Người Nhật và các nhóm máu – những điều bạn cần biết! | WeXpats Guide

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Người nhật thích nhóm máu gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Ở Nhật Bản, việc hỏi nhóm máu của ai đó là một điều rất đỗi bình thường. Khác với ở Việt Nam, đây là một điều phổ biến và người Nhật ai cũng biết nhóm máu của mình. Đối với người Nhật, quan niệm của họ về các nhóm máu cũng giống như quan niệm về các Cung Hoàng Đạo ở Việt Nam vậy. Tại sao lại như vậy, hãy cùng tìm hiểu và lý giải cùng WeXpats nhé!

Mục lục

  1. Nguồn gốc quan niệm về các nhóm máu của người Nhật
  2. Tại sao người Nhật lại quan tâm đặc biệt tới các nhóm máu?
  3. Đặc điểm tính cách các nhóm máu theo quan niệm của người Nhật
  4. Người Nhật thích nhóm máu nào?
  5. Người Nhật ghét nhóm máu nào?

Nguồn gốc quan niệm về các nhóm máu của người Nhật

Vào những năm 20 của thế kỷ trước, có một nhà tâm lý học tên Takeji Furukawa, một giáo sư tại một trường nữ sinh trực thuộc trường đại học. Năm 1927, ông bắt đầu đặt nghi vấn về hệ thống thi đầu vào của trường, vốn chỉ dựa vào năng lực học tập. Ông mong muốn có một hệ thống xem xét tính cách của những học sinh ứng tuyển. Với suy nghĩ đó, ông đã xuất bản một bài báo có tên “Nghiên cứu tính cách thông qua nhóm máu”, dựa trên quan sát vào những người xung quanh ông. Bài báo này không có cơ sở khoa học và đã bị giới học thuật phủ nhận vào năm 1933, nhưng bằng cách nào đó, nó lại nhanh chóng trở nên phổ biến ở Nhật Bản. Nó phổ biến đến nỗi quân đội Nhật Bản đã bắt đầu nghiên cứu về đề tài này và trong một số nghiên cứu, họ chia nhóm lính mới theo nhóm máu để huấn luyện khác nhau tùy theo tính cách dựa trên nhóm máu của mỗi người.

Sau Thế chiến thứ hai, các nghiên cứu về thuyết các nhóm máu đã bị tạm dừng. Nhưng sau đó, vào những năm 70, một nhà báo tên là Masahiko Nomi, người chịu ảnh hưởng của Takeji Furukawa, đã xuất bản một cuốn sách về mối quan hệ giữa các nhóm máu và tính cách. Cuốn sách này đã được bán chạy và giúp truyền bá lý thuyết này rộng rãi hơn. Vì vậy mà ở những năm 80, đề tài này đã xuất hiện trên các phương tiện đại chúng như các chương trình truyền hình, các bài hát và cả tạp chí. Mặc dù xu hướng nhìn nhóm máu đoán tính cách này đã bị chỉ trích vào những năm đầu của thế kỷ 21, nó đã ăn sâu vào trong suy nghĩ của người Nhật.

Tại sao người Nhật lại quan tâm đặc biệt tới các nhóm máu?

Nhật Bản theo chế độ cha truyền con nối

Cũng giống như trong xã hội Trung Hoa và Việt Nam xưa, người Nhật vẫn có quan niệm rằng người con trai trưởng sẽ nối dõi tông đường. Và điều này liên quan mật thiết đến dòng máu của gia tộc. Điều này càng khiến cho việc quan tâm đến nhóm máu in sâu vào tiềm thức của người dân xứ Phù Tang.

Các nhà khoa học đã đề ra lý thuyết về sự liên quan giữa nhóm máu và tính cách con người

Xem thêm:: Điểm danh 10+ tỉ lệ dân của các nước châu phi tốt nhất bạn nên biết

Như đã nêu trên, học thuyết của giáo sư Takeji Furukawa đã làm xuất hiện trào lưu đoán tính cách qua nhóm máu tại Nhật Bản. VÌ nó đã được mình chứng và nghiên cứu nên độ tin cậy rất cao. Khi bạn được hỏi về nhóm máu, nghĩa là người đó muốn tìm hiểu về tính cách của bạn, bạn là người thế nào, có hợp với người đó không, có đáng tin cậy hay không.

