CÓ THỂ THAY BỘT BẮP BẰNG BỘT NĂNG KHI LÀM BÁNH? – Vui học làm bánh – Dạy 900 cách làm bánh ngon

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Không có bột bắp thay bằng gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Đôi khi vào một ngày bạn muốn làm vài chiếc bánh thơm ngon nhưng lại thiếu một vài nguyên liệu mà không kịp tìm thấy chỗ bạn và không tiện đi mua thì liệu có thể thay thế nguyên liệu này bằng nguyên liệu khác hay không? Bột bắp và bột năng có tính chất khá giống nhau, liệu có thể thay thế bột bắp bằng bột năng khi làm bánh?

f:id:vuihoclambanh:20171229011403p:plain

Trong quá trình làm bánh, đôi khi vì thiếu một vài nguyên liệu làm bánh mà nhiều người từ bỏ ý định làm bánh. Tuy nhiên, có nhiều nguyên liệu có thể thay thế chúng nếu chẳng may bạn không tìm mua được, nhưng bạn cũng đừng tự ý thay đổi và không phải áp dụng giống nhau cho tất cả các món ăn và món bánh đâu nhé. Dưới đây là một số trường hợp có thể dùng bột bắp thay cho bột năng.

Bột bắp dùng để làm gì?

Bột bắp hay bột ngô là một loại bột mịn được xay từ hạt bắp. Bột bắp được sử dụng trong nấu ăn, món bánh và nhiều ứng dụng khác trong cuộc sống.

Trong chế biến thực phẩm, bột bắp thường được dùng để làm chất tạo kết dính, làm đặc các loại sốt, nước súp, các loại kem hay bánh pudding. Bên cạnh đó bột bắp còn được làm bột phụ trợ cho đồ nướng hay các loại bánh nướng và bánh quy. Phần tinh bột bắp được sử dụng như một chất làm đặc. Ngoài ra bột bắp còn dùng để sản xuất dextrose acid amin, bột ngọt,rượu. Đối với các món súp và đặc biệt là nước xốt thịt, hải sản,cá,… bột bắp được sử dụng nhiều để tăng hương vị cho món ăn. Những món thịt băm nhuyễn nếu trộn thêm bột bắp sẽ tăng độ kết dính, giúp miếng thịt không bị vỡ khi chiên.

Có thể thay thế bột bắp bằng bột năng?

Bột năng là nguyên liệu nấu ăn được làm từ tinh bột củ khoai mì hay còn gọi là củ sắn.Miền Nam gọi là bột năng, miền Bắc gọi bột năng là bột sắn, còn miền Trung thì lại có tên là bột lọc. Cũng tương tự như bột bắp, bột năng có khả năng tạo độ sánh và độ kết dính cao nên cũng được ứng dụng để sử dụng trong các món súp hay làm các món bánh. Một trong những món ăn phổ biến làm từ bột năng là thạch, chè, bánh bột lọc, bánh da lợn hay những viên trân châu trong trà sữa.

f:id:vuihoclambanh:20171229011449p:plain

Vì có tính chất khá giống nhau nên có thể thay thế bột bắp bằng bột năng trong một số công thức làm súp gà, súp nấm, các loại sốt và một số loại bánh có pha trộn công thức cùng các loại bột khác. Vì bột năng có tính chất ổn định, dẻo dai hơn nên không dùng để thay thế bột bắp trong khi làm bánh mà bột bắp là nguyên liệu chính. Việc thay thế bột bắp bằng bột năng trong một số công thức làm bánh như vậy sẽ làm thay đổi hoàn toàn kết cấu, hương vị và hình dáng của món bánh, do đó tốt nhất bạn nên sử dụng đúng công thức có dùng bột bắp hay bột năng nhé.

Ngoài ra nếu không có bột bắp bạn có thể dùng hoàn toàn bằng bột mỳ, bột năng tapioca hay bột khoai tây potato starch để thay thế. Tuy nhiên, nếu bánh yêu cầu dùng bột ngô thì nên làm theo như vậy nhé!