Máy hàn không dùng que là gì? Nên mua máy hàn không que nào tốt nhất?

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Máy hàn sắt không cần que hàn hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Máy hàn không dùng que là gì?

Ngoài máy hàn que thì máy hàn không que hiện nay cũng rất được ưa chuộng. Nếu như máy hàn que sử dụng que hàn thuốc bọc có chức năng dẫn điện và hàn nóng chảy – đắp kim loại phụ vào mối hàn thì cơ chế hoạt động của máy hàn điện không dùng que hoàn toàn khác.

Hiện nay máy hàn không dùng que gồm các loại là máy hàn Mig, máy hàn Tig và máy hàn đa chức năng. Mỗi loại máy hàn không que này đều có nguyên lý hoạt động khác nhau, tương tự là ưu/nhược điểm và tính ứng dụng thực tiễn của loại máy hàn điện tử đó cho từng loại ngành cơ khí riêng biệt.

Máy hàn không dùng que được ưa chuộng bởi hàn được đa dạng các loại kim loại khác nhau, cho chất lượng mối hàn đẹp hơn rất nhiều so với máy hàn que. Tuy nhiên, giá máy hàn không dùng que đắt hơn, chi phí sử dụng cũng tốn kém hơn.

Các loại máy hàn không dùng que

Máy hàn Mig không dùng que

Tương tự như máy hàn que, máy hàn Mig cũng sử dụng phương pháp hàn hồ quang nóng chảy nhưng khác là trong môi trường có khí bảo vệ (khí Co2, Argon hoặc hỗn hợp khí). Thay vì hàn bằng que hàn, máy hàn Mig lại sử dụng súng hàn kết nối với cuộn dây hàn để bù kim loại phụ vào mối hàn.

Máy hàn Mig có 2 loại mà máy hàn Mig dùng khí bảo vệ (hay còn gọi là máy hàn Co2) và loại thứ 2 là máy hàn Mig không dùng khí.

Máy hàn không que chỉ sử dụng súng hàn Mig và cuộn dây để hàn

Máy hàn không que Mig chỉ sử dụng súng hàn Mig và cuộn dây để hàn

Ưu điểm của máy hàn Mig không dùng que: Thứ 1 là kỹ thuật hàn Mig không khó, dễ học hàn. Thứ 2 là máy hàn Mig có thể hàn được tất cả các loại kim loại sắt, thép hiện nay, kể cả kim loại màu, kim loại đặc biệt,… Thứ 3 là tốc độ hàn rất nhanh, đáp ứng được hiệu suất công việc.

Nhược điểm của máy hàn Mig không dùng que: Chi phí mua máy hàn Mig là đắt nhất trong tất cả các dòng máy hàn điện tử hiện nay. Ngoài ra, còn tốn kém thêm chi phí mua bình khí và giá cuộn dây hàn cũng không hề rẻ. Vì vậy mà máy hàn Mig thường sử dụng trong xưởng hàn công nghiệp.

Nếu bạn vẫn ưng chọn một chiếc máy hàn Mig, có thể tìm hiểu và tham khảo thêm về máy hàn điện tử mini không dùng khí, giá rẻ khoảng ~ 3 triệu đồng để sử dụng trong gia đình, xưởng hàn nhỏ.

Máy hàn Tig không dùng que

Máy hàn Tig sử dụng phương pháp hàn điện cực Vonfram không nóng chảy trong môi trường khí trơ (khí trơ là Argon và Heli). Máy hàn không que này có thể hàn được hầu hết các kim loại phổ biến hiện nay như sắt, thép, đồng, nhôm,… đặc biệt là hàn inox mỏng.

Xem thêm:: Chả Mực bao nhiêu CALO? Tất tần tật về món chả mực cho người sành ăn

Máy hàn điện không dùng que Tig chỉ sử dụng kìm hàn và điện cực Vonfram (có thể sử dụng hoặc không sử dụng que đắp Tig để tạo nên mối hàn).

