Tuổi thọ loài gián được bao lâu? Vòng đời và cách diệt gián

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Gián sống được bao lâu hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Gián là loài côn trùng khá thú vị, bạn có biết 1 con gián mất đầu có thể sống đến 7 ngày hay không? Cùng Cửa Lưới Việt Thống tìm hiểu thêm về loài côn trùng thú vị này. Và tìm hiểu xem có những cách diệt gián nào thật sự hiệu quả đối với gián.

Thông tin về loài gián

Gián là một loài côn trùng thuộc họ Blattodea mang mầm bệnh truyền nhiễm cực kì nguy hiểm. Theo thông tin thì loài gián và loài mối có hệ tiến hóa từ một tổ tiên chung gần gũi. Loài gián có khoảng hơn 4600 loài trong đó có 30 loài sống gần con người. Hiện nay xác định được có 4 loài gây hại cho con người.

Tuổi thọ của gián rơi vào khoảng 1 năm và trải qua 3 giai đoạn phát triển. Gián có thể chịu đựng được sự khắc nghiệt của môi trường. Sống tại những nơi tối tăm ẩm thấp và có nhiều chất thải dơ bẩn. Gián còn có thể sống được khoảng 7 ngày sau khi bị mất đầu.

banh-mi-la-thuc-an-yeu-thich-cua-gian

Tuổi thọ của gián là bao nhiêu?

Trung bình một con gián trải qua 3 thời kì phát triển. Từ trứng, ấu trùng rồi đến gián trưởng thành. Chúng có tuổi thọ trung bình trên dưới 1 năm. Tuổi thọ của loài gián còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: thú săn mồi, môi trường sống, giống loài,…

Đặc biệt có loài gián còn có tuổi thọ lên tới vài năm. Và kích thước cơ thể của chúng tương đường với 1 con chuột nhà trưởng thành. Quá là ghê gớm đúng không các bạn.

Một loại côn trùng khác nguy hiểm ngang ngửa với loài gián. Đó chính là muỗi vằn. Bạn có thắc mắc rằng cửa lưới chống côn trùng bán ở đâu. Tìm hiểu thêm thông tin về cách chống lại những loài côn trùng gây nguy hiểm này.

Những điều thú vị về loài gián

Loài gián có những thú vị mà có thể bạn chưa biết. Ví dụ như gián có thể nhịn thở đến 40 phút bạn có tin không. Hãy cùng xem những sự thật thú vị về loại gián.

  1. Loài gián có thể nhịn thở lên đến 40 phút.
  2. Kích thước của gián có thể lên đến 18cm.
  3. Gián mất đầu có thể sống đến 7 ngày.
  4. Chỉ cần giao phối 1 lần có thể đẻ trứng đến hết cuộc đời.
  5. Con gián bị mắc bệnh hen suyễn nặng.
  6. Tinh thần đoàn kết của gián rất cao.
  7. Tự làm dẹp cơ thể để thích nghi và di chuyển.
  8. Đóng góp lớn cho hệ sinh thái.
  9. Gián được xem là loài phàm ăn và an tạp.
  10. Một vợ một chồng là điều gián luôn tuân giữ.

Nghe qua 10 sự thật thú vị về loài gián có vẻ khó tin nhưng đó lại là sự thật. Các bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin khác về chủng loài thú vị này trên Internet.

Vòng đời của loài gián

3-giai-doan-phat-trien-cua-gian

Xem thêm:: Bạn đã biết 10+ cách bỏ hạt mãng cầu nhanh hot nhất bạn cần biết

Sức sống của gián cực kì mãnh liệt. Như vào thời điểm trái đất diệt vong do thiên thạch hàng triệu năm trước. Các loài sinh vật đều bị tuyệt chủng nhưng loài gián thì vẫn nhởn nhơ như thường. Hay như những thí nghiệm cắt đầu gián và chúng vẫn đi lại và hoạt động đến cả 7 ngày sau. Và đặc biệt hơn là chúng dễ dàng sống sót nếu có bom hạt nhân nổ. Quá là kinh khủng phải không nào.

