Nuôi ốc bươu đen dày đặc dưới ao, chỉ cho ăn thứ vứt đi, thế mà nông dân Kiên Giang giàu hẳn lên

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về ốc bươu đen ăn gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Nuôi ốc bươu đen – dễ chăm sóc, ít chi phí

Ốc bươu đen (ốc nhồi) là loài sống trong môi trường nước ngọt, nguồn thức ăn chủ yếu là các loại thực vật (bèo, rau, củ, quả…) sẵn có ở địa phương, nên chi phí thấp.

Ốc bươu đen hiện tại được xem là loài ốc đặc sản dù nuôi ở miền Tây hay các vùng miền khác trên cả nước. Nghề nuôi ốc bươu đen (nuôi ốc nhồi) đang được nhân rộng ở nhiều tỉnh miền Tây, trong đó có tỉnh Kiên Giang.

Ốc bươu đen đang được thị trường ưa chuộng, nuôi ra bao nhiêu cũng bán hết, chưa bao giờ dội hàng dội chợ.

Thịt ốc bươi đen được dùng để chế biến nhiều món đặc sản đậm chất đồng quê sông nước miền Tây, món ăn hấp dẫn, nên đầu ra tương đối ổn định, giá bán ốc bươu đen khá cao.

Tại huyện Giồng Riềng (tỉnh Kiên Giang), ông Diệp Văn Út (ngụ xã Hòa Hưng) được biết đến là người nuôi rất thành công con ốc bươu đen.

Trước đây, do chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa nên tranh thủ thời gian nông nhàn ông Út đã tìm tòi, cần mẫn thử nghiệm các mô hình chăn nuôi phụ thêm.

Xem thêm:: Bạn đã biết 9 cách phát âm tiếng anh chuẩn mỹ tốt nhất bạn cần biết

Ốc bươu vừa nở được vài ngày. Ảnh: An Lâm.

Đến năm 2020, ông Út mạnh dạn xây dựng 3 bể lót bạt, tổng diện tích hơn 30m2 và đặt mua 10kg ốc bươu đen giống bố mẹ ở tỉnh Hậu Giang về thả nuôi.

Theo ông Út, trước khi bắt tay vào thực hiện ông tìm tòi học hỏi kỹ thuật nuôi ốc bươu đen từ phương tiện thông tin đại chúng. Trong đó ông chú ý đến kỹ thuật nuôi ốc bươu đen sinh sản, nuôi ốc bươu đen thương phẩm, kỹ thuật ấp trứng ốc, cách xử lý nước, tạo môi trường sạch để phòng bệnh cho ốc.

Nhờ chịu khó học hỏi, từ việc nuôi ốc bươu đen thương phẩm ban đầu, ông Út đã thành công trong việc nuôi ốc bươu đen sinh sản, bán ốc bươu đen giống.

Hiện tại, trung bình mỗi tháng ông Út xuất bán khoảng trên 3.000 con ốc bươu đen giống, thu về hơn 3 triệu đồng. Mỗi năm ông còn xuất bán thêm 3 đợt ốc thịt, mỗi đợt khoảng 250kg ốc bươu đen thương phẩm. Mỗi kg ốc bươu đên được ông Út bán với giá 50.000 đồng/kg.

Tại ấp Tân Phú, xã Tân Thành (huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang), cũng có một mô hình nuôi ốc bươu đen đang cho hiệu quả đó là mô hình của ông Nguyễn Quang Thiện.

Một lần tình cờ lên Đồng Tháp, ông nhận thấy mô hình nuôi ốc bươu đen dễ nuôi, chi phí thấp mà hiệu quả kinh tế lại cao. Vậy là ông Thiện liền học hỏi kinh nghiệm của người nuôi đi trước trên các phương tiện truyền thông.

Xem thêm:: Điểm danh 20+ sinh năm 1950 tuổi gì hay nhất đừng bỏ lỡ

Nghĩ là làm, ông Thiện quyết định đầu tư nuôi ốc bươu đen với 500gr trứng ốc được mua với giá 3 triệu đồng về tự ấp trong thùng xốp. Với diện tích vèo 33m2, ông Thiện thả khoảng 13.000 con.

