một số thiết bị khác,…

Chỉ với một thao tác các bạn có thể gởi và nhận thư trên môi trường Internet. Ngoài văn bản là các ký tự các bạn có thể đính kèm các file đa phương tiện khác bao gồm các file đồ họa, video và hình ảnh.

Như năm 90 của thế kỷ trước để trao đổi thư từ qua lại thì các bạn dùng đến thư giấy và gởi thư đến địa chỉ đã được chỉ định.Email đóng một vai trò quan trọng, giúp mọi người có thể liên lạc với nhau một cách dễ dàng.

Ngoài hỗ trợ người dùng cá nhân, email cũng hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp lớn và vừa.

Email là tên chung chỉ rỏ phương thức trao đổi thư trên môi trường internet. Hiện nay có rất nhiều nhác cung cấp dịch vụ email như: Gmail, Outlook, Zoho Mail, Alo Mail…

>>Xem thêm: Cách tạo chữ ký email đẹp chuyên nghiệp có template cho các bạn lựa chọn.

2. Gmail là gì?

Các bạn đã quán quen thuộc với dịch vụ cung cấp thư điện tử miễn phí của Google. Để sử dụng Gmail các bạn cần đăng ký tài khoản chỉ với 1 vài bước cơ bản.

Hiện nay, Gmail là địa chỉ email được nhiều người sử dụng nhất vì tính tiện dụng của nó và cũng vì ngày càng có nhiều người biết đến Gmail là gì.

Khi mới ra mắt lần đầu tiên tốc đố phát triển của Gmail bị hạn chế bởi chính sách mời bạn bè tạo tài khoản. Đều này khẳng định đây là một dịch vụ email cao cấp.

Nhưng 14/02/2007 Gmail đã hủy bỏ chính sách giới hạn số người mở tài khoản. Kể từ đó đến nay, Gmail đã trở thành dịch vụ gửi email lớn nhất thế giới, vượt qua cả Yahoo Mail và Hotmail đình đám một thời.

Để hiểu rõ hơn về Gmail chúng ta cùng tìm hiểu một số tính năng.

Dung lượng hộp thư lên đến 15GB, giúp bạn lưu trữ thêm được nhiều mail hơn. Hộp thư quan trọng, giúp bạn nhanh chóng tìm kiếm và phân loại thông tin.

Thêm tính năng tìm kiếm Google và nhắn tin nhanh để trả lời ngay lập tức.

Ngoài các yếu tố kể trên như ở phiên bản Gmail miễn phí, hiện nay rất nhiều tính năng ưu việt đã được thêm vào.

Hình thức email định dạng theo nhu cầu đặc thù doanh nghiệp như địa chỉ email theo tên miền công ty, có thể quét virus, lọc spam và chứa chữ ký điện tử, dung lượng file đính kèm tăng đến 5TB,…

>> So sánh 13 tính năng Gmail miễn phí và Gmail có phí trong Google Workspace: đâu là yếu tố quan trọng nhất?

>>Xem ngay: Cách sử dụng email hiệu quả trong công việc.

Google Drive

Google Drive ổ cứng di động của bạn, được phát triển trên nền điện toán đám mây, lưu trữ dung lượng không giới hạn. Điều này cực kì quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp giảm rủi ro mất mát dữ liệu.

Google Driver dễ dàng chia sẻ file dung lượng lớn, có thể sử dụng thuận tiện bất kì đâu. Ngoài ra Drive có thể đồng bộ hoá tập tin trên mọi thiết bị.

Google Docs, Sheet, Slides, Forms

Tất cả dữ liệu của Google Docs, Sheet, Slides, Forms được lưu trữ tự động trên google Drive. Nhờ bộ công cụ này, bạn có thể nhanh chóng tạo ra các văn bản, bảng tính, các mẫu thuyết trình…

Bạn và các thành viên còn có thể dễ dàng chia sẻ, biên tập, bình luận. Hiện nay còn cải tiến thêm nhiều tính năng như lịch sử thay đổi không giới hạn, khả năng truy cập không cần Internet,…

>>Xem thêm: Tính năng email doanh nghiệp 3 giải pháp công nghệ đám mây hàng đầu Google Workspace, Microsoft 365, Zoho Workspace.

Google Hangouts

Đây là công cụ trao đổi hiệu quả giữa các nhân viên doanh nghiệp – những người dùng Gmail.

Các hình thức tương tác gồm có chat, tin nhắn thoại, video. Phiên bản G Suite đã hỗ trợ đến tận 15 người tham gia thảo luận đồng thời.

Chia sẻ thông tin dể dàng, nhanh chóng, liên tục. Và tất nhiên, sự thuận tiện có thể sử dụng mọi nơi, mọi thời điểm là yếu tố tiên quyết rồi.

Google Hangout giúp các bạn gọi video, chat trực tuyến tức thời.

>>Bấm xem ngay: Cách sử dụng Google Drive chi tiết. Sử dụng Google Drive trên máy tính, trên điện thoại, cách tải file và sắp xếp trong Google Drive.

