Phá thai bằng thuốc 3 lần có sao không? Cách nào an toàn hiện nay

Khi lỡ mang thai ngoài ý muốn, nhiều chị em thường lựa chọn thuốc để bỏ thai. Không chỉ là 1, 2 lần mà có những chị em đã từng sử dụng thuốc phá thai đến 3, thậm chí là rất nhiều lần. Họ không hề nghĩ đến những tác hại, hậu quả khi mà mình lạm dụng thuốc phá thai quá nhiều lần. Để biết chính xác “Phá thai bằng thuốc 3 lần có sao không?”, hãy cùng phòng khám phụ khoa chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tư vấn cách phá thai an toàn nhất và các thông tin cần thiết

Phá thai bằng thuốc 3 lần có sao không?

Phá thai là thuật ngữ y khoa nói về việc sử dụng biện pháp can thiệp nội khoa hoặc ngoại khoa nhằm đình chỉ quá trình mang thai.

Về vấn đề “Phá thai bằng thuốc 3 lần có sao không?”, các chuyên gia cho biết, phá thai bằng thuốc 3 lần không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, sức khỏe mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản, thậm chí dẫn tới vô sinh là khá cao. Sử dụng thuốc phá thai được đánh giá là an toàn, tuy nhiên chị em không được lạm dụng bởi nó gây ra rất nhiều hậu quả xấu.

Hiện nay, do đời sống được cải thiện cộng với lối suy nghĩ thoáng của một bộ phận giới trẻ mà họ coi việc quan hệ và phá thai là hai điều hoàn toàn dễ dàng. Nhiều người coi thuốc phá thai như là một biện pháp cứu cánh khi lỡ gây ra hậu quả. Phá thai bằng thuốc tuy là biện pháp hiệu quả, đơn giản nhưng nếu không sử dụng đúng cách lại để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Hơn nữa, việc lạm dụng thuốc phá thai quá nhiều lần chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người phụ nữ, cụ thể:

Gây băng huyết

Phá thai bằng thuốc 3 lần có sao không? Sử dụng thuốc phá thai 3 lần vừa khiến sức khỏe của chị em bị suy giảm, vừa làm tăng nguy cơ băng huyết ồ ạt dẫn đến thiếu máu trầm trọng. Hiện tượng chảy máu kéo dài nếu không được cấp cứu kịp thời dễ gây nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ.

Dễ sảy thai

Việc tự ý phá thai nhiều lần còn khiến cho niêm mạc tử cung bị bào mòn, mất dần độ ma sát với phôi thai. Khi mang thai trong những lần tiếp theo, chị em dễ gặp phải tình trạng sảy thai, thai ngoài tử cung cực kỳ nguy hiểm.

Rối loạn nội tiết tố

Do cơ chế của thuốc phá thai là các viên uống nội tiết tố nên khi lạm dụng quá nhiều sẽ khiến nội tiết tố trong cơ thể rối loạn gây ra những ảnh hưởng về chu kỳ kinh nguyệt như kinh nguyệt bất thường, chu kỳ kinh kéo dài, ngắn…

Các loại thuốc phá thai khi sử dụng không đúng cách còn khiến chức năng của buồng trứng bị ảnh hưởng, ảnh hưởng đến sự rụng trứng bình thường. Nếu tình trạng rối loạn nội tiết tố kéo dài còn ảnh hưởng đến quá trình thụ thai của chị em.

Phá thai ở Hà Nội có áp dụng thuốc phá thai hay không

Viêm nhiễm phụ khoa

Phá thai bằng thuốc 3 lần có sao không? Phá thai nhiều lần còn dễ khiến các vi khuẩn, nấm xâm nhập tấn công vào cơ quan sinh dục gây ra viêm nhiễm phụ khoa như: Viêm buồng trứng, viêm vùng chậu, viêm tử cung, viêm tắc vòi trứng… Nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của chị em.

Tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn

Phá thai bằng thuốc 3 lần không chỉ gây sảy thai, thai ngoài tử cung mà đây còn là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới. Sử dụng thuốc phá thai nhiều lần sẽ khiến tử cung mỏng đi khiến quá trình thụ thai gặp khó khăn. Hơn nữa, một số bệnh lý phụ khoa nếu không được xử lý kịp thời cũng dễ khiến chị em khó còn khả năng làm mẹ.

Nguyên nhân là sau khi phá thai nhiều lần, ống dẫn trứng sẽ bị tắc nghẽn ngừng hoạt động, dễ rơi vào tình trạng kết dính, buồng tử cung cũng bị kết dính… gây ra rối loạn chức năng rụng trứng, ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của tinh trùng đi gặp trứng để thụ thai, gây khó khăn khi thụ thai.

Ảnh hưởng đến tâm lý

Chị em khi phá thai 3 lần sẽ luôn cảm thấy lo lắng, dằn vặt bởi mình tự bỏ đứa con của mình khiến tâm lý rối loạn, dễ dẫn tới trầm cảm. Nếu không có sự động viên của người thân dễ khiến tinh thần suy sụp.

Như vậy, những tác hại khi phá thai bằng thuốc 3 lần là không thể tránh khỏi. Khi bắt buộc phải bỏ thai chị em cần đến cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp đình chỉ thai phù hợp. Chị em cũng cần chủ động thực hiện đời sống tình dục an toàn, nên sử dụng biện pháp phòng tránh để tránh mang thai và cũng để tránh phải đối mặt với các tác hại của nó.