Trí tuệ là gì? Thế nào là người có trí tuệ?

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Thế nào là người có trí tuệ hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Trí tuệ là một trong những điều mà con người chúng ta luôn muốn sở hữu, tuy nhiên trí tuệ của mỗi con người không giống nhau, được chia theo từng mức độ riêng biệt. Trí tuệ là gì? Thế nào là người có trí tuệ?

Trí tuệ là gì?

Trí tuệ là khả năng suy nghĩ và hành động sử dụng kiến thức, kinh nghiệm, sự hiểu biết, ý thức chung và cái nhìn sâu sắc, là kết quả của quá trình trao đổi hoạt động tri thức dựa trên nền tảng của lý trí.

Tuy nhiên trí tuệ hoàn toàn không được nhận định theo bằng cấp, trí tuệ được thể hiện qua tư duy sáng tạo của mỗi người, trí tuệ có nhiều cấp độ khác nhau. Đối với con người chúng ta, tri thức quan trọng nhưng nó chưa là gì so với trí tuệ. Vì suy cho cùng, tri thức chỉ là một nền tảng sơ khai ban đầu để rèn luyện trí tuệ mà thôi.

Biểu hiện của trí tuệ cảm xúc cao

EQ là viết tắt của từ Emotional Quotient có nghĩa là chỉ số trí tuệ cảm xúc của mỗi người. Đây là chỉ số dùng để đo lường trí tưởng tượng, sáng tạo của một người. Người có EQ cao có khả năng nhận biết, đánh giá và kiểm soát cảm xúc của bản thân. Do vậy, họ thường trở thành những nhà lãnh đạo giỏi.

– Không phàn nàn hay đổ lỗi: Những người có EQ cao không đổ lỗi cho người khác hoặc phàn nàn về người khác.

Xem thêm:: Cách mặc áo lót 3 dây học sinh giúp tôn dáng chuẩn nhất

– Sống có đam mê: Những người có EQ cao luôn nhiệt tình và đam mê với công việc, cuộc sống. Họ huy động những cảm xúc tích cực nhất để làm những điều tốt nhất.

– Khoan dung: Những người có EQ cao là người bao dung, có suy nghĩ thấu đáo và trái tim rộng lớn. Họ không quan tâm đến những điều nhỏ nhặt và luôn có một trái tim khoan dung đối với mọi người.

– Giỏi giao tiếp: Những người có EQ cao thường giỏi giao tiếp, thẳng thắn, chân thành và lịch sự. Giao tiếp và trao đổi là một kỹ năng cần phải học và không ngừng rèn luyện trong thực tế.

– Khen ngợi người khác: Những người có EQ cao rất giỏi khen ngợi người khác. Lời khen chân thành xuất phát từ chính trái tim của họ. Những người có trí tuệ cảm xúc cao thường nhìn thấy những điểm mạnh của người khác, để học hỏi cho mình.

– Duy trì tâm trạng tốt: Những người có EQ cao luôn giữ cho tâm trạng tốt mỗi ngày. Họ thức dậy mỗi sáng, nở nụ cười và tự động viên bản thân.

Xem thêm:: Khám phá 10+ cách nhận biết máy tính có bluetooth hay nhất bạn cần biết

– Lắng nghe: Những người có EQ cao rất giỏi lắng nghe, lắng nghe lời nói của người khác, lắng nghe cẩn thận những gì người khác đang nói, lắng nghe nhiều hơn và quan sát nhiều hơn thay vì nói về bản thân họ.

– Có trách nhiệm: Những người có EQ cao dám chịu trách nhiệm, không trốn tránh trách nhiệm. Khi gặp phải vấn đề, họ sẽ phân tích và tìm cách giải quyết. Đối mặt với những lỗi lầm và thiếu sót của bản thân, họ dám nhận trách nhiệm.

– Đối xử với người khác bằng trái tim: Những người có EQ cao rất giỏi ghi nhớ tên của người khác và họ có thể nhớ những đặc điểm của người khác một cách cẩn thận.

– Tốt lên từng ngày: Những người có chỉ số cảm xúc cao tạo ra một chút tiến bộ mỗi ngày. Khi bắt đầu làm việc, hãy bắt đầu hành động từ bây giờ.

Nó không chỉ là lời nói mà đó còn là hành động. Việc bạn cố gắng để tốt hơn mỗi ngày thì cũng dễ dàng để bạn nhận được sự giúp đỡ của những người xung quanh.

Thế nào là người có trí tuệ?

Xem thêm:: Những lưu ý cần thiết khi đưa trẻ sơ sinh đi ô tô đường dài

Người có trí tuệ là người có thể quan sát mọi sự vật, sự việc đang diễn ra một cách rõ ràng, chính xác đúng sự thật về bản chất, hình thức cũng như các tính chất khác của các sự việc, sự vật tại từng thời điểm cụ thể của cả tiến trình đang diễn ra vì cuộc sống vẫn luôn liên tục tiếp diễn, các sự việc, sự vật cũng luôn liên tục thay đổi được hình thành, thay đổi, biến chuyển, phát triển, thoái hóa, hoại diệt, rồi mất đi.

Họ là người biết rõ những giá trị gì sẽ đem lại lợi ích cho bản thân mình. Nếu nhận thấy giá trị đó đem lại lợi ích thì cũng xác định rõ là giá trị đó đem lại lợi ích lớn tới mức nào, và cho khía cạnh nào của cuộc sống của mình. Đồng thời chúng ta cũng biết rõ là để có được những giá trị đó thì chúng ta sẽ phải đánh đổi cụ thể những gì (như vật chất, tinh thần, thời gian…).

Bên cạnh đó, chúng ta cũng biết rõ để duy trì, bảo dưỡng và sử dụng những giá trị lợi ích này thì chúng ta cũng sẽ phải tiếp tục tiêu hao nhiều giá trị khác nữa.

Từ đó sẽ cân nhắc và quyết định với từng giá trị lợi ích cụ thể, thì khi nào chúng ta nên tiếp nhận, khi nào nên sử dụng, và khi nào thì từ bỏ.

Người có trí tuệ là người luôn giữ được sự bình tâm tự nhiên. Vì nếu không giữ được sự bình tâm tự nhiên thì không thể có được sự sáng suốt để quan sát và đánh giá mọi vật, mọi việc một cách khách quan chính xác được, cũng không thể đưa ra được những quyết định sáng suốt, đồng thời cũng không thể hành động chính xác, đúng thời điểm để đạt hiệu quả cao nhất được.