Khái niệm hành lang pháp lý là gì?

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Khung pháp lý là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Khi xã hội phát triển cũng xuất hiện những tội phạm với các hành vi, thủ đoạn phạm phạm tội khác nhau. Nhà nước phải thay đổi các quy định của pháp luật liên tục phù hợp với tình hình xã hội từng thời kỳ. Mỗi quan hệ xã hội lại có một hành lang pháp lý riêng. Vậy Khái niệm hành lang pháp lý là gì? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Hành lang pháp lý là gì?

Hành lang pháp lý là tập hợp các quy định pháp luật hợp thành thể chế, chế định có tính chuyên ngành riêng dành cho việc điều chỉnh một loại quan hệ xã hội cùng tính chất, liên hệ với nhau, để phân biệt với các quan hệ xã hội khác, bảo đảm sự thống nhất cho sự vận hành của các quan hệ xã hội cùng loại đó.

Nhà nước ban hành pháp luật để điều chỉnh các quan hệ xã hội. Nhưng các quan hệ xã hội được pháp luật điều chỉnh rất đa dạng, mỗi loại lại có các đặc điểm khác nhau, trong thực tế diễn ra theo những hướng khác nhau, có khi nhiều quan hệ xã hội xảy ra cùng nhau đặt ra cho các nhà nước vấn đề cần phải xử lý.

Nhà nước dùng pháp luật, ban hành thành những luật, nghị định, thông tư,..để định khuôn khổ cho từng loại quan hệ xã hội với một cách riêng khác biệt với các quan hệ xã hội khác.

Xem thêm:: Khám phá 8 cách làm mới đồ nhựa cũ hay nhất

Vai trò của hành lang pháp lý?

Khi đã hiểu rõ Hành lang pháp lý là gì?chúng ta sẽ phần nào hiểu các vai trò của hành lang pháp lý. Cụ thể:

– Bảo đảm an toàn pháp lý, vì trước khi được thực hiện các hoạt động hành vi của mình mỗi chủ thể phải đảm bảo đúng theo quy định của pháp và được pháp luật bảo vệ nếu hoạt động trong hành lang pháp lý. Ví dụ:nếu doanh nghiệp kinh doanh trái pháp luật thì lợi nhuận có được sẽ bị pháp luật tước bỏ.

– Dẫn dắt sự phát triển bền vững, vì hoạt động trong hành lang pháp lý là hoạt động được nhà nước bảo vệ và định hướng phát triển lâu dài theo phân tích sự phát triển của nhà nước trong xây dựng quy định pháp luật.

– Giúp mỗi chủ thể trong xã hội nhận biết được những gì mình làm liên quan đến lĩnh vực nào và tận dụng được cơ hội của mình.

Xem thêm:: Tại sao chó thích ngủ với người – Em bé có nên ngủ với bạn không? – Thú cảnh

– Giảm thiểu tranh chấp xảy ra, khi các chủ thể biết được hành lang pháp lý được hoạt động sẽ hoạt động trong khuôn khổ và giảm thiểu tranh chấp do vi phạm pháp luật xảy ra.

Các bước tiến trong hoàn thiện hành lang pháp lý một số quan hệ xã hội?

– Trong lĩnh vực đầu tư:

Những năm qua đã khắc phục được vấn đề: hành lang pháp lý về đầu tư, quản lý vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp còn thiếu và yếu. Do vậy, yêu cầu đặt ra cần hoàn thiện hành lang pháp lý đối với hoạt động đầu tư, quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Qua đó, sẽ lấp được các lỗ hổng pháp lý, những tồn tại trong quản lý việc đầu tư vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, tạo sự đồng bộ với các luật có liên quan.

Một số thay đổi hành lang pháp lý những năm qua là: Đối với vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp khác được tuân thủ theo nguyên tắc thông qua người đại diện; Phương thức quản lý phù hợp với loại hình doanh nghiệp; Việc tăng hoặc giảm vốn nhà nước tại doanh nghiệp khác phải thực hiện theo đúng kế hoạch, đúng quy định về tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp nhà nước và đảm bảo có hiệu quả, bảo toàn, gia tăng giá trị vốn nhà nước đầu tư;…….

Luật Đầu tư là khung pháp lý mạnh để quản lý, phát huy hiệu quả vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Đồng thời, tạo động lực thúc đẩy tái cơ cấu cũng như đổi mới, thu hẹp số lượng doanh nghiệp nhà nước.

– Trong lĩnh vực bán hàng đa cấp:

Xem thêm:: Chó mẹ ít sữa phải làm sao? Nguyên nhân – Một số giải pháp

Năm 2014, sau gần 10 năm thực thi, các văn bản pháp luật quản lý hoạt động bán hàng đa cấp nêu đã bộc lộ nhiều bất cập, kẽ hở khiến nhiều đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi bán hàng đa cấp biến tướng, lừa đảo người dân.

Trước thực trạng đó, Chính phủ đã ban hành các văn bản pháp luật mới thay thế cho hệ thống văn bản cũ để tăng cường hiệu quả quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, có cơ chế quản lý chặt chẽ hơn, chế tài xử lý nghiêm khắc hơn.

Ngày 25 tháng 5 năm 2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký quyết định số 1822/QĐ-BCT ban hành Đề án nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để các cơ quan từ Trung ương đến địa phương thống nhất triển khai thực hiện từ trung ương đến địa phương.

Tiếp tục phát huy các thành tựu đã đạt được, ngày 05 tháng 11 năm 2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương tiếp tục ký Quyết định số 2837/QĐ-BCT về việc ban hành Đề án nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp giai đoạn từ năm 2021 tới năm 2025.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến Hành lang pháp lý là gì? Đây là một vấn đề mà Nhà nước thường xuyên phải tìm cách hoàn thiện phù hợp với thực tế cuộc sống. Hy vọng Quý bạn đọc sẽ luôn cập nhật sự đổi mới của hành lang pháp lý để luôn hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật.