Ngày Nhà giáo ở các nước trên thế giới – VnExpress

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Nước mỹ có ngày 20 tháng 11 hay không hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Việt Nam

Ngày 20/11/1982, lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trên toàn quốc. Từ đó đến nay, đây không chỉ là ngày truyền thống của riêng ngành giáo dục, mà trở thành ngày hội của toàn dân bởi hầu như gia đình nào cũng có thành viên trong độ tuổi đến trường hay bản thân những người trưởng thành đều từng đi học và cũng có những thầy cô giáo cũ mà họ luôn kính trọng.

Các học sinh chuẩn bị cho ngày lễ trước cả tuần với nhiều hình thức như làm báo tường, tập biểu diễn văn học nghệ thuật. Trong dịp này, học sinh, phụ huynh thường đến nhà hoặc tới trường thăm các thầy cô, mang theo những bó hoa, quà lưu niệm để thể hiện tình cảm. Nhiều ban ngành, đoàn thể cũng chia sẻ niềm vui và tri ân những người đã góp công sức, tâm huyết cho sự nghiệp trồng người.

Mỹ

Xem thêm:: Ca sĩ hồng phượng sinh năm bao nhiêu là ai?

Ngày 7/3/1980, lần đầu tiên nước Mỹ có ngày tôn vinh những người làm nghề gõ đầu trẻ. Đến năm 1994, tổ chức Giáo dục Liên bang (National Education Association – NEA) đã chọn ngày thứ ba trong tuần đầu tiên của tháng 5 làm ngày Nhà giáo quốc gia. Tuần lễ đầu tiên của tháng 5 cũng được coi là tuần Nhà giáo quốc gia.

Vào dịp này, các học sinh và sinh viên thường tặng thầy cô của mình bưu thiếp, hoa và các món quà kỷ niệm để thể hiện lòng kính trọng, biết ơn người đã truyền đạt kiến thức cho mình.

Ấn Độ

Bắt đầu từ năm 1962, Ấn Độ đã chọn ngày 5/9, theo sinh nhật vị thủ tướng thứ hai của đất nước – tiến sĩ triết học Sarvepalli Radhakrishnan (1888 -1975), làm ngày tôn vinh những người làm trong ngành giáo dục. Trong ngày này, học sinh, sinh viên và các thầy cô giáo vẫn đến trường nhưng các hoạt động học tập được thay thế bằng các lễ kỷ niệm cũng như các hoạt động thăm hỏi, cảm ơn của học sinh, sinh viên đối với người đã dạy dỗ mình.

Hàn Quốc

Xem thêm:: Cách điều khiển điều hoà bằng điện thoại Samsung đơn giản

15/5 là ngày người Hàn Quốc tôn vinh các thầy cô của mình. Ngày Nhà giáo Hàn Quốc bắt nguồn từ việc một nhóm thanh niên là thành viên Hội Chữ thập Đỏ đến thăm các thầy cô giáo cũ đang ốm tại một bệnh viện vào năm 1963. Lúc đầu, chính phủ Hàn Quốc quy định lễ tôn vinh nghề giáo vào ngày 26/5 nhưng đến năm 1965 lại đổi qua ngày 15/5. Tuy nhiên, có một giai đoạn (1973-1982), Hàn Quốc không tổ chức ngày Nhà giáo.

Sinh viên Hàn Quốc tặng hoa cô giáo trong ngày Nhà giáo Hàn Quốc. Ảnh: Charactermedia.

Sinh viên Hàn Quốc tặng hoa cô giáo trong ngày Nhà giáo Hàn Quốc. Ảnh: Charactermedia.

Trong ngày Nhà giáo Hàn Quốc, buổi học thường kết thúc sớm và các học sinh, sinh viên thường tặng thầy cô hoa cẩm chướng và nhiều món quà lưu niệm khác.

Thái Lan

Tại Thái Lan, ngày của giáo viên được tổ chức vào 16/1. Trong ngày này, tất cả các trường đều cho học sinh nghỉ học để tổ chức biểu diễn văn nghệ chào mừng.

Xem thêm:: Cách Lập Giấy Nộp Tiền Thuế Điện Tử Mới Nhất

Người Thái tin rằng bất kỳ lĩnh vực công việc nào cũng có một người thầy, nên cần có một buổi lễ đậm màu sắc tôn giáo để tôn vinh giáo viên. Nhiều trường còn tổ chức cho các nhà sư đến cầu nguyện cho toàn thể giáo viên, học sinh dâng hoa lên những người thầy của mình trong ngày Nhà giáo Thái Lan.

Nga

Trong giai đoạn 1965- 1994, ngày Nhà giáo Nga được kỷ niệm vào chủ nhật đầu tiên của tháng 10. Bắt đầu từ năm 1994, Nga chọn ngày 5/10 – ngày Nhà giáo thế giới để làm ngày tôn vinh cho các thầy cô tại Nga.

Vào ngày này, các trường tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn văn nghệ để chào mừng, học sinh hào hứng tham gia vào các vở kịch hay các điệu nhảy. Một số địa phương còn tổ chức trao các giải thưởng cho giáo viên. Ở cấp độ cá nhân, nhiều học sinh chọn cách viết thư gửi các thầy cô hiện tại hoặc các thầy cô giáo cũ để bày tỏ lòng biết ơn.

Hoàng Anh

Nguồn: https://nhaxinhplaza.com