Múi giờ Pháp là bao nhiêu? Cách chuyển đổi múi giờ chính xác?

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Pháp cách việt nam bao nhiêu tiếng hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Nếu Việt Nam chỉ có duy nhất là múi giờ GMT+7, thì Pháp lại dẫn đầu thế giới với 12 múi giờ khác nhau. Vậy múi giờ Pháp chính xác là bao nhiêu? Làm sao để chuyển đổi múi giờ Pháp sang Việt Nam? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

1. Giờ bên Pháp là bao nhiêu?

Trên thế giới có tổng cộng là 24 múi giờ. Tuy nhiên, giờ nước Pháp lại sở hữu đến 12 múi giờ. Điều này khiến rất nhiều người đi du lịch đến nước này hoang mang không biết nên điều chỉnh chiếc đồng hồ của mình theo chuẩn múi giờ nào.

Thủ đô Paris của Pháp sử dụng Giờ Trung Âu (UTC + 01: 00) và Giờ mùa Hè Trung Âu (UTC + 02: 00). Giờ mùa hè sẽ bắt đầu từ ngày chủ nhật cuối tháng 3 và kết thúc vào ngày chủ nhật cuối tháng 10.

Còn lại, 11 múi giờ khác sẽ thuộc các lãnh thổ hải ngoại ở rìa biên giới Pháp, bao gồm: Guadeloupe ở Caribbean, La Reunion ở Ấn Độ Dương và Polynesia thuộc Pháp ở Thái Bình Dương.

2. Lịch sử hình thành múi giờ của Pháp

Xem thêm:: Ý nghĩa của quốc kỳThái Lan là gì ? Các giai đoạn phát triển của Quốc Kỳ Thái

Trước năm 1891, các thành phố, thị trấn ở Pháp đều sở hữu những giờ địa phương riêng được phát minh theo quy luật vận động của mặt trời. Tuy nhiên, những rắc rối về đường sắt đã xảy ra khi có sự chênh lệch giờ của Pháp giữa các địa phương. Do vậy, người dân Pháp đã chọn thời gian theo mặt trời tại Paris vào năm 1891.

Từ năm 1911, Pháp quy định giờ theo giờ GMT + 0, theo chuẩn thời gian của Greenwich và GMT + 1 theo thời gian của giờ mùa hè.

Từ năm 1940, phía Bắc của Pháp bị quân đội Đức chiếm đóng. Đức đã chuyển giờ phía Bắc của Pháp sang GMT + 2. Chính quyền Vichy đã thống nhất sự thay đổi này vào năm 1941 để thống nhất thời gian của đường sắt. Từ đây, nước Pháp đã sử dụng giờ GMT + 2 trong mùa Hè và GMT + 1 trong mùa Đông.

Mùa hè 1944, Pháp được giải phóng và chính quyền vẫn quyết định giữ mùi giờ GMT + 2. Từ 1944 – 1949, Pháp chuyển sang giờ GMT + 1.

Năm 1976, thời gian tiết kiệm ánh sáng vào mùa Hè được phổ biến lại và chính quyền quyết định múi giờ Pháp sẽ là GMT + 1 (nay là UTC + 01:00) trong mùa đông và GMT + 2 (bây giờ là UTC + 02: 00) trong suốt mùa hè. Vào năm 1996, giờ mùa Hè đã được áp dụng trên toàn Liên minh châu Âu bởi Chỉ thị 2000/84 / EC.

Xem thêm:: Bỏ túi 10+ các chương trình big bang tham gia hot nhất hiện nay

Bạn có thể xem múi giờ Pháp tại Video dưới đây nhé!

3. Sự chênh lệch múi giờ của Pháp và Việt Nam

Vì Pháp có tận 12 múi giờ và những vị trí trên lãnh thổ Pháp khác nhau sẽ có những múi giờ khác nhau. Nên việc đầu tiên bạn cần làm là xác định vị trí trên nước Pháp mà bạn quan tâm để xác định sự chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Pháp.

Nếu bạn quan tâm vị trí ở trung tâm thủ đô Paris, bạn chỉ cần lấy múi giờ của Pháp và cộng thêm 6 tiếng. Do múi giờ Pháp là UTC +1 trong khi múi giờ Việt Nam là UTC +7, nghĩa là Việt Nam cách Paris 6 tiếng.

