Giới thiệu kỹ thuật nối dây điện và cách tự làm ở nhà

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Nối dây điện đúng cách hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Nối dây điện đúng kỹ thuật là 1 trong các yêu cầu quan trọng trong các bước xây dựng hoặc thi công lắp đặt các công trình. Cách nối dây điện phải đề nghị đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn trong các bước sử dụng.

Cách nối dây điện, kỹ thuật và hướng dẫn nối dây điện dân dụng sẽ được Điện Nước Siêu Tốc chia sẻ với bạn đọc qua các thông tin sau, hi vọng bài viết này sẽ giúp cho quý khách có những cách nối dây chính xác nhất!

Kỹ thuật nối dây điện nhà

Khái niệm nối dây điện

Giới thiệu nối dây điện

Nối dây điện là những cách kết nối sợi dây điện trong các hệ thống điện hoặc với các thiết bị điện. Việc nối dây điện phải tuân thủ theo những yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo các thiết bị điện hoạt động hiệu quả, tránh những rủi ro hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Kỹ thuật nối dây điện

Dây dẫn điện trong nhà không được dùng dây dẫn trần mà phải dùng dây dẫn có bọc cách điện chất lượng tốt. Cỡ (tiết diện) dây dẫn điện được chọn làm sao cho có đủ khả năng tải dòng điện đến các công cụ điện mà nó cung cấp, không được dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ vào các công cụ điện có công suất quá lớn để tránh gây hoả hoạn cháy nhà. Người sử dụng điện có thể tham khảo bảng phụ lục 1 để ước lượng dòng điện tiêu thụ của các công cụ dùng điện trong nhà và bảng phụ lục 2 để chọn cỡ dây dẫn điện đúng tiêu chuẩn.

Lắp đặt dây dẫn trong nhà thường đặt trên sứ kẹp, puli sứ hoặc luồn trong ống bảo vệ, ống này thường làm bằng nhựa.

Khoảng cách giữa 2 sứ kẹp hoặc 2 puli sứ kề nhau không được quá lớn, chắc chắn làm sao cho dao động cách giữa dây dẫn và vật kiến trúc (tường, trần nhà…) không hề nhỏ hơn 10mm.

Khi nối dây dẫn điện phải nối so le và có băng cách điện quấn ở ngoài mối nối (nhất là loại dây đôi). Nếu thi công lắp đặt dây điện đi ngầm trong tường thì dây không được có mối nối và phải dùng dây bọc có 2 lớp cách điện thật tốt.

Dây dẫn điện xuyên qua tường, mái nhà phải đặt trong ống sứ bảo vệ. Không được để nước mưa đọng lại trong ống hoặc chảy theo ống vào nhà.

Khoảng cách từ các sứ cách điện đỡ đầu dây dẫn điện vào nhà đến mái nhà không được nhỏ hơn 2m.

Cầu dao điện, công tắc điện phải đặt ở vị trí thao tác dễ dàng, phía dưới không để vật vướng mắc, chỗ đặt phải rộng rãi và đủ sáng, bảo đảm khi cần thiết đóng, cắt điện được nhanh chóng, kịp thời.

Mối nối dây điện phải đảm bảo những yếu tố sau

Những yếu tô cần đảm bảo khi nối dây điện

Xem thêm:: Nướng xúc xích bằng nồi chiên không dầu cực dễ, thơm ngon

Dẫn điện tốt: Đảm bảo vận chuyển điện năng hiệu quả đến các thiết bị điện, không bị thất thoát điện do chuyển thành điện năng hay rò ri

An toàn điện: Đây là yếu tố quạn trong nhất cần phải đặt lên hàng đầu những mối nối phải được bao bọc cách điện hoàn toàn, tránh tiếp xúc trực tiếp với người sử dụng.

Mĩ thuật: Các mối nối và dường dây điện phải được dặt một cách gọn gàng, tinh tế tránh làm rối mắt mất đi vẻ đẹp căn phòng .

Bền chắc: Sử dụng những nguyên vật liệu chất lượng và tuân thủ yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo sử dụng lâu dài trong nhiều năm.

Các bước của quy trình nối dây

– Bóc vỏ cách điện

– Không được cắt vào lõi

– Làm sạch lõi

– Các mặt tiếp xúc của lõi phải sạch

– Nối dây

– Kiểm tra mối nối

Các công cụ căn bản cần chuẩn bị

– Bút thử điện.

– Dao cắt hoặc kìm tuốt dây điện.

Xem thêm:: Rolls-Royce Của Nước Nào? Lịch Sử Hãng Xe Hơn 100 Tuổi

– Tuốc nơ vít.

– Băng dính điện…

Hướng dẫn cách đấu nối dây điện.

Cách nối dây điện vào ổ cắm.

Dây điện là nguồn vào hoạt động của mọi thiết bị điện, đứt dây coi như thiết bị điện đó bị tê liệt.