Người Nhật luôn coi trọng sức khỏe

Người Nhật đặc biệt coi trọng sức khỏe và tính mạng con người. Cường độ làm việc tại Nhật Bản là rất cao và thường phải làm thêm ngoài giờ. Do đó, sức khỏe là yếu tố quyết định tới chất lượng thực thi công việc ở Nhật. Người có sức khỏe tốt sẽ đem lại hiệu suất và năng suất công việc cao. Xác định được nhóm máu cũng đồng nghĩa với việc xác định được phần nào những bệnh tật mà người đó dễ mắc phải. Ngoài ra, khi xác định được những người thuộc nhóm máu hiếm thì người Nhật cũng khá hạn chế nhận vào làm việc trong những ngành nghề như xây dựng, bởi chỉ với một xây xát nhỏ cũng có thể gây ra những hệ lụy lớn.

Đoán được số mệnh và tính cách qua nhóm máu

Người Nhật cho rằng qua việc biết nhóm máu của ai đó có thể đoán được số mệnh của người đó giống như bói bài tarot, bói đường chỉ tay hay bói cung hoàng đạo. Cũng tương tự như giới trẻ Việt Nam, giới trẻ Nhật cũng hay hỏi nhóm máu và bói toán số mệnh của nhau.

Đặc điểm tính cách các nhóm máu theo quan niệm của người Nhật

Nhóm máu A

  • Ưu điểm: điềm tĩnh, ôn hòa, trách nhiệm, kiên nhẫn, nghiêm túc, tuân thủ luật lệ, kỹ tính, thích sự hoàn hảo

  • Nhược điểm: dè dặt, nhạy cảm, bảo thủ, hay lo âu, cáu gắt

Nhóm máu B

Nhóm máu AB

  • Ưu điểm: điềm đạm, trung thực, lý trí, giỏi ngoại giao

  • Nhược điểm: thù dai, hay chê bai, tách biệt, thiếu quyết đoán

Nhóm máu O

Người Nhật thích nhóm máu nào?

Người Nhật thích nhất là nhóm máu A. Họ cho rằng những người thuộc nhóm máu này rất tuân thủ quy tắc, luôn làm theo những kế hoạch đặt ra và luôn suy nghĩ kỹ mọi chuyện. Người thuộc nhóm máu này luôn giải quyết mọi việc một cách hòa bình, tránh xảy ra xung đột. Họ thật thà, biết hi sinh và chung thủy. Người Nhật cho rằng đây là những phẩm chất tốt và phù hợp để phục vụ trong các công ty, xí nghiệp. Trùng hợp thay, đa số người Nhật mang trong mình nhóm máu A, với gần 40% tổng dân số.

Người Nhật ghét nhóm máu nào?

Ngược lại, người Nhật rất e ngại nhóm máu B. Mặc dù họ là những người lạc quan, thân thiện, thậm chí là thông minh và sáng tạo nhưng họ lại hơi ngông một chút, thích vui chơi, tận hưởng cuộc sống và không thích làm theo quy tắc. Không may, những khuyết điểm cùng nhóm máu B lại vô tình thuộc những phẩm chất xung đột với các tiêu chuẩn trong xã hội Nhật Bản. Nói tóm lại, người Nhật ghét nhóm máu B vì nó hoàn toàn ngược lại với nhóm máu A, nhóm máu yêu thích của họ. Và lại trùng hợp thay khi nhóm máu này chỉ chiếm 10% dân số Nhật Bản mà thôi.

Thật là thú vị phải không nào. Tuy rằng, trong xã hội Nhật Bản vẫn tồn tại những suy nghĩ hay định kiến về các nhóm máu nhưng bạn không cần và cũng không nên quá để tâm đến vấn đề này. Dù thế nào đi chăng nữa thì những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi. Nhóm máu không thể nào đánh giá chính xác hoàn toàn về một con người. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc đi học hay làm việc tại Nhật, đừng để ý tới việc mình thuộc nhóm máu gì mà chỉ cần cố gắng hết mình. Điều duy nhất khiến bạn nên để ý tới nhóm máu của mình là sức khỏe của chính bạn mà thôi.

Chia sẻ: Sơn Thạch – WeXpats Team