Nợ ân tình, nợ oán hận là gì? [Nợ và 2 cách trả nợ thiện lành] – Phong thủy, Tử vi, Tướng số

Nợ ân tình là gì hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Khi ta được một người khác giúp đỡ bằng vật chất, công sức, hay tư vấn, chỉ bảo hữu ích … Và có đem lại lợi ích cho Ta thì Ta sẽ mang Nợ ân tình của người đó. Ngược lại khi ta hại người khác, lợi dụng người khách, chèn ép người khác … Dẫn đến thiệt hại về vật chất, tinh thần của người đó thì ta sẽ mắc Nợ oán hận của người bị thiệt hại, hay chúng sinh bị thiệt hại kia.

no an tinh
Nợ ân tình, Nợ oán hận | Dễ vay nhưng khó trả

Như vậy ta thấy Nợ duyên có hai trường hợp: Nợ ân tìnhNợ oán hận. Vậy Nợ ân tình là gì? Nợ oán hận là gì? Và cách trả Nợ duyên như thế nào là tốt nhất? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

1. Nợ ân tình là gì?

Khi Ta được một người khác giúp đỡ, bất luận là Cứu mạng ta, quan tâm chăm sóc ta, cho ta tiền tài vật chất hay giúp ta bằng công sức, hướng dẫn, khuyên bảo cho ta (Chỉ bậy, xúi bậy đương nhiên là không thuộc dạng này)… thì Ta sẽ mang Nợ ân tình hay còn gọi là “nợ ơn, nợ tình”. Nợ ân tình bao gồm cả nợ về “Vật chất” và nợ về “tình cảm” của người đó.

no an tinh kho tra
Giúp đỡ người khác cũng là giúp đỡ chính mình [Nợ ân tình]

Nợ ân tình hiểu theo nghĩa rộng là tất cả các món nợ cả về “Vật chất” và “Tình cảm”. Cần phân biệt với “Nợ tình” hay còn gọi là “nợ tình cảm”. Tình cảm ở đây có thể là tình yêu, tình cảm gia đình, anh em, bạn bè, Chăm sóc, quan tâm, chia sẽ và giúp đỡ nhau về tinh thần.

Nhiều người vẫn hiểu lầm “Nợ ân tình” là nợ tình cảm. Thực ra nợ tình chỉ là 1 trong nhưng “Nợ ân tình” mà thôi.

Khi mắc nợ ân tình của người khác thì người với người có lương tâm, họ sẽ có tâm lí muốn báo đáp, trả ơn ngay lúc nợ ân tình. Họ sẽ tìm cơ hội và cách thức để đền đáp lại món nợ ân tình đó bằng vật chất, tinh thần, chỉ bảo …

Nhưng xã hội cũng không thiếu người vô ơn, họ không muốn báo đáp ân tình, hoặc vì hoàn cảnh không thể trả ơn. Trong trường hợp này thì món Nợ ân tình được bảo lưu qua nhiều kiếp sau. Nhân quả tuần hoàn sẽ sắp xếp cho con nợ gặp chủ nợ bằng muôn nghìn cách khác nhau để trả nợ ân nghĩa, như:

Cha mẹ- Con cái, Vợ- Chồng, Anh – Em, Bạn bè, Chủ -Nhân viên, Thầy – Trò … Trường hợp này nợ ân tình không chỉ phải trả phần “Gốc”, mà còn trả thêm cả phần “Lãi”, càng để lâu thì lãi càng nhiều.

Xem thêm:: Tóc Mới Duỗi Có Cột Được Không? Những Điều Nên Tránh Khi Mới Duỗi Tóc. – Tiệm Làm Tóc Lan Đo

Có thể ban đầu chỉ nợ một hai xu lẻ, xong cứ dây dưa trăm ngàn kiếp chưa trả, thì đến lúc gặp chủ nợ, phải trả đến một hai ngàn lượng vàng mới đủ (người có tâm muốn đền ơn sẽ nhanh chóng trả sớm, kẻ vô ơn sẽ để lâu nhiều kiếp mới trả)

2. Nợ oán hận là gì?

Nợ oán hận là khi Ta hại người khác, lợi dụng, chèn ép … người khác để đạt mục đích của mình thì ta sẽ mắc nợ người bị hại. Nợ oán hận khi phải trả thì luôn đi kèm theo sự tức giận, xung đột, dày vò, hành hạ đau khổ … chứ không thoải mái, vui vẻ như trả nợ ân nghĩa, vì ngoài món nợ ra còn luôn đi kèm theo tâm lí oán hận, báo thù của chủ nợ (người bị hại).

