Không nên cho thỏ ăn gì? Các loại thực phẩm tưởng tốt nhưng cực hại với thỏ

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Thỏ ăn nhiều có sao không hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Không nên cho thỏ ăn gì? Thỏ có hệ tiêu hóa rất nhạy cảm. Với một chế độ ăn uống không phù hợp, chúng có thể dễ dàng bị ốm và gặp phải những vấn đề lớn về sức khỏe. Dưới đây là những thứ không nên cho thỏ ăn.

1. Không nên cho thỏ ăn gì?

a. Thức ăn cho thỏ chất lượng kém

Có rất nhiều loại thức ăn cho thỏ ở các cửa hàng thú cưng không thực sự tốt cho sức khỏe của thỏ. Những loại thức ăn viên này có rất nhiều miếng trái cây, nhiều màu sắc khiến chúng trông ngon mắt trên kệ. Tuy nhiên, hàm lượng đường cao và các loại hạt được thêm vào lại không tốt cho tiêu hóa của thỏ. Theo thời gian, những thứ này có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở thỏ như chứng ứ máu đường ruột.

Điều quan trọng là bạn chỉ nên cho thỏ ăn đúng loại thức ăn của chúng. Không cho thỏ ăn thức ăn của mèo hay thức ăn dành cho chuột lang, chuột nhảy và hamster. Cung cấp cho thỏ thức ăn được chế biến riêng cho sức khỏe của thỏ. Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi giống loài là khác nhau.

b. Rau củ quả không phù hợp

Vì thỏ có hệ tiêu hóa nhạy cảm, nên cần hạn chế tất cả các loại trái cây và rau quả. Tuy nhiên, có một số loại cần tránh hoàn toàn vì chúng có độc nhẹ hoặc có khả năng cao gây ra các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng.

Hành tỏi là loại thực phẩm tuyệt đối không nên cho thỏ ăn, tương tư như mèo vậy. Tất cả các họ hàng của hành, cũng như hẹ và hành lá đều không tốt với thỏ. Chúng có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của thỏ khiến chúng dễ mắc bệnh hoặc nhiễm trùng ở mức độ cao hơn.

Không nên cho thỏ ăn gì – Các loại hành tỏi

– Thỏ có ăn khoai tây không? Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như khoai tây và ngô cũng không phù hợp với thỏ. Carbohydrate dư thừa có thể gây ra sự mất cân bằng trong ruột của thỏ và khiến chúng có nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa cao hơn.

– Vì lý do tương tự, bạn nên tránh các loại rau có hàm lượng chất béo cao, chẳng hạn như bơ và ô liu. Điều này có thể dễ dàng gây ra rối loạn tiêu hóa và khiến thỏ của bạn bị ốm. Trái bơ cũng nên tránh vì nó chứa chất persin. Chất này rất độc đối với thỏ và đặc biệt tập trung ở vỏ và hạt của quả bơ.

– Cà chua an toàn cho thỏ khi ăn với lượng nhỏ. Tuy nhiên, bạn nên tránh dùng lá và thân cây vì chúng có độc tính nhẹ đối với thỏ.

không nên cho mèo ăn
Không nên cho thỏ ăn gì – Trái bơ

– Các loại trái cây và rau khác KHÔNG nên cho thỏ ăn:

 • Cây atiso
 • Cây phúc bồn tử
 • Đậu nành nhật Edamame
 • Quả sung
 • Ớt cay
 • Tảo bẹ
 • Cây đại hoàng
 • Khoai lang (Thỏ có ăn khoai lang không?)

c. Ngũ cốc và ngũ cốc chế biến

Thỏ ăn bánh mì được không? Theo nguyên tắc chung, bất kỳ loại thực phẩm chế biến nào của con người đều phải hạn chế với thỏ. Mọi người thường cho thỏ ăn ngũ cốc như một món ăn vặt, vì nghĩ rằng đó là một món ăn lành mạnh vì nó làm từ ngũ cốc. Cũng không có gì lạ khi thấy mọi người cho thỏ ăn một lát bánh mì hoặc bánh mì nướng.

Vấn đề với những loại thức ăn này là chúng không dễ tiêu hóa đối với thỏ. Khi thức ăn được chế biến, chúng sẽ mất hầu hết các giá trị dinh dưỡng mà thỏ có thể nhận được từ chúng. Những gì còn lại chỉ là tinh bột và đường, hai thứ không nên có trong khẩu phần ăn của thỏ.

Không nên cho thỏ ăn gì?
Không nên cho thỏ ăn gì? Thỏ không nên ăn gì?

Bất cứ thứ gì đã được nấu chín hoặc chế biến không duy trì chất dinh dưỡng và chất xơ theo cách hữu ích cho quá trình tiêu hóa của thỏ, thậm chí có thể gây hại. Nếu bạn muốn cho thỏ của mình một món ăn nhẹ, hãy tránh xa ngũ cốc và thay vào đó hãy cho chúng ăn một miếng chuối nhỏ.

d. Đồ ăn vặt cho thỏ mua ở cửa hàng

Không nên cho thỏ ăn gì? Hầu hết những món đồ ăn vặt cho thỏ bán ở cửa hàng thường không tốt cho sức khỏe của chúng. Điều này bao gồm tất cả mọi thứ từ đồ ăn vặt bằng sữa chua đến trái cây sấy khô có đường và hỗn hợp có chứa nhiều loại hạt và đậu. Chúng nhiều màu sắc và đầy đường, chưa kể còn chứa các phần không tốt cho sức khỏe thỏ: các loại hạt, hạt, ngô và đậu Hà Lan… Tất cả đều không tốt cho thỏ.

Bạn có thể cho thỏ ăn một phần nhỏ trái cây và rau tươi hoặc khô làm đồ ăn thay vì mua đồ ăn có sẵn từ cửa hàng thú cưng.

e. Xà lách Mỹ

Xem thêm:: Note ngay 5