Google Site

Google Site nơi để lưu trữ truy cập những thôn tin hữu ích nội bộ doanh nghiệp dễ dàng hơn. Với Site bản chỉnh sửa mới của tệp được thực hiện tự động.

Định dạng hỗ trợ bao gồm: doc, xls, csv, ppt, txt, pdf,…

Người dùng có thể hiển thị Google Documents, Spreadsheets, presentation, Youtube video, picasa slideshow và các tiện ích khác mà không cần đến kỹ năng lập trình.

Đơn giản dễ sử dụng nên bất cứ ai cũng có thể chủ động thêm hoặc chỉnh sửa.

Tất cả đều được Google cho phép người dùng thoải mái sáng tạo mà không cần lo lắng về dung lượng ổ cứng hay chi phí quản lý điều hành.

Tính năng này rất giống Sharepoint trong Outlook.

>>Xem thêm: Cách cấp quyên cho tài khoản Google Drive đơn giản trong 5 phút.

Google Keep

Google Keep là dịch vụ ghi chú được phát triển bởi Google.

Ra mắt vào ngày 20 tháng 3 năm 2013, Google Keep có sẵn trên web và có các ứng dụng di động cho hệ điều hành di động Android và iOS.

Keep cung cấp nhiều công cụ để ghi chú, bao gồm văn bản, danh sách, hình ảnh và âm thanh.

Google Vault

Đây là một ứng dụng quan trọng đối với người dùng G Suite phiên bản Business và Enterprise.

Google Vault cho phép bạn tìm kiếm, trích xuất dữ liệu để tạo ra eDiscovery (Electronic Discovery – khám phá thông tin ở định dạng điện tử).

Các bạn có thể tham khảo thêm email doanh nghiệp giúp các bạn chuyên nghiệp hơn quản lý hệ thống tốt hơn.

Chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng giả sử bạn đang phát triển trong lĩnh vực gia sư email bạn giao tiếp với khách hàng là [email protected] sẽ chuyên nghiệp hơn.

Google Calendar

Với lịch trình bận rộn của các doanh nghiệp, việc có một hệ thống tạo và nhắc nhở cuộc hẹn như Google Calendar là một ứng dụng vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, người dùng còn có thể sử dụng Calendar để kiểm tra lịch trống, tạo lịch họp, kiểm tra phòng họp, chia sẻ tài nguyên,…

Cũng như các các ứng dụng khác, bạn có thể đồng bộ tính năng này trên nhiều thiết bị.

Các bước tạo tài khoản Gmail

Bước 1: Bạn truy cập vào liên kết sau:

Bước 2: Vào nút “Tạo tài khoản

Bước 3: Điền đầy đủ thôn tin.

Họ và Tên: Bạn có thể nhập họ, tên của bạn hoặc biệt danh.

Chọn tên người dùng của bạn: Không trùng với các tên Gmail đã có, gồm 6 đến 30 ký tự, có thể sử dụng chữ cái, số và dấu chấm.

Mật khẩu: Phải có ít nhất 8 ký tự (nên sử dụng kết hợp cả chữ thường, chữ hoa, ký tự và số. Ví dụ: matma1234)

Sinh nhật: Nếu tính tuổi theo ngày sinh thì phải trên 13 tuổi bạn mới được lập tài khoản Gmail.

Giới tính: Nam, nữ hoặc khác.

Điện thoại di động (không bắt buộc nhưng bạn nên nhập): Số điện thoại của bạn hoặc của người thân (Một số điện thoại có thể xác nhận cho nhiều tài khoản Gmail) để bảo mật tài khoản Gmail tốt hơn.

Để sau này khi bạn có quên mật khẩu hay có bất kì điều gì bạn dùng số điện thoại để xác nhận.

Địa chỉ email hiện tại của bạn (không bắt buộc):

Chứng minh bạn không phải là rô-bốt: Bạn cần nhập mã xác minh vào khung Nhập văn bản.

Vị trí: Việt Nam

Đánh dấu vào ô “Tôi đồng ý với Điều khoản dịch vụ và Chính sách bảo mật của Google.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn nhấn nút “Bước tiếp theo

Bước 4: “Tiếp tục đến Gmail

Bước 5: “Tiếp theo” => “Đi đến Gmail.”

>>Xem thêm: Google Workspace tính năng chi tiết 2021. Không gian lưu trữ lên đến 30G.

3. So sánh sự khác nhau của Email và Gmail

Email là một phương thức trao đổi thư kỹ thuật số giữa những người sử dụng các thiết bị điện tử. Gmail là một trong những dịch vụ email miễn phí được Google phát triển.

Email gửi thư kỹ thuật số thông qua mạng truyền thông như Internet. Gmail là một client email, cung cấp các tính năng bảo mật như quét virus, nhắc nhở email, lọc spam và một số tính năng khác nữa.

Chúc các bạn thành công!