Môi trường học tập thân thiện là gì?

Học tập là cả một quá trình lâu dài để người học rèn luyện bản thân và thu nạp kiến thức. Để đạt được kết quả cao trong học tập thì dựa vào nhiều yếu tố trong đó có yếu tố về môi trường học tập.

Hiện nay, việc xây dựng môi trường học tập thân thiện được đề cao và thực hiện. Vậy môi trường học tập thân thiện là gì?

Môi trường học tập thân thiện là gì?

Môi trường học tập là những yếu tố tác động đến việc học tập cả từ bên trong và bên ngoài, môi trường học tập đóng vai trò quan trọng và góp phần quyết định đến sự tập trung của người học, mà sự tập trung là yếu tố quyết định đến hiệu quả của việc học. Môi trường học tập có thể hiểu là tập hợp các âm thanh xung quanh, ánh sáng, cơ sở vật chất, phương pháp giảng dạy,…

Môi trường học tập thân thiện là môi trường đảm bảo cho học sinh học tập trong điều kiện đảm bảo an toàn về cơ sở vật chất; tài liệu, học liệu sử dụng để giảng dạy phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục, bảo đảm tính khoa học, chính xác, tính sư phạm, tính nhân văn và tính thẩm mỹ. Học tập trong môi trường học tập thân thiện học sinh sẽ được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao phù hợp với độ tuổi, đặc điểm sinh lý, tâm lý đối với các thành viên trong cơ sở giáo dục. Đặc biệt, học sinh được trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng, chống xâm hại trẻ em, bạo lực học đường…

Môi trường học tập thân thiện phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố: cảnh quan môi trường, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ nhà giáo, đối tượng học tập là học sinh, sinh viên.

Trong nội dung bài viết môi trường học tập thân thiện là gì? chúng tôi còn chia sẻ những thông tin hữu ích khác, do đó, Quy độc giả đừng bỏ lỡ các phần tiếp theo của bài viết.

Cách xây dựng môi trường học tập thân thiện

Một năm học mới lại bắt đầu vì vậy việc xây dựng môi trường thân thiện đang là vấn đề không chỉ riêng ngành giáo dục mà còn được cả xã hội quan tâm.

Môi trường học tập thân thiện phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố: cảnh quan môi trường, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ nhà giáo, đối tượng học tập là học sinh, sinh viên. Do đó, để xây dựng môi trường học tập thân thiện thì cần thực hiện các vấn đề như sau:

+ Cảnh quan môi trường: Cảnh quan môi trường là một yếu tố tác động rất lớn đến việc học tập, sự tập trung của người học. Để có một trường học thân thiện thì trường học cần cảnh quan môi trường phải sạch sẽ, thoáng mát, rộng rãi, yên tĩnh, trồng nhiều cây xanh và hoa… ở khuôn viên trường học.

+ Điều kiện cơ sở vật chất: Cơ sở vật chất cần được đáp ứng cho việc học tập, cần có đầy đủ phòng học, phòng chức năng, nhà vệ sinh, khu vui chơi…

+ Đội ngũ nhà giáo: Đội ngũ nhà giáo là một yếu tố quan trọng tạo nên môi trường học tập thân thiện. Nhà giáo cần nhiệt tình, năng động, sáng tạo, có chuyên môn tốt, có đạo đức, phẩm chất, lối sống tốt, tận tâm với công việc, yêu nghề hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, vì học sinh thân yêu.

+ Đối với học sinh, sinh viên: Học sinh, sinh viên cần có ý thức đoàn kết, giúp đỡ nhau lẫn nhau trong học tập và các hoạt động ở trường. Học sinh phải thực hiện nếp sống văn minh, lịch sự, lành mạnh; phải có ý thức thực hiện tốt mọi quy định của nhà trường, xã hội một cách tự giác;

Bên cạnh đó, thì Nhà trường cần quan tâm tổ chức nhiều sân chơi, nhiều cuộc thi bổ ích để học sinh tham gia tạo không khí học tập sôi nổi, đồng thời rèn luyện tri thức, đạo đức và kĩ năng sống cho học sinh.

Bên cạnh đó việc áp dụng những hình thức giảng dạy sáng tạo, giúp người học tự tìm tòi, nghiên cứu phát huy khả năng của mình, tránh sự gò bó ép buộc nhồi nhét kiến thức làm cho học sinh áp lực với việc học.

Tiếp đó, việc xây dựng môi trường học tập thân thiện cần có sự chung tay của Nhà trường, cha mẹ học sinh, cũng như các cơ quan đoàn thể ngoài nhà trường vào công tác giáo dục. Điều này giúp cho việc xây dựng môi trường học tập được dễ thực hiện này.

Vai trò của môi trường học tập thân thiện

Môi trường học tập thân thiện có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc học tập của mỗi người, có thể kể đến một số vai trò như:

+ Môi trường học có quyết định không nhỏ đối với cách học và tiếp thu bài của mỗi người. Một môi trường học tập thân thiện giúp cho người học tập trung, kích thích sự sáng tạo học hỏi nghiên cứu cứu của người học. Môi trường học tập thân thiện tạo cho người học sự phấn khởi động lực để học tập.

+Môi trường học tập thân thiện giúp cho việc học tập hiệu quả, đạt được những mục tiêu học tập và giáo dục. Tạo cho người học và người dạy những tâm lý thoải mái, kích thích tinh thần người học người dạy. Có những sáng tạo mới mẻ và thú vị đối với việc học tập của mình.

+ Môi trường học tập thân thiện giúp hạn chế việc áp lực, mệt mỏi của người học, hạn chế những tiêu cực trong môi trường giáo dục như bạo lực học đường, áp lực học hành thi cử…

Tóm lại môi trường học tập thân thiện là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng và mục tiêu của việc học tập. Vì vậy để quá trình học tập chất lượng và có kết quả cao rất cần thiết phải xây dựng một môi trường học tập tốt.

Trên đây là nội dung bài viết về Môi trường học tập thân thiện là gì? Chúng tôi hi vọng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích đến bạn đọc.