Sàn chứng khoán là gì? 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn và uy tín | Timo

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Sàn giao dịch chứng khoán là gì hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Khi mới bắt đầu đầu tư, việc đầu tiên mà bạn cần làm là tạo cho mình một tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán để dễ dàng mua bán cổ phiếu. Nhưng bạn lại đang phân vân không biết nên tạo tài khoản ở sàn nào để đảm bảo an toàn, uy tín? Và vai trò chính của sàn chứng khoán là gì? Hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là nơi các nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua bán các loại chứng khoán đang có trên thị trường. Ngoài mua bán chứng khoán, bạn còn có thể trao đổi, tặng cũng như chuyển nhượng loại tài sản bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, phái sinh và các loại tài sản đầu tư khác trên sàn.

Có thể hiểu đơn giản, sàn giao dịch là một nơi trung gian hỗ trợ các công ty phát hành hoặc thu hồi chứng khoán, thực hiện các nghĩa vụ nợ – vốn cho nhà đầu tư, nơi chi trả cổ tức,… Cũng như là một sân chơi để người mua và người bán chứng khoán trao đổi với nhau. Bên cạnh đó, các sàn chứng khoán cũng cung cấp một lượng lớn thông tin công ty, tài liệu đầu tư để bạn tham khảo kỹ trước khi ra quyết định.

Vai trò của các sàn giao dịch chứng khoán

Xem thêm:: Top 10 công ty tự động hóa công nghiệp hàng đầu trên thế giới – Tạp chí tự động hóa ngày nay | Automation today

Việc lựa chọn sàn chứng khoán uy tín là hết sức quan trọng vì không chỉ để đảm bảo cho tài sản của bạn mà còn giúp cho việc đầu tư của bạn tối ưu hơn, hạn chế rủi ro không mong muốn. Vậy ngoài việc là nơi trung gian mua bán tài sản đầu tư minh bạch, rõ ràng, thì vai trò của các sàn chứng khoán là gì. Câu trả lời cụ thể như sau:

  • Nơi huy động vốn: Đây là nơi nguồn vốn từ các nhà đầu tư tập trung lại và bắt đầu góp vào các công ty để sở hữu chứng khoán mà họ phát hành. Khoản tiền nhàn rỗi thay vì dùng để tiết kiệm hoặc tiêu dùng thì sẽ được góp vào việc kinh doanh của các doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước nhưng vẫn mang về cho bạn một khoản lợi nhuận tốt.
  • Tái phân phối: Giúp giảm thiểu chênh lệch thu nhập giữa các nhà đầu tư, tạo cơ hội nhận được cổ tức từ việc kinh doanh phát triển của công ty, kể cả người nhiều kinh nghiệm hay mới tham gia.
  • Hợp tác quản lý doanh nghiệp: Do việc phát hành chứng khoán lên sàn cũng đồng nghĩa với việc công ty sẽ có nhiều người sở hữu hơn. Khi đó, việc kinh doanh sẽ được thực hiện một cách minh bạch mà chặt chẽ hơn để đảm bảo lợi ích của các nhà đầu tư, nhưng vẫn có cơ hội phát triển công ty. Và sự hợp tác quản lý sẽ hiệu quả hơn so với các công ty tư nhân khác.
  • Tạo cơ hội đầu tư: Là nơi giúp mọi người có cơ hội đầu tư sinh lời kể cả người có số vốn lớn hoặc chỉ có vài triệu đồng. Đặc biệt nếu bạn chưa nhiều kinh nghiệm đầu tư, bạn có thể chọn đầu tư quỹ mở VinaCapital chỉ với số vốn chỉ từ 2 triệu đồng. Quỹ hiện có đến 4 giải pháp đầu tư với chiến lược minh bạch, hạn chế rủi ro và sinh lời tốt, nên bạn sẽ dễ dàng chọn lựa dựa trên nhu cầu đầu tư của mình.
  • Vốn dự án: Sàn chứng khoán cũng giúp cho chính phủ huy động vốn cho nhiều dự án khác nhau thay cho việc đánh thuế cao. Các nhà đầu tư có thể mua khế ước nợ ngay trên sàn để góp vốn cho các dự án chính phủ.
  • Thước đo nền kinh tế: Sự tăng giảm chứng khoán cũng giúp dự báo được tình trạng của nền kinh tế do hầu hết các chứng khoán đều chịu sự ảnh hưởng của biến động thị trường.