Máy hàn điện không dùng que Tig chỉ sử dụng kìm hàn và điện cực Vonfram

Máy hàn điện không dùng que Tig chỉ sử dụng kìm hàn và điện cực Vonfram

Ưu điểm của máy hàn Tig không dùng que: Cho mối hàn đẹp, bóng sáng, nếu phải gia công thì chỉ cần sử dụng máy mài để mài nhẹ hoặc sử dụng máy tẩy inox là được. Khi hàn Tig không que, không có hiện tượng văng tia lửa hàn như máy hàn que.

Máy hàn Tig chủ yếu là sử dụng trong xưởng hàn gia công đồ inox thay vì dùng máy hàn que. Vì máy hàn que cho mối hàn inox dễ bị xỉn, gỉ sét và khó làm sạch. Vậy nen, đây cũng chính là loại máy hàn không que đáng cân nhắc sử dụng.

Nhược điểm của máy hàn Tig không dùng que: Thứ 1 là tốc độ hàn Tig rất chậm, dẫn đến năng suất làm việc thấp. Bên cạnh đó kỹ thuật hàn Tig không đơn giản, đòi hỏi phải có tay nghề cao. Nhược điểm thứ 3 là giá máy hàn Tig thường đắt hơn máy hàn que, ngoài ra còn phải bỏ thêm chi phí mua và sử dụng bình khí Argon theo định kì nên tổng chi phí hàn Tig khá tốn kém, trong khi máy hàn que chỉ cần có một bó que hàn là có thể sử dụng được rất nhiều lần, mà giá que hàn thuốc bọc thì rất rẻ.

Máy hàn đa năng

Máy hàn đa năng là chỉ với một loại máy mà thực hiện được nhiều chức năng hàn khác nhau như:

  • Máy hàn Tig que (hàn Tig không dùng que hoặc hàn que).
  • Máy hàn Mig que (hàn Co2 hoặc hàn Mig không dùng khí hoặc hàn que).

Nút chuyển đổi giữa các chế độ hàn với nhau

Nút chuyển đổi giữa các chế độ hàn với nhau

Ưu điểm của máy hàn đa năng: Với chiếc máy hàn này, sẽ hỗ trợ nhiều chức năng hàn khác nhau, có thể hàn được trên nhiều loại vật liệu, đáp ứng mọi yêu cầu trong công việc. Đây không chỉ là máy hàn không dùng que đơn thuần, mà còn hỗ trợ hàn que khi cần.

Máy hàn không dùng que này sẽ hạn chế làm gián đoạn công việc như trong một số trường hợp phải dùng que hàn để hàn sắt lưu động tại các công trình ngoài trời hoặc buộc phải sử dụng hàn que nếu trong trường hợp hàn Mig nhưng bị hết khí bảo vệ.

Tưởng chừng như giá máy hàn đa năng cao nhưng thực tế không hẳn vậy, giá bán máy hàn đa năng chỉ dao dộng khoảng từ 3,4 triệu trở lên đến hàng chục triệu đồng cũng có. Mua máy hàn đa năng (dùng que và không dùng que) sẽ đảm bảo tiết kiệm chi phí tối đa cho người sử dụng khi không cần mua sắm quá nhiều thiết bị hàn.

Xem thêm:: Cách nói chuyện xin tiền bạn trai, người yêu, moi tiền đàn ông khéo léo hay – AppFinance – Đi Du Lịch A-Z

Nhược điểm của máy hàn đa năng

Mặc dù chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ là có thể mua được máy hàn đa năng, nhưng loại máy hàn đa năng giá rẻ này chỉ đáp ứng được cho xưởng hàn nhỏ, gia đình sử dụng. Còn để dùng cho xưởng hàn dân dụng quy mô vừa và lớn nên đầu tư loại máy hàn từ 6,5 – 11 triệu đồng trở lên. Đây là số tiền không phải nhỏ, nhưng mức giá này hoàn toàn xứng đáng với giá trị sử dụng mà những chúng mang lại.

Ưu điểm của máy hàn không dùng que Tig là cho mối hàn đẹp, không bắn tia lửa hàn

Ưu điểm của máy hàn không dùng que Tig là cho mối hàn đẹp, không bắn tia lửa hàn

Một số máy hàn điện tử không dùng que được ưa chuộng nhất

Máy hàn Mig không dùng khí Weldcom Multimag V2000

Giá bán: 5.750.000đ

Máy hàn Mig không dùng khí Weldcom Multimag V2000 gồm 3 chức năng hàn que, hàn Mig không dùng khí và hàn Mig khí Co2 có sử dụng cuộn dây hàn Mig 5kg và súng hàn Mig để thực hiện. Mặc dù bản chất là máy hàn điện tử không dùng que hàn nhưng vẫn hỗ trợ hàn que nếu thợ hàn cần phải sử dụng đến.

