Sự khác biệt giữa thiên hà và vũ trụ (Khoa học & Tự nhiên) | Sự khác biệt giữa các đối tượng, từ và thuật ngữ tương tự

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Thiên hà và vũ trụ cái nào lớn hơn hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Sự khác biệt giữa thiên hà và vũ trụ (Khoa học & Tự nhiên) | Sự khác biệt giữa các đối tượng, từ và thuật ngữ tương tự.

Thiên hà vs vũ trụ

Nếu ai đó nói rằng sự khác biệt giữa thiên hà và vũ trụ nằm ở kích thước của mỗi thiên hà, thì tuyên bố đó là hoàn toàn đúng. Bạn đã bao giờ nghĩ về điều đó? Con người chúng ta thường xuyên nói về vũ trụ của chúng ta, nhưng chúng ta có hiểu thuật ngữ này thực sự có nghĩa là gì không? Những bước tiến khổng lồ được thực hiện bởi khoa học trong vài thập kỷ qua có nghĩa là có lẽ chúng ta biết nhiều về hàng xóm và anh em họ (trái đất) hơn tổ tiên của chúng ta. Tuy nhiên, những gì chúng ta biết là vẫn còn rất nhỏ so với những gì thực sự tồn tại. Chúng ta có thể nói về vũ trụ và thiên hà, nhưng những từ này gây nhầm lẫn cho nhiều người khi họ nghĩ những từ này là từ đồng nghĩa, và thậm chí sử dụng chúng thay thế cho nhau. Thực tế là hoàn toàn khác nhau. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.

Thiên hà là gì?

Một thiên hà là một hệ thống khổng lồ chứa rất nhiều ngôi sao và vật chất tối bị ràng buộc bởi lực hấp dẫn. Kích thước của các thiên hà thay đổi từ rất nhỏ (chứa mười triệu ngôi sao) đến các thiên hà khổng lồ có thể chứa tới hàng trăm nghìn tỷ ngôi sao. Mặt trời chỉ là một trong những ngôi sao trong thiên hà của chúng ta được gọi là Dải ngân hà. Đối với những người nghĩ trái đất có tầm quan trọng nào đó, hãy để tôi nói với bạn rằng hệ mặt trời của chúng ta, bao gồm cả mặt trời của chúng ta (vâng, chúng ta) và 7 hành tinh khác không khác gì một ốc đảo trong thiên hà của chúng ta, mà bản thân nó giống như một hạt nhỏ điểm trong vũ trụ.

dải Ngân Hà là tên của thiên hà mà hệ mặt trời của chúng ta treo trên đó. Dải Ngân hà này chỉ là một trong vô số thiên hà trong vũ trụ. Thành thật mà nói, có khoảng 100 tỷ ngôi sao, nhiều trong số đó lớn gấp nhiều lần so với mặt trời của chúng ta. Ngôi sao gần mặt trời nhất cách chúng ta khoảng 4 năm ánh sáng, được coi là khoảng cách rất ngắn về mặt thiên hà. Giờ đây, thiên hà Milky Way này, có khoảng 100 tỷ ngôi sao, được gọi là một thiên hà nhỏ. Hàng xóm của chúng ta, thiên hà Andromeda lớn hơn nhiều so với Dải Ngân hà của chúng ta. Tùy thuộc vào sự xuất hiện của chúng, các thiên hà này được chia thành ba loại chính là hình elip, xoắn ốc và không đều.

Xem thêm:: Không thể bỏ qua 13 cách cắm hoa lan bình cao hay nhất bạn nên biết

Như tên cho thấy, thiên hà hình elip là hình elip trong hình dạng. Hay nói cách khác, các loại thiên hà này được kéo dài. Sau đó, thiên hà xoắn ốc có hình dạng của một vòng tròn xoắn ốc. Thiên hà bất thường là một thiên hà không có hình dạng đặc biệt như hai loại trước đây, thiên hà hình elip và xoắn ốc.

Trong hình được đưa ra dưới đây, bạn có thể thấy các đốm sáng. Như NASA nói rằng mỗi trong số các đốm này là một thiên hà.

Sự khác biệt giữa thiên hà và vũ trụ (Khoa học & Tự nhiên) | Sự khác biệt giữa các đối tượng, từ và thuật ngữ tương tự.

Vũ trụ là gì?

Vũ trụ rộng lớn hơn chúng ta có thể tưởng tượng. Nó là sự kết hợp của tất cả các thiên hà. Vì vậy, sẽ đúng khi nói rằng hệ mặt trời của chúng ta có ý nghĩa rất lớn đối với chúng ta và hành tinh của chúng ta không hơn gì một thông số nhỏ bé trong một vũ trụ to lớn tồn tại ngoài hệ mặt trời và Dải Ngân hà. Như vậy, rõ ràng vũ trụ lớn hơn nhiều so với tất cả các thiên hà kết hợp với nhau. Người ta tin rằng có khoảng 200 tỷ thiên hà trong Vũ trụ quan sát được. Vũ trụ quan sát được là một phần của vũ trụ mà chúng ta có thể quan sát từ trái đất.

Xem thêm:: [Review] Mặt nạ HA có tốt không? Nên dùng loại xanh hay tím?

Chỉ cần tưởng tượng hàng triệu ngôi sao như vậy trong thiên hà của chúng ta, và sau đó nghĩ về hàng tỷ thiên hà tồn tại trong vũ trụ của chúng ta, và bạn sẽ nhận ra kích thước của vũ trụ. Với các công cụ có sẵn và kiến ​​thức của chúng tôi, thậm chí không thể đoán được kích thước của vũ trụ. Có thể trong thời gian tới, chúng ta sẽ tốt hơn để dự đoán kích thước của vũ trụ này.

Sự khác biệt giữa thiên hà và vũ trụ (Khoa học & Tự nhiên) | Sự khác biệt giữa các đối tượng, từ và thuật ngữ tương tự.Quy mô không gian cấu thành của vũ trụ quan sát được

Sự khác biệt giữa thiên hà và vũ trụ?

• Sự khác biệt giữa thiên hà và vũ trụ chỉ bắt đầu và kết thúc với kích thước.

• Hệ mặt trời của chúng ta là một phần của thiên hà, nơi chứa hàng triệu ngôi sao như mặt trời của chúng ta.

• Có hàng tỷ thiên hà như vậy trong vũ trụ.

Xem thêm:: Các loại ngụy biện từ 8-14 – Các loại ngụy biện: Ngụy biện có rất nhiều kiểu khác nhau. Sự phân loại – StuDocu

• Không thể phỏng đoán về kích thước của vũ trụ với kiến ​​thức và công cụ hiện tại.

• Sẽ tốt hơn khi nghĩ về thiên hà của chúng ta, Dải Ngân hà, giống như một đốm sáng trong Vũ trụ.

Vì vậy, trái đất của chúng ta là một phần của hệ mặt trời. Hệ mặt trời của chúng ta là một phần của thiên hà của chúng ta, Dải Ngân hà. Dải ngân hà có hàng tỷ ngôi sao. Khi hàng tỷ thiên hà như Dải Ngân hà kết hợp với nhau, đó được gọi là vũ trụ.

Hình ảnh lịch sự:

  1. Chế độ xem Hubble eXtreme Deep Field XD XDF (2012) qua Wikicommons (Miền công cộng)
  2. Quy mô không gian cấu thành của vũ trụ quan sát được bởi Andrew Z. Colvin (CC BY-SA 3.0)