3 sàn giao dịch chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Sau khi bạn đã hiểu rõ về sàn chứng khoán là gì, cũng như vai trò của sàn đối với kinh tế, doanh nghiệp và nhà đầu tư. Thì ngay sau đây, Timo sẽ giới thiệu đến bạn top 3 sàn giao dịch uy tín ở Việt Nam để bạn có thể yên tâm hơn khi đầu tư.

Sàn chứng khoán HoSE

Sàn HoSE (viết tắt của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM) trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là được thành lập năm 2000. Sàn hiện đang quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán được niêm yết tại Việt Nam với các điều kiện cực khắt khe, nên các công ty phát hành trên sàn đều rất uy tín. Sàn HoSE có mã là VN30 – mã chỉ số cổ phiếu giá trị nhất thị trường hiện nay.

Sàn HNX

Sàn Giao dịch Chứng khoán Hà Nội ra đời vào năm 2009 và chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức, quản lý thị trường giao dịch chứng khoán. Đây cũng được xem là một sàn chứng khoán có độ uy tín cao, đảm bảo với hơn 73 công ty thành viên và cung cấp nhiều loại tài sản đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, phái sinh,…

Xem thêm:: Khám phá 7 các nhân vật trong mortal kombat hot nhất hiện nay

Ngoài ra, sàn không có quy định cụ thể về đơn vị giao dịch đối với những giao dịch thỏa thuận.

Sàn UPCoM

Vị trí cuối cùng của các sàn chứng khoán uy tín nhất hiện nay thuộc về sàn UPCoM, ra đời vào năm 2009 và được quản lý bởi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Sàn UPCoM là nơi mà các cổ phiếu, trái phiếu,… không đủ tiêu chuẩn niêm yết trên 2 sàn HoSE và HNX, được giao dịch mua bán.

Đây cũng là nơi trung chuyển cổ phiếu của 2 sàn trên trước khi được niêm yết, nên sàn có số lượng chứng khoán lớn. Khối lượng giao dịch lên đến 100 cổ phiếu hoặc trái phiếu giúp các nhà đầu tư thuận lợi mua bán và quy định niêm yết cũng không quá khắt khe cũng giúp các công ty dễ dàng huy động được vốn.

Xem thêm:: Khám phá 10+ các loại máy mát xa hay nhất đừng bỏ lỡ

Timo đã chia sẻ cho bạn tất tần tật về sàn chứng khoán là gì, vai trò và những sàn uy tín để bạn có thể yên tâm giao dịch. Việc tiếp theo, nhà đầu tư cần tìm hiểu các thông tin về lệnh chứng khoán cũng như các chỉ số chứng khoán quan trọng trước khi tạo tài khoản giao dịch trên sàn. Nhưng nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm, thời gian để có thể phân tích thị trường hàng ngày thì có thể lựa chọn đầu tư quỹ mở để có thể đảm bảo an toàn hơn. Xem chi tiết Đầu tư quỹ mở là gì?

Khi đầu tư vào Quỹ mở VinaCapital tại Timo, các chuyên gia đầu tư sẽ giúp bạn vạch ra chiến lược đầu tư trung và dài hạn, cũng như sẽ tư vấn và đặt ra lời khuyên cho bạn trước khi đặt lệnh, mua bán chứng khoán trên sàn, tránh bị hủy lệnh. Và bạn cũng có thể theo dõi lợi nhuận mỗi ngày một cách dễ dàng ngay trên ứng dụng Timo.

Hiệu quả của các quỹ mở do công ty VinaCapital quản lý thể hiện qua bảng tổng hợp sau đây:

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập
Nguồn: VinaCapital

Hãy mở ngay cho mình tài khoản ngân hàng số Timo trực tuyến cũng như đầu tư quỹ mở VinaCapital để có thêm thu nhập cho phần tiền nhàn rỗi của mình nhé!