Bước 1: Đầu tiên chúng ta cắt bằng đầu dây của hai đầu nối, sau đó dùng kéo hoặc dao cắt nhẹ vòng quanh đầu dây để tách bỏ phần vỏ ngoài lấy lõi đồng (đoạn cắt để lõi dao động 3cm). Đơn giản hơn nữa thì chúng ta trang bị cho mình 1 chiếc kìm tuốt dây điện tự động, giúp cho việc bóc tách vỏ mau chóng dễ dàng hơn cũng giống như không làm đứt lõi dây điện.

Cách nối dây điện vào ổ cắm

Bước 2: Tiếp đến chúng ta xoắn đầu dây phần lõi đồng lại, áp dụng đấu nối hai đầu dây bị đứt lại với nhau bằng cách đưa hai phần lõi đồng đã quấn gập hình “L”, ngoắc vào nhau rồi xoắn ngược lại, nối xong hãy kiểm tra độ chắc của mối nối.

Bước 3: Cuối cùng dùng băng dính cách điện quấn riêng hai sợi dây đấu nối để cách điện và không bị chập.

Nối lại phích cắm điện

Bước 1: Nếu phích cắm cũ bị hỏng hãy thay cho bằng phích cắm mới để chắc chắn cắm điện vào tiếp xúc tốt. Tiến hành tháo rời hai phần phích cắm.

Bước 2: Cắt bằng đầu dây vào phích cắm, tách lớp vỏ lấy phần lõi đồng dao động 2cm, xoắn hai đầu dây đồng nhỏ lại.

Bước 3: Tiếp đó hãy nới ốc trên hai thanh đồng của phích cắm, nhét vào lỗ có sẵn phần đuôi thanh đồng rồi dùng tua nơ vít xiết chặt ốc để giữ dây đồng trong đó.

Bước 4: Cuối cùng lắp thanh đồng vào phần nhựa phích cắm rồi vặn chặt ốc giữ hai nửa phích cắm lại, bởi thế chúng ta đã khắc phục xong lỗi đứt dây và phích cắm cho các thiết bị điện.

Cách nối dây điện vào công tắc

Công tắc 2 chiều là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các mạng điện dân dụng, ứng dụng trong thi công lắp đặt các mạch điện cầu thang, mạch điện sử dụng 2 công tắc điều khiển 1 đèn tại 2 vị trí khác nhau. Vì vậy bài viết này sẽ giải đáp cách nối dây điện vào công tắc 2 chiều.

Xem thêm:: Note ngay 10 cách làm bim bim bằng khoai tây hay nhất

Đi dây có khá nhiều cách để đi dây cho công tắc điện. Cách phổ biến được rất đông người chọn lọc và sử dụng đó là: cho chạy dây nguồn phức tạp, nối với mạch điều khiển, phụ tải của công tắc điện. Nhưng với biện pháp và cách này thì sẽ có nhược điểm đó là tốn dây điện.

Cách nối dây điện vào công tắc

Cách thứ 2 được rất đông người áp dụng vì bạn hãy chú ý dùng lượng dây điện rất ít so với cách đầu tiên. Tuy nhiên, có khá nhiều người nói rằng với cách này không chắc chắn khi 2 đầu nối vào thiết bị điện đều là dây pha.

Nguyên lý hoạt động của biện pháp này: Khi xuất hiện dòng điện có sự chênh lệch điện áp. Khi 2 đầu của thiết bị là 2 dây pha hay 2 dây trung tính thì không xuất hiện dòng điện chạy qua thiết bị và không ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị điện mà lại mang tới hiệu quả kinh tế cao nhất cho người sử dụng thiết bị điện.

Cách lắp bảng điện trong nhà.

Bước 1: Đấu nối 2 dây điện vào hai đầu cầu chì. Sau đó dùng tua vít vặn lại thật chặt.

Bước 2: Đấu nối 2 dây điện vào hai đầu công tắc. Sau đó dùng tua vít vặn lại thật chặt.

Bước 3: Đấu nối 2 dây điện vào hai đầu ổ cắm. Sau đó dùng tua vít vặn lại thật chặt.

Bước 4: Đấu nối các đầu dây điện lại với nhau. Lấy 1 đầu dây cầu chì, 1 đầu dây công tắc, 1 đầu dây cắm điện làm dây nóng đấu nối lại với nhau.

Bước 5: Dùng băng keo điện quấn lại thật chặt.

Bước 6: 1 đầu dây cầu chì còn lại đấu nối với 1 dây nóng ( dây tổng) trong nhà.

Bước 7: Một đầu dây công tắc còn lại đấu nối với 1 đầu dây bóng đèn cần nối.

Bước 8: 1 đầu dây ổ cắm còn lại đấu nối với 1 dây nguội (dây tổng) trong nhà và một đầu dây bóng đèn cần nối còn lại.

Bây giờ, chúng ta chỉ cần kiểm tra xem bảng điện đã hoạt động tốt chưa là đã đã đi vào hoạt động xong lắp bảng điện trong nhà.