Laptop bị giật điện, nguyên nhân và cách khắc phục

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Sạc laptop bị rò điện hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Một số người trong chúng ta chắc hẳn đã từng có trải nghiệm khó chịu khi bị giật bởi laptop hoặc có cảm giác ngứa ran do dòng điện giật mạnh truyền qua cơ thể. Điều này chủ yếu xảy ra khi laptop được cắm nguồn và có vỏ bằng kim loại. Bạn thậm chí có thể bị giật khi chạm vào đầu bộ sạc. Nếu gặp trường hợp này, có một cách đơn giản để giải quyết vấn đề này. Nhưng trước tiên hãy xem nguyên nhân của việc laptop bị rò điện là gì?

Nguyên nhân khiến laptop bị giật điện

Laptop bị rò rỉ dòng điện

Điều này xảy ra khi dòng điện bị rò ra khỏi mạch hoặc lớp lớp cách điện. Nói cách khác, chỉ cần có một dây điện bị hở bên trong laptop nó có thể gây hiện tượng rò điện ra bo mạch chủ và các linh kiện khác, đồng thời nhiễm điện cả ra ngoài lớp vỏ, đặc biệt là các laptop có vỏ bằng kim loại. Điều này sẽ khiến người dùng khi chạm vào laptop sẽ bị giật điện.

Ổ cắm đầu vào bị lỗi

Có một số trường hợp ổ cắm để cắm dây nguồn của laptop không được đấu dây đúng cách, liên quan đến việc nối đất hoặc tiếp đất. Thông thường các ổ cắm nguồn sẽ có ba chân, giống như hình dưới đây. Trong đó chân bên phải là pha nóng nơi dòng điện đi ra và truyền qua bất cứ thứ gì bạn cắm vào và sau đó thoát ra qua chân bên trái (trung tính).

Xem thêm:: Gợi ý 10+ cách vào số xe 2 tầng hot nhất hiện nay

Lỗ ở trên cùng/dưới cùng được kết nối với đất và được dùng để tạo ra như một lối ra thay thế để tạo sự cân bằng, trong trường hợp này sẽ giúp loại bỏ dòng điện khỏi vỏ kim loại của laptop, nhờ đó khi chạm vào sẽ không bị giật.

Để kiểm tra, bạn có thể sử dụng các bút thử điện để kiểm tra. Bút điện chỉ sáng lên khi bạn cắm đúng pha nóng, nếu cắm vào lỗ bên trái hoặc lỗ ở trên/dưới cùng và nó sáng lên, thì ổ cắm đó có vấn đề.

Adapter của laptop bị rò điện

Một trong những lý do khiến bạn có thể bị điện giật từ laptop của mình có thể là do Adapter của laptop bị rò điện. Có thể sau một thời gian sử dụng dài, lớp cách điện của Adapter đã bị hở và gây hiện tượng nhiễm điện.

Cách khắc phục lỗi laptop bị giật điện

Xem thêm:: Cổ tay nhỏ phải làm sao ? Có thể tăng kích thước cổ tay được không ?

Để khắc phục hiện tượng laptop bị giật điện, nhất là các laptop có vỏ bằng kim loại thì các bạn có thể thử một trong những cách dưới đây:

Sử dụng Adapter ba chấu

Cũng giống như ổ cắm, một số Adapter cũng được thiết kế nối đất và đây là mục đích của chân cắm thứ ba. Điều này nhằm cung cấp thêm một lớp bảo vệ bằng cách loại bỏ bất kỳ dòng điện rò rỉ nào có thể gây sốc cho laptop hoặc nhiễm điện làm bạn bị điện giật khi chạm vào vỏ laptop.

Nối đất

Nếu laptop của bạn chỉ để một chỗ mà không phải di chuyển đi đâu thì nối đất là cách giải quyết tốt nhất hiện tượng laptop bị giật điện. Bằng cách sử dụng một sợi dây điện, nối từ laptop xuống đất. Còn khi mang laptop ra ngoài để làm việc và sử dụng đây điện để nối đất không phù hợp thì bạn có thể đi giày hoặc dép để miễn sao không chạm đất thì sẽ không có hiện tượng giật điện khi chạm vào laptop.

Rút phích cắm laptop trước khi kết nối các phụ kiện

Xem thêm:: Các cách ăn mặc cho nữ cực sang trọng nàng không nên bỏ qua

Đây giống như một cách tốt nhất để tránh bị giật hơn là sửa chữa. Dù sao, nếu bạn muốn cắm bất cứ phụ kiện nào vào laptop khi laptop đang cắm điện nguồn thì nên thử rút phích cắm trước khi thực hiện.

Thay pin khác

Một cách dễ dàng khác để tránh bị laptop giật điện đó là thay thế viên pin khác. Pin bị lỗi cũng có thể gây ra sự cố mạch điện của laptop và gây điện giật khi bạn chạm vỏ kim loại của máy.

Trên thực tế việc laptop giật điện khi người dùng chạm vào gần như không gây tử vong và thậm chí có thể không quá rõ ràng, đôi khi chỉ là tạo cảm giác tê tạm thời. Trong cả hai trường hợp này thì vấn đề sẽ được giải quyết triệt để bằng cách tiếp đất đúng cách từ ổ cắm hoặc bộ sạc.