Ngoài ra, bạn có thể biết giờ bên Pháp nhanh chóng nhất bằng cách mở điện thoại và chuyển cài đặt từ giờ Việt Nam sang giờ Pháp. Cách này cũng có thể được áp dụng cho giờ của những nước khác.

Xem thêm:: Hướng dẫn chi tiết cách làm sấu ngâm đường cực ngon

Đối với những vùng lãnh thổ hải ngoại trên nước Pháp, bạn cần xác định được vùng hải ngoại đó tên gì và truy xét theo bảng thời gian dưới đây:

Lãnh thổ/ Vùng hải ngoại Thủ phủ/ Thủ đô Vị trí địa lý Múi giờ Chênh lệch giữa múi giờ Việt Nam và các vùng lãnh thổ thuộc Pháp Guyana Cayenne Nam Mỹ UTC−03:00 Việt Nam đi trước 10 tiếng Polynesia Papeete phía Nam Thái Bình Dương UTC−10:00, UTC−09:30, UTC−09:00 Việt Nam đi trước 16 – 17 tiếng Guadeloupe Basse-Terre Antilles (quần đảo vùng Biển Caribe) UTC−04:00 Việt Nam đi trước 11 tiếng Martinique Fort-de-France Antilles (quần đảo vùng Biển Caribe) UTC−04:00 Việt Nam đi trước 11 tiếng Mayotte Mamoudzou Châu Phi

(eo biển Mozambique)

UTC+03:00 Việt Nam đi trước 4 tiếng New Caledonia Nouméa phía Nam Thái Bình Dương UTC+11:00 Việt Nam đi sau 4 tiếng Réunion Saint-Denis Châu Phi

(Ấn Độ Dương)

UTC+04:00 Việt nam đi trước 3 tiếng Saint Barthélemy Gustavia Antilles (quần đảo vùng Biển Caribe) UTC−04:00 Việt Nam đi trước 11 tiếng Saint Martin Marigot Antilles (quần đảo vùng Biển Caribe) UTC−04:00 Việt Nam đi trước 11 tiếng Saint Pierre và Miquelon Saint-Pierre Đông nam Canada UTC−03:00 Việt Nam đi trước 10 tiếng Wallis và Futuna Mata-Utu phía Nam Thái Bình Dương UTC+12:00 Việt Nam đi sau 5 tiếng Vùng đất phía Nam và Nam Cực thuộc Pháp Port-aux-Français Ấn Độ Dương, lục địa Nam Cực UTC+04:00, UTC+05:00, UTC+10:00 Việt Nam đi trước 2 – 3 tiếng đối với vùng đất phía Nam và đi sau 3 tiếng so với Nam Cực Clipperton – Tây Mexico UTC−08:00 Việt Nam đi trước 15 tiếng

4. Một số điều thú vị của Pháp về múi giờ

  • Pháp là “cái nôi” của văn chương khi giành được đến 15 giải thưởng Nobel về văn học.
  • Số người nói tiếng Pháp ở Châu Phi còn nhiều hơn số người tại nước Pháp.
  • Pháp là nơi phát minh ra biển số xe.
  • Vua Louis XIX điều hành nước Pháp chỉ trong 20 phút và thoát vị sau đó.
  • Quốc gia này sở hữu đến 40.000 tòa lâu đài rải rác khắp cả nước.
  • Món bánh sừng bò quen thuộc ở quốc gia này thực chất có nguồn gốc từ nước Áo.
  • Tiếng Pháp đã trở thành ngôn ngữ chính thức tại Anh đến tận 300 năm.
  • Năm 1910, Pháp cấm các cặp đôi gặp gỡ và hôn nhau trên sân ga. Điều này khiến cho các chuyến tàu bị chậm trễ.

Trên đây là những thông tin thú vị về múi giờ Pháp? Cách chuyển giờ Pháp sang giờ Việt Nam. Nếu bạn đang có dự định dành cho mình và những người thân một chuyến du lịch đến Pháp, thì đừng bỏ qua những kiến thức hữu ích này nhé!

Xem thêm:

  • Tìm hiểu ngay giờ utc là gì để biết cách tính giờ nhé
  • Mách bạn cách tính múi giờ singapore nhanh nhất – chính xác nhất