Sau 4 tháng nuôi ốc bắt đầu thu hoạch, lúc này trọng lượng ốc khoảng 30 con/kg, với giá bán khoảng 50.000 đồng/kg ông Thiện thu về hơn 21 triệu đồng.

Anh Danh Kiệt (giữa), ngụ khu phố Hồng Hạnh bên số trứng ốc bươu đang được ấp. Ảnh: An Lâm.

Nói về chi phí nuôi ban đầu, ông Thiện cho biết: “Ốc bươu đen nuôi cần ít vốn, đầu tiên bỏ ra khoảng 5 triệu đồng. Thức ăn của ốc bươu đen rất dễ kiếm do ốc ăn tạp, chủ yếu là các loại rau xanh, bèo như bèo cám, cây lục bình, lá khoai mì, rau lang, rau muống, trái mướp già, trái ổi, trái mận chín, trái mít…nên có thể tận dụng thức ăn sẵn có trong vườn nhà”.

Hiện nay ông Nguyễn Quang Thiện đang thu vớt trứng ốc bươu đen để ấp lấy con giống để tiếp tục nuôi lứa khác.

Thu nhập cao từ ốc bươu đen

Trong khi đó ông Danh Kiệt lại nổi tiếng là một địa chỉ chuyên cung cấp con giống ốc bươu tại khu phố Hồng Hạnh, thị trấn Giồng Riềng, huyện Giồng Riềng. Khác với ông Út, ông Kiệt tận dụng từ chuồng nuôi heo bỏ trống sau dịch bệnh để nuôi ốc bươu.

Xem thêm:: Điểm danh 10+ tên các nước bằng tiếng trung hay nhất

Đưa chúng tôi tham quan bể ương ốc bươu giống, ông Kiệt cho biết: “Con ốc bươu đẻ quanh năm. Sau khi trứng nở, vỏ của ốc con cứng dần và tự bò xuống nước kiếm thức ăn trong nước để ăn và lớn dần. Để tỷ lệ ốc con nở đạt cao, cứ mỗi sáng sớm tôi thu trứng ốc đẻ ngoài ao rồi cho vào thùng xốp được tạo độ ẩm thích hợp giống như bên ngoài thiên nhiên để ấp”.

Mô hình nuôi ốc bươu đen của ông Kiệt được nhiều nông dân quan tâm, học hỏi. Ảnh: An Lâm.

Chính nhờ quyết tâm, sau không ít thất bại, cuối cùng ông Kiệt cũng thành công khi cho trứng ốc nở theo ý muốn. Đồng thời, ông sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật nuôi ốc bươu đen cho nhiều nông dân.

Theo ông Kiệt, ốc bươu đẻ trứng nhiều ở mùa nắng. Hiện trứng ốc bươu đen ông bán cho bà con đem về tự ấp có giá 1 triệu đồng/kg (khoảng 60-70 trứng) nhưng không có đủ để bán.

Nuôi ốc bươu đen (các tỉnh phía Bắc và khu vực miền Trung-Tây Nguyên gọi là ốc nhồi) cần đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm bởi thức ăn thừa, các loại hóa chất như nước thải giặt, thuốc trừ sâu hóa học, phân bón hóa học…

“Để ốc bươu đen giống sinh trưởng tốt, người nuôi phải chú ý nhất là nguồn nước cấp vào ao phải phải được khử khuẩn bằng dung dịch hữu cơ gây màu nước. Làm việc này nhằm tránh các loài sinh vật gây hại cho ốc. Ốc bươu đen đẻ trứng ven bờ cỏ dọc các mương nên đợi trứng vừa cứng vỏ là nhặt vô liền tránh kiến hoặc chuột ăn”, ông Kiệt chia sẻ.

Để lấy ngắn nuôi dài, từ năm 2019, ông Kiệt đang chuyển đổi đất ruộng, lập vườn trồng xoài và trồng cây cà na Thái, dưới mương ông thả nuôi ốc bươu đen.