Trong suốt 1 năm tuổi thọ của mình gián trải qua 3 giai đoạn phát triển. Chúng bao gồm trứng, ấu trùng và gián trưởng thành.

Giai đoạn trứng

Tuổi thọ của loài gián được bắt đầu từ khi chúng ra đời dưới hình thái trứng. Gián không đẻ riêng lẻ từng trứng mà đẻ thành từng túi trứng ( oothecae ). Trung bình mỗi túi chứa từ 15-20 trứng, cá biệt có loài gián Đức số lượng trứng lên đến 40 trừng/túi.

Những túi trứng này được gián mẹ mang trên lưng để đảm bảo sự an toàn cho trứng. Vào khoảng 14-60 ngày tùy thuộc vào môi trường và giống loài trứng nở ra ấu trùng gián. Lúc này chúng đã được khoảng 14-60 ngày tuổi và bước sang giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn ấu trùng

hinh-anh-trung-gian-dang-no

Sau khi chui ra khỏi vỏ trứng ấu trùng gián bắt đầu những ngày tháng được ngắm nhìn bầu trời. Chúng ta có thể xem ấu trùng là một bản sao hoàn chỉnh của gián trường thành. Chỉ khác duy nhất là chúng nhỏ hơn và chưa có cánh mà thôi.

Trải qua 8 lần lột xác thì chúng sẽ trở thành gián trưởng thành. Mỗi lần chúng lột xác thì kích thước sẽ phát triển hơn và màu cũng xậm đi. Đôi cánh cũng từ từ phát triển thông qua mỗi lần lột xác.

Giai đoạn trưởng thành

Trải qua những lần lột xác thì ấu trùng trở thành gián trưởng thành. Lúc này chúng sẵn sàng cho cuộc sống, tìm kiếm thức an và giao phối. Chiều dài trung bình của một con gián vào khoảng 2.5cm.

Tập tính và nơi gián sinh sống

Gián là loài côn trùng có tập tính tụ tập vào ban đêm. Sinh sống tại những nơi hẹp, tối tăm, ẩm thấp nhiều vật dụng mục nát,… Sau khi tìm thấy nơi thích hợp chúng sẽ định cư và sinh trưởng. Khi số lượng vượt quá sức chứa của nơi chúng sống thì chúng bắt đầu tìm kiếm và di cư đến nơi mới.

Loài gián là loài ăn tạp, chúng ăn bất cứ thức ăn gì của con người. Tuy nhiên loại thức ăn chúng thích nhất chính là bột, đường, sữa, bơ, bánh ngọt. Đặc biệt hơn là chúng cũng có thể ăn cả xác chết động vật.

Xem thêm bài viết về Cách đuổi côn trùng bay vào nhà. Bài viết này có thể có ích cho bạn trong thời điểm hiện tại. Khi đến mùa mưa là mùa côn trùng bắt đầu di cư và tìm kiếm nơi cư trú trong nhà của bạn.

List 9 Cách diệt và đuổi gián hiệu quả

Đuổi gián bằng vỏ cam, vỏ chanh, lá đào tươi, dưa chuột

Xem thêm:: Mực khô nướng – 4 cách nướng đơn giản không phải ai cũng biết

duoi-gian-bang-vo-cam-tuoi

Sử dụng những nguyên liệu bên trên để đuổi gián rất hiệu quả. Gián cực kì ghét những mùi thơm toát ra từ những loại vỏ và lá cây này. Chúng sẽ rời khỏi nhà của bạn và không bao giờ quay lại.

Đặt những nguyên liệu này vào nơi gián thường hay tụ tập. Hoặc cũng có thể rải khắp nhà để gián không còn nơi đẻ trú nữa. Cách này vừa giúp đuổi gián hiệu quả cũng như tạo mùi thơm dễ chịu. Ngoài ra bạn cần nắm rõ thông tin về tuổi thọ loài gián hay nơi gián thường hay sinh sống. Chỉ khi nắm rõ được những thông tin này thì nguyên liệu sử dụng mới hiệu quả.

