Mặt tốt của chuyện phiếm | Vinmec

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Nói chuyện phiếm nghĩa là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Cả việc buôn chuyện tích cực và tiêu cực đều có thể hữu ích cho một người tại nơi làm việc. Theo nghiên cứu được thực hiện tại Hà Lan, nghe những câu chuyện tích cực giúp mọi người cải thiện kỹ năng cá nhân của họ và nghe những câu chuyện tiêu cực giúp họ trở nên có năng lực hơn trong công việc để tránh trở thành nạn nhân của những lời đàm tiếu. Ví dụ, người sử dụng lao động có thể truyền cảm hứng cho nhân viên của mình, kể cho họ nghe một câu chuyện phiếm về những lợi ích có thể có trong tương lai nếu làm tốt công việc. Người lao động sẽ cảm thấy rằng họ có những đặc quyền và sẽ cố gắng để thể hiện những mặt tốt nhất của họ trong công việc. Kết quả là người sử dụng lao động hài lòng với nhân viên của mình và người lao động hài lòng, cảm thấy rằng họ tốt hơn những người khác.

Bên cạnh đó, nếu một người nghe thấy một số tin đồn tiêu cực về đồng nghiệp, người đó sẽ cố gắng làm việc chăm chỉ hơn và trông hoàn hảo trong công việc để không trở thành nạn nhân tiếp theo. Mặt khác, nếu nhân viên nghe những tin tức tốt lành và những thông tin thú vị về nhau thông qua buôn chuyện, điều đó sẽ tạo nên môi trường làm việc tích cực và họ sẽ làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Vì vậy, nói chuyện phiếm kích thích mọi người hoàn thiện bản thân và trở nên tốt hơn, điều này luôn có lợi cho chủ doanh nghiệp.

Mặc dù mang lại một số lợi ích nhưng cũng có những người coi việc nói chuyện phiếm là không cần thiết và thậm chí là hiện tượng phá hoại. Ví dụ, nếu những lời bàn tán trở nên độc ác và trở thành bắt nạt hoặc phớt lờ người đang thảo luận, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến người đó và những người hay nói chuyện phiếm. Rõ ràng là nếu một người trở thành vấn đề của tin đồn và chỉ những mặt tiêu cực hoặc sai lầm của họ được thảo luận, người đó có thể cảm thấy bị lạm dụng và bị xúc phạm. Những lời dị nghị tiêu cực thậm chí có thể hủy hoại cuộc sống của mọi người. Do đó, những câu chuyện phiếm nên dừng lại một cách đúng lúc, đừng để những câu bông đùa, bàn tán vượt quá khả năng kiểm soát và gây hậu quả nghiêm trọng cho người khác cũng như chính mình.

Tóm lại, nói chuyện phiếm là một điều thường gặp trong cuộc sống và trong công việc. Mọi người lan truyền và nghe những lời bàn tán để thỏa mãn sự tò mò của họ, để chê bai hành vi của người khác hoặc đơn giản chỉ để trò chuyện. Buôn chuyện có thể là một giải pháp giúp mọi người thư giãn và vui vẻ trong công việc, gắn kết mọi người với nhau và thậm chí thúc đẩy họ ngày càng hoàn thiện hơn.