Lời nói, đọi máu

“Đọi” là một từ thuộc loại “đặc sản” của ngôn ngữ xứ Nghệ. Đọi có nghĩa là cái bát. Câu thành ngữ trên có hàm ý là mỗi lời nói quý giá ngang với một bát máu. Đã hứa làm việc gì, đã nhận trách nhiệm gì, thì dù có phải đổ hàng bát máu, người ta vẫn quyết làm cho được. Nhưng một lời nói của một người có trách nhiệm mới đây đã gây đổ không chỉ một “đọi” mà là nhiều “đọi” máu, khiến cho một người dân vô tội bị tước đoạt sinh mệnh.

Đó là chuyện tên Đặng Tuấn Dũng ở phố Nguyễn Văn Cừ (phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội) đã tuyên bố công khai là hắn sẽ giết mấy người, và hắn còn lấy giấy bút ghi tên những người hắn định giết để khỏi…quên. Theo lời người bác của hắn thì khi thấy con nói vậy, và “lên danh sách” như vậy, mẹ hắn đã đến tố cáo với ông cảnh sát khu vực (CSKV). Xưa nay, chuyện bố mẹ tố cáo con là chuyện rất hiếm. Bởi thói thường, bố mẹ nào chả bênh con. Như trường hợp một vị có chức quyền ở một cơ quan TW chẳng hạn. Khi biết thằng con giết chết cô ca sỹ đang dự thi “Sao Mai Điểm Hẹn”, ông ta đã cho ngay con vào trại cai nghiện để che dấu hành vi phạm tội của con, đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

Nhưng với trách nhiệm của mình ông CSKV đã không hề báo cáo lại lời tố cáo của người mẹ với công an phường cũng như công an quận, không có biện pháp nào để giám sát, ngăn chặn tên côn đồ. Hậu quả là chỉ sau đó mấy ngày, bà Đặng Thị Chung, cô ruột của tên Dũng, đang ngồi sơn lại cửa nhà thì bị hắn tiến đến, đâm ba nhát khiến bà gục chết tại chỗ. Tại hiện trường, công an thu được con dao gây án và bản danh sách những người hắn định giết, trong đó có tên bà Chung, đúng như lời tố cáo của mẹ hắn. Phải huy động một lực lượng rất đông, tốn kém rất nhiều, tên Dũng mới bị bắt tại một tỉnh phía Nam, nơi hắn đang lẩn trốn.

Giết người thì phải bị bắt và phải bị xử lý theo pháp luật, đó là chuyện bình thường. Nhưng điều không bình thường chính là cách hành xử của ông CSKV nọ. Là người phụ trách một khu vực, ông phải chịu trách nhiệm về mọi chuyện liên quan đến an ninh của khu vực đó. Trước một thông tin “động trời” liên quan đến tính mạng của nhiều người dân, lẽ ra việc đầu tiên của ông CSKV là phải ghi lời khai của người tố cáo, rồi ngay lập tức báo cáo với công an phường, công an quận, có biện pháp theo dõi, giám sát chặt chẽ mọi hành vi của Dũng, và nếu có đủ căn cứ thì phải khởi tố ngay hắn về tội “đe doạ giết người” theo điều luật trên, để ngăn chặn tội ác.

Nhưng ngược lại, lời tuyên bố “Khi nào xẩy ra sự việc mới xử lý được” của ông, đã là một sự buông xuôi hoàn toàn. Chính từ lời tuyên bố này của ông, mà vụ án mạng đã xẩy ra.

Viết đến đây, tôi cũng định đưa ra mấy lời bình luận. Nhưng, lời bình luận còn có ý nghĩa gì khi mà một người dân vô tội đã chết thảm, chỉ vì sự vô cảm và vô trách nhiệm của một người ăn lương từ tiền thuế của dân, trong đó có cả tiền thuế của nạn nhân.

Bạn đang đọc bài viết “Lời nói, đọi máu” tại chuyên mục Lăng kính của Báo Nông Nghiệp Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư [email protected] hoặc số điện thoại, Zalo, Viber: 0369024447.

Vũ Hữu Sự