Đuổi gián bằng hành tây, sao lại không nhỉ?

dat-hanh-tay-vao-noi-gian-sinh-song

Mùi hành tây có thể nói là 1 trong những mùi mà gián cực kì ghét. Chỉ cần ở đâu có mùi này thì không bao giờ xuất hiện gián. Bạn hãy để ý những gian bếp sử dụng hành tây sẽ hầu như không có gián xuất hiện. Ngoài ra khi để hành tây bên trung tủ cùng các loại thức ăn khác. Hành tây sẽ giúp thức ăn chậm lại quá trình biến đổi và hư hỏng.

Thái lát hành tây và đặt vào những nơi hẹp, tối tăm hay ẩm thấp. Gián sẽ không còn xuất hiện trong nhà của bạn nữa.

Đuổi gián bằng là nguyệt quế

la-nguyet-que-duoi-gian

Lá nguyệt quế không chỉ dành làm nón đội trong những kì thi. Mà bạn có thể sử dụng lá nguyệt quế vò nát với nước rồi đem lau tủ, bàn, ghế,… Tinh chất dầu lá nguyệt quế sẽ khiến gián ghét và bỏ đi.

Cách diệt gián bằng nước đường pha đậm đặc

Pha đường với nước sao cho thật ngọt. Sau đó đặt chén nước đường này vào những nơi gián thường hay thường xuyên lui tới. Bạn sẽ thấy được kết quả nhanh chóng của cách diệt gián này.

Cách diệt gián bằng nước xà phòng

diet-gian-bang-bot-giat

Pha nước với xà phòng giặt đồ thành một hỗn hợp. Sau đó cho vào bình và xịt trực tiếp lên gián hoặc những nơi gián làm tổ. Xà phòng sẽ giống chất độc và giết chết gián.

Cách diệt gián bằng baking soda ( bột nở )

Xem thêm:: 9 cách làm khoai lang kén thơm giòn đơn giản ngay tại nhà

diet-gian-bang-baking-soda

Sử dụng baking soda trộn với đường theo một tỉ lệ thích hợp ( 2 baking soda + 1 đường ). Khi gián ăn đường trộn với baking soda chúng sẽ bị trương bụng mà chết. Cách này hoàn toàn an toàn cho vật nuôi trong nhà nếu lỡ ăn phải.

Cách diệt gián bằng bả ( bẫy độc hoặc thuốc độc )

Cách tiếp theo này bạn hoàn toàn cẩn thận và lưu ý. Vì nó rất độc hại và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bạn cũng như vật nuôi.

Mua các loại bả và chất diệt gián được bày bán ngoài cửa hàng. Chỉ trong một thời gian ngắn làm theo hướng dẫn bạn sẽ thấy gián bị xóa sổ khỏi nhà của bạn.

Cách diệt gián bằng bình xịt côn trùng

su-dung-binh-xit-con-trung

Đối với cách này thì Cửa Lưới Việt Thống cũng cảnh báo với bạn về độ độc hại. Hãy cẩn thận và chọn lựa những loại bình xịt chính hãng để sử dụng.

Tuyệt đối tuận thủ hướng dẫn sử dụng. Cũng như những hướng dẫn sơ cứu nếu dính phải thuốc xịt.

Cách diệt và đuổi gián bằng bột giặt

Bột giặt tương tự như một loại chất diệt gián tốt nhất và cũng có tác dụng đuổi gián. Trộn bột giặt với đường đặt vào nơi gián sinh sống. Gián sẽ chết khi ăn phải hỗn hợp đường và bột giặt này.

Đừng để “Mất bò mới lo làm chuồng”, hãy sử dụng cửa lưới ngăn côn trùng để ngăn không cho gián xâm nhập vào nhà. Kết hợp với việc thường xuyên dọn dẹp nhà cửa và môi trường sống xung quanh. Hãy tránh xa gián để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và toàn thể gia đình bạn.

su-dung-luoi-chong-muoi-cho-tu-bep

Như vậy là bài viết này đã đến phần kết thúc. Mong rằng những thông tin này có ích với các bạn. Tuổi thọ loài gián là bao lâu hay vòng đời của gián bạn cần phải nắm rõ. Từ đó có thể biết được cách tiêu diệt gián hiệu quả và an toàn hơn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết khác.