Nợ oán hận có thể trả ở kiếp sau hoặc nhiều kiếp sau nữa. Có thể thành vợ chồng nhưng không hạnh phúc, có thể thành bạn nhưng bạn để, có thể là đồng nghiệp nhưng bị chèn ép, có thể là người làm công nhưng bị hành hạ…

no oan han tao nghiep
Nợ oán hận tạo nghiệp xấu

3. Cách trả nợ thiện lành

3.1 Trả nợ ân tình

Vẫn nên nhắc lại Nợ ân tình ở đây phải hiểu theo nghĩa rộng là nợ cả vật chất và tình cảm. Việc trả nợ vật chất thì sẽ đơn giản hơn, còn trả nợ tình (tình yêu, tình thương, tình cảm gia đình) thì gần như rất khó thực hiện. Vậy làm sao để trả nợ ân tình một cách thiện lành và hiệu quả nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé.

3.1.1 Trả nợ vật chất

Nợ vật chất là nợ hiện hữu, rất dễ để trả một các sòng phẳng. Vay tiền thì trả tiền, Vay đồ thì trả đồ … Tuy nhiên bạn phải lưu ý là: Lúc bạn trả nợ thì phải trả cả lãi, không lấy lãi thì trả thêm bằng hiện vật hoặc cái gì đó tương đương.

Nếu chỉ trả gốc thì bạn mới trả được nợ vật chất, còn nợ tình cảm thì vẫn nợ họ. Vì họ cho bạn vay lúc bạn cần. Ngay khi người cho bạn vay thì bạn đã nợ cả vật chất và nợ tình cảm của người ta rồi.

3.1.2 Trả nợ ân tình

Trong tất cả những loại nợ thì “Nợ tình” là món nợ khó hoặc không thể trả được. Bởi lẽ hầu hết những người “cho vay” thứ nợ này đều không cần được trả, và những người muốn trả cũng không thể trả được!

Đơn giản nhất là tình bạn, có lúc nào đó sự quan tâm chân thành của người bạn dành cho ta, chăm sóc ta. Lúc quan tâm đó người bạn không hề nghĩ là mình cho vay “nợ tình”, chứ đừng nói là nghĩ đến chuyện đòi nợ tình đó. Tuy vô tình nhưng lại khiến ta mang “nợ tình” với người đó. Món nợ đó không phải lúc nào cũng có cơ hội để trả…

Hay lớn hơn là “nợ tình yêu”. Có người cứ ở bên ta, quan tâm ta, lo lắng chúc phúc cho ta, nhưng ta không thể đáp lại tình cảm của người, chỉ đơn giản là ta không thể nào đối với người theo cách người đối với ta như vậy. Ta biết ơn người nhiều lắm, thương người nhiều lắm, nhưng ta không muốn người vì ta mà buồn khổ. Ta cũng muốn người có được hạnh phúc lắm chứ, nhưng thật tiếc, người mang lại hạnh phúc đó không phải, mãi mãi không phải là ta!

Xem thêm:: So sánh Toyota Fortuner và Hyundai SantaFe

Nhiều khi, ta ước ta có thể vô tâm với người, mặc kệ sự quan tâm của người, để không bận lòng nữa, không biến tình cảm ta dành cho người thành sự thương hại nữa, để người từ đó có dũng khí mà rời xa ta. Nhưng ta cũng làm không được.

Và cứ thế, món “Nợ ân tình” này của ta ngày càng chồng chất thêm, khiến cho sự day dứt và áy náy trong ta cũng theo đó đầy dâng đầy lên mãi.

Món “Nợ ân tình” này là món nợ mà người ta chẳng thiết tha đòi, nhưng mình thì tha thiết muốn trả! Trả để thấy lòng thanh thản bình yên hơn, để thôi không tự dằn vặt vì mình đã từ chối món quà ngọt ngào nhất mà số phận đã trao tặng cho. Nhưng nghịch cảnh là, nếu có thể trả thì ngay từ đầu ta đã chẳng phải vay.

Vì vậy trong tất cả những loại nợ thì “Nợ ân tình” là món nợ khiến người ta khó trả nhất, khổ tâm nhất!

3.2 Trả nợ oán hận

Ngược lại với nợ ân tình khó trả thì nợ oán hận theo luật nhân quả chắc chắn “người nợ” sẽ phải trả. Có thể trả ở kiếp này hoặc nhiều kiếp khác. Nhân quả tuần hoàn sẽ đưa “người nợ” gặp “chủ nợ” để trả. Như vậy thì Nợ oán hận sẽ trả như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu 2 cách trả nợ oán hận sau đây nhé:

3.2.1 Trả nợ oán hận tự nhiên theo luật nhân quả.

Trả nợ oán hận được thực thi khi “chủ nợ” và “con nợ” gặp nhau theo xắp xếp của nhân quả tuần hoàn. Khi đó “Chủ nợ” sẽ hành hạ, dằn vặt… “Con nợ” thì phải chịu đựng, chấp nhận sự hành hạ, dằn vặt, thiệt thòi đó cho tới khi “Chủ nợ” lấy lại hết món nợ oán hận ngày xưa.

Trường hợp khi đã trả nợ hết rồi mà vẫn tiếp tục hành nhau, thì sẽ tạo thành một món nợ mới, con nợ lại biến thành chủ nợ trong kiếp sau.

Trả nợ oán hận theo cách này rất đau khổ, và cũng rất lâu mới thanh toán xong món nợ, thường thì lại sinh ra những oán hận dây dưa nhiều kiếp với nhau, gọi là oan oan tương báo, cứ thế tuần hoàn, chẳng biết khi nào mới chấm dứt.

Xem thêm:: Cách vẽ con lân đẹp đơn giản [Mẫu hình vẽ lân siêu dễ thương]

Do khi bị hại, ta chẳng biết đó là oan nghiệp kiếp trước, cứ mãi khởi tâm lí oán hận, muốn báo thù, thành ra Nợ oán hận cứ tuần hoàn mãi mãi.

3.2.2 Trả nợ oán hận theo hồi hướng công đức.

Người thiếu nợ tạo thật nhiều công đức lành, nhất là những công đức trong Phật Pháp như lạy Phật, in kinh sách ấn tống, tạc tượng Phật, lạy Phật, niệm Phật, tụng kinh, trì chú, cúng dường Phật, Pháp, Tăng .v.v… hay những phước thế gian như bố thí, phóng sinh, cứu người, trồng cây, xây cầu đắp đường …

Được bao nhiêu công đức hồi hướng cho chủ nợ, đồng thời khởi tâm sám hối những oan trái kiếp trước đã gây ra với chủ nợ, không khởi thêm tâm oán hận nhau nữa.

Cách này sẽ thanh toán món nợ oán hận một cách nhanh chóng, êm đẹp, vừa khiến chính mình tăng trưởng thiện pháp, lại cũng tăng trưởng thiện pháp cho chủ nợ. Để nhân quả tuần hoàn có khiến cho gặp lại, cũng trở thành duyên lành, giúp đỡ nhau chứ không còn oán hận nhau nữa.

Vì sao cách Trả nợ oán hận theo hồi hướng công đức lại có thể giải oán hận nhanh và hiệu quả như vậy. Đó là vì công đức trong Phật Pháp không có cùng tận, gieo một nhân thì vô biên vô lượng kiếp sau vẫn còn tiếp tục sinh sôi nối nhau không dứt, cho tận đến khi thành tựu Phật Quả Toàn Giác, các phước thế gian không thể kéo dài lâu xa như vậy được.

4. KẾT LUẬN:

Trên đây là toàn bộ ý nghĩa của Nợ ân tìnhNợ oán hận và cách trả nợ, cách hóa giải ân oán nợ nần. Còn trả nhanh hay chậm thì phụ thuộc ở món nợ lớn hay nhỏ, mình hồi hướng công đức nhiều hay ít mà sẽ thấy hiệu quả khác nhau.

Mỗi người có điều kiện khác nhau, duyên khác nhau, nên không thể ép nên làm công đức gì hồi hướng cho chủ nợ, tùy duyên mà thực hiện, càng nhiều càng tốt.

Còn cách hồi hướng sau khi đã làm công đức như sau: ” Con nguyện đem công đức này hồi hướng cho … ( tên, tuổi, địa chỉ của chủ nợ) được tiêu trừ nghiệp chướng, thanh tịnh cách phiền não, xóa bỏ mọi hiềm hận, tăng trưởng Bồ Đề Tâm, tăng trưởng trí tuệ, đức hạnh, sớm viên thành Phật Quả Vô Thượng, quảng độ chúng sinh.”

Rất nhièu người đã áp dụng cách hồi hướng công đức như vậy mà hóa giải được những mâu thuẫn, xích mích với người thân trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Không những giải quyết được vấn đề trước mắt, mà còn tạo được công đức vô lượng cho chính mình và người khác đến tận vô lượng kiếp sau.