  • Multimag V2000 đặc biệt lợi thế khi hàn MIG bằng dây lõi thuốc tự bảo vệ đường kính 0.8 – 1.0mm không cần dùng khí, nhờ vậy mà có thể hàn trên thép mã kẽm siêu nhanh, sỉ hàn dễ làm sạch.
  • Hàn MIG có khí bảo vệ dùng dây lõi đặc đường kính 0.8mm, sử dụng đồng bộ cuộn dây 5kg cho cả 2 chế độ hàn MIG, tốc độ ra dây ổn định.
  • Hỗ trợ hàn que 2.5mm liên tục, có thể hàn que 3.2mm cho mối hàn đẹp, ngấu sâu, độ bền cao.
  • Máy hàn Weldcom V2000 có thể hàn nhôm dùng dây hàn Silic (ER 5356, ER 4043) khi thay ruột gà và bánh xe.

Hình ảnh máy hàn Mig Weldcom v2000

Hình ảnh máy hàn Mig Weldcom v2000

Máy hàn Jasic Tig 200S W221

Giá bán: 4.430.000đ

Máy hàn Jasic 200S cũng là một trong những máy hàn không dùng que nên cân nhắc lựa chọn. Tig 200S W221 là mã máy hàn Tig Jasic được bán chạy nhất hiện nay, có giá thành phù hợp với khả năng chi trả của nhiều người.

Công suất định mức vào là 6.6 KVA mạnh mẽ và dòng hàn 200A cho phép hàn kim loại có độ dày 0.3mm – 8mm. Hồ quang ổn định, mối hàn đạt chất lượng cao, đẹp, độ ngấu sâu và chắc chắn.

Hình ảnh máy hàn Jasic 200S

Xem thêm:: Cách Làm Món Hạt Đác Rim Thơm (Dứa) của Rose Truong – Cookpad

Hình ảnh máy hàn Jasic 200S

Máy hàn Tig Riland TIG 200 SE

Giá bán: 4.430.000đ

Riland TIG 200SE là máy hàn không que, giá rẻ sử dụng công nghệ Mosfet gồm 8 Mosfet (K4107) và 8 Diot (D92-02) đảm bảo chất lượng và độ bền luôn đạt mức cao nhất. Sản phẩm đang nhận được nhiều lời khen tốt nhất hiện nay.

Máy hàn Riland TIG 200 SE có dòng hàn 10 – 160A, hàn phôi dày 0,5 – 5,0mm, đáp ứng hàn tốt trên bề mặt kim loại dày mỏng khác nhau, phù hợp cho nhiều công trình hàn từ đơn giản đến phức tạp, cho mối hàn chắc chắn, bền đẹp.

Hình ảnh máy hàn Tig Riland TIG 200 SE

Hình ảnh máy hàn Tig Riland TIG 200 SE

Máy hàn Tig que Inverter HK TIG 200E

Giá bán: 3.900.000đ

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua máy hàn điện tử không dùng que hàn có mức “giá rẻ hạt dẻ”, phù hợp để hàn inox tại nhà thì máy hàn Hồng Ký HK TIG 200E sẽ là sự lựa chọn đáng cân nhắc. Máy có hai chức năng là hàn que và hàn khí Argon (không dùng que) đem đến nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Hiệu suất hoạt động lên tới 85% cho khả năng hàn liên tục với que hàn 1.6mm và hàn được cả que hàn 3.2mm, sử dụng kìm hàn 1.6 – 2.4mm để hàn Tig inox.

Hình ảnh máy hàn điện tử HK TIG 200E

Hình ảnh máy hàn điện tử HK TIG 200E

Hy vọng với những thông tin mà maydochduyendung vừa cung cấp, sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có nhu cầu tư vấn thêm về giá máy hàn các loại, có thể gọi điện trực tiếp tới hotline (024) 3793 8604 – 3219 1220 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.