Nuôi tôm thâm canh là gì? Cách nuôi như thế nào hiệu quả?

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Nuôi tôm thâm canh là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Hiện nay nuôi tôm thâm canh đang trở thành mô hình tiên tiến mang lại nhiều lợi ích hơn hẳn so với mô hình nuôi tôm truyền thống trước đây. Vậy nuôi tôm thâm canh là gì? Ưu điểm của nó ra sao và quy trình nuôi như nào để đạt hiệu quả tối đa? Nếu như bạn hoặc người thân đang quan tâm đến xu hướng nuôi tôm mới này, đừng bỏ qua chia sẻ sau đây.

Nuôi tôm thâm canh là gì?

Trước tiên bạn cần hiểu thế nào là thâm canh? Đây là một phương thức sản xuất nông nghiệp tiên tiến ứng dụng trực tiếp các thành tựu của khoa học kỹ thuật hiện đại thay vì sản xuất tự phát truyền thống trước kia. Mục đích chính của phương thức này là làm tăng thêm năng suất nuôi trồng, đem lại lợi ích kinh tế cao hơn cho người nông dân.

nuôi tôm thâm canh là gì
mô hình nuôi tôm thâm canh tại miền tây

Nuôi tôm thâm canh chính là hình thức nuôi trồng thủy hải sản 100% dựa vào nguồn thức ăn từ bên ngoài (chủ động hoàn toàn về thức ăn). Đồng thời mật độ thả tôm sẽ dao động 15 đến 30 con/m2, người nuôi có thể dễ dàng chủ động về mọi mặt khi chăm sóc, kể cả việc kiểm soát dịch bệnh cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Trong khi đó kỹ thuật nuôi tôm bán thâm canh thì người nuôi sẽ phải dựa 1 nửa vào nguồn thức ăn ngoài tự nhiên, chỉ kiểm soát được phần nhỏ trong quá trình phát triển của tôm. Do vậy mà sẽ tốn thời gian hơn và khả năng rủi ro khá cao.

Ưu điểm và lợi ích khi nuôi tôm thâm canh

Nuôi tôm theo hình thức thâm canh ngày càng được ứng dụng rộng rãi ở nhiều địa phương. Lý do là bởi hình thức này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như:

– Hoàn toàn chủ động và kiểm soát được quá trình nuôi tôm, không lo bị thụ động

Xem thêm:: Mercedes-MayBach S500 2021 khẳng định đẳng cấp của Ông Chủ

– Giúp tăng năng suất nuôi tôm, tôm phát triển nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao

– Hạn chế được dịch bệnh cho tôm, phòng tránh bệnh dịch tốt hơn

– Dễ dàng kiểm soát được lượng thức ăn, nguồn thức ăn nên đảm bảo tôm có thể sinh trưởng phát triển tốt nhất có thể.

– Không lo bị tác động, ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, thời tiết

– Đặc biệt còn tối giản được diện tích nuôi tôm, cùng một diện tích có thể nuôi được số lượng tôm nhiều hơn, năng suất sẽ cao hơn và lợi nhuận tăng thêm.

– Đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn cho môi trường sống, không gây độc hại và ô nhiễm nên rất thân thiện với môi trường.

– Ngoài ra còn làm giảm sức lao động của người nuôi, rút bớt thời gian nuôi trồng.

Hướng dẫn nuôi tôm thâm canh đạt hiệu quả cao

Xem thêm:: Đắp mặt nạ sữa chua không đường mỗi ngày có tốt không

Nuôi tôm theo mô hình thâm canh khá đơn gản nhưng cần thực hiện đúng quy trình và đầy đủ các bước. Cụ thể như:

Chuẩn bị kỹ lưỡng ao nuôi tôm thâm canh

Khâu này rất quan trọng bởi nó quyết định đến môi trường sống của tôm. Đối với ao bùn đất, bạn cần cải tạo ao cho kỹ, vét bùn ở đáy, tu sửa bờ, san đáy dốc thuận tiện cho thoát nước. Bờ ao cần chắc chắn, có thể lót bạt để ngăn xói mòn. Sau đó rải vôi bột đều đáy ao để khử trùng, phơi ai tầm 1 tuần rồi bắt đầu bơm nước vào ao. Bạn cũng có thể ủ màu nước bằng cách bón cám ủ hay vôi nông nghiệp đều được.

ao nuôi tôm thâm canh
ao nuôi tôm thâm canh

Nếu như làm ao lót bạt thì bạn có thể rút ngắn thời gian cải tạo, không phải làm các công đoạn như ao bùn. Thay vào đó chỉ cần tạo ao, làm phẳng đáy ao rồi trải bạt chống thấm (bạt HDPE) đều đáy và các bờ ao là được, nhớ cố định các góc cạnh bờ cho chắc chắn. Sau đó thì bơm nước vào ao là có thể thả tôm được.

Hữu ích cho người nuôi tôm : Báo giá bạt lót hồ nuôi tôm

Lựa chọn tôm giống

Tốt hơn hết là nên mua tôm giống ở các trại uy tín, đảm bảo chất lượng tôm tốt, tôm khỏe mạnh, đều kích cỡ. Tùy theo từng giống tôm mà có kích thước tương ứng. Không mua tôm yếu ớt, nhợt màu, bệnh tật sẽ dễ nhiễm bệnh.

Thả tôm giống vào ao nuôi tôm thâm canh là gì

Với mô hình nuôi tôm thâm canh thì bạn có thể thả mật độ tôm nhiều hơn. Ví dụ với tôm sú có thể thả tầm 15-30 con trên mỗi mét vuông. Riêng với ao có lót bạt thì bạn có thể thả với mật độ 60-80 con/m2.

thả giống tôm xuống ao
thả giống tôm xuống ao

Xem thêm:: Bỏ túi 10+ cách ăn uống của người mỹ hay nhất

Lưu ý chỉ thả tôm lúc sáng sớm hay chiều mát, tránh thả khi nắng to. Trước khi thả bạn ngâm bao tôm trong ao tầm 10-15 phút rồi mở bao để tôm từ từ chui ra.

Thức ăn cho tôm

Nuôi tôm thâm canh tức là bạn sử dụng thức ăn sẵn, công nghiệp nên cũng khá đơn giản. Bạn cho tôm ăn lượng thức ăn theo hướng dẫn trên bao bì, sau một thời gian thì có thể điều chỉnh thức ăn sao cho phù hợp, tránh lãng phí.

Theo dõi, chăm sóc tôm

Trong quá trình nuôi cần chú ý theo dõi thường xuyên, thay nước định kỳ. Khi nghi ngờ tôm có biểu hiện bất thường cần xử lý ngay.

Thu hoạch tôm thương phẩm

Khi tôm đã đạt kích cỡ thì bạn có thể tiến hành thu hoạch.

Mong rằng qua chia sẻ trên đã giúp bà con hiểu rõ hơn về nuôi tôm thâm canh là gì cũng như quy trình nuôi để đem lại kết quả tốt nhất khi nuôi tôm.

Liên hệ hotline : 0989.999.219 (Call/Zalo) để tư vấn cách nuôi tôm hiểu quả và mua các vật tư cho ao nuôi tôm giá tốt nhất

Bạn có thể đặt hàng bạt lót hồ nuôi tôm chất lượng tại: https://suncogroupvn.com/bat-lot-ho-tom/