Những dấu hiệu hỏng phanh xe điện

Phanh xe đạp điện không ăn hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Nhằm hạn chế những tổn thất và đảm bảo an toàn khi lái xe, Xe điện Việt Thanh xin giới thiệu đến các bạn những dấu hiệu hỏng hay gặp ở hệ thống phanh xe điện để bạn sớm phát hiện và có những biện pháp xử lý kịp thời.

Hiện nay xe điện thường được trang bị 2 loại phanh là phanh cơ và phanh đĩa. Mỗi loại phanh sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng đồng thời ứng dụng cho các mẫu xe khác nhau đảm bảo an toàn và nhu cầu sử dụng của người dùng.

Dấu hiệu hỏng phanh cơ

Phanh cơ được biết nhiều hơn khi trang bị cho những mẫu xe đạp điện bởi loại phanh này có ưu điểm dễ sử dụng, chi phí thay thế rẻ hơn. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy phanh cơ của bạn đang và sắp hỏng mà bạn nên quan tâm tới.

Xem thêm:: Nên làm gì khi ăn chùm ngây bị tiêu chảy?

Phanh không ăn: Hiện tượng này xảy ra khi người lái bóp phanh rất mạnh những thấy xe giảm với tốc độ rất chậm hoặc không hề giảm.

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là má phanh đã quá mòn nhưng không được điều chỉnh tăng hoặc đã tăng hết giới hạn. Ngoài ra, má phanh bị trơ lì, dầu mỡ bám trên bề mặt phanh cũng khiến phanh gặp hiện tượng này.

Phanh bị kêu: Khi bạn di chuyển xe nhận thấy có tiếng kêu phát ra từ phanh của xe ngay cả khi bạn đang dắt xe và trên xe không có tải trọng.

Nguyên nhân: má phanh bị trơ lì gây trượt khi phanh, cát hoặc nước vào má phanh, trục quả đào bị mòn, bề mặt làm việc của tang phanh bị xước. Trong trường hợp này bạn nên tìm đến kỹ thuật hỗ trợ hoặc đến những địa điểm bảo hành, sửa chữa xe điện uy tín để sửa chữa.

Nặng phanh: Hiện tượng này gặp chủ yếu ở phanh cơ bánh trước do dây phanh và trục quả đào bị khô dầu. Cách khắc phục đơn giản nhất là xịt dầu bôi trơn vào đầu trục của phanh.

Bó phanh: Đây là hiện tượng sau khi nhả phanh nhưng má phanh không tách khỏi bề mặt tang phanh gây ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của xe.

Xem thêm:: Vô vàn cách làm mứt đu đủ mà bạn cần biết cho dịp tết này

Nguyên nhân có thể do trục quả đào mòn không đều hoặc khô dầu, lò xo hồi vị phanh yếu, bề mặt làm việc của tang trống bị mòn thành rãnh sâu hoặc má phanh quá mòn, khi đạp phanh quả đào quay 90 độ nên không có khả năng tự hồi về. Ngoài ra, sau khi xe mới rửa xong, đi mưa về để qua đêm dễ dẫn đến hiện tượng mút phanh khi đạp, gây bó cứng.

Dấu hiệu hỏng phanh đĩa

Phần lớn các mẫu xe máy điện hiện nay đều được trang bị phanh đĩa cho bánh trước. So với phanh cơ thì phanh đĩa có nhiều ưu điểm hơn hẳn như tiến trình phanh ngắn và hiệu quả giảm tốc nhanh. Tuy nhiên, loại phanh này cũng hay phát sinh những lỗi và hỏng hóc mà bạn cần biết.

Tiếng kêu loẹt xoẹt phát ra từ phanh đĩa: Đây là tình trạng khá phổ biến với phanh đĩa.

Xem thêm:: Gợi ý 15 cách làm sa kê lắc hay nhất đừng bỏ lỡ

Nguyên nhân có thể là do vành đĩa bị cong hoặc đã dính quá nhiều bụi bẩn. Với trường hợp vành đĩa bị cong thì bạn cần phải tìm đến các trung tâm sửa chữa để thay thế vành đĩa. Còn với trường hợp dính quá nhiều bụi bẩn thì bạn chỉ cần xịt nước thật mạnh vào vị trí vành để làm bay đi các vết đất cát, bùn bẩn là được.

Phanh bị kẹp chặt vào phanh đĩa: Sau một thời gian sử dụng, dầu phanh trong hệ thống phanh sẽ bị hết hoặc trở nên mất tác dụng, hệ quả là bộ phận pít tông không thể hoạt động được, dẫn đến má phanh bị bám lấy đĩa phanh. Khi xảy ra tình trạng này, bạn sẽ không thể chạy xe một cách bình thường được nữa, cách xử lý duy nhất là tìm đến trung tâm sửa chữa để các nhân viên kỹ thuật thay thế dầu phanh cho chiếc xe của bạn.

Tiếng động phát ra khi bóp phanh: Nếu một ngày nào đó, bạn chay xe, sử dụng phanh và cảm thấy bị giật mình bởi những tiếng động bất thường phát ra, rất có thể bộ phận má phanh đã bị bị mòn, khiến cho đĩa phanh tiếp xúc với phần khung má phanh, khiến gây ra tiếng kêu to, nghiêm trọng hơn là việc hệ thống phanh sẽ bị giảm hiệu quả hoạt động, gây mất an toàn. Cách giải quyết tốt nhất là bạn hãy đến trung tâm sửa chữa và đề nghị thay thế một chiếc má phanh mới.

xe máy điện Vespa Roma S

Bạn cũng nên lưu tâm đến những lưu ý khi sử dụng và sửa chữa như vệ sinh định kỳ và sau khi sử dụng xe trong các điều kiện đường nhiều bùn đất, cát bụi. Thường xuyên và định kỳ kiểm tra dầu mỡ tại các vị trí khớp nối dẫn động và dây phanh để đảm bảo phanh luôn hoạt động trơn tru. Tuy nhiên với phanh đĩa thì các đầu tay ga của xe đều có củ dầu chuyên dụng riêng bạn nhé.

Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời cùng với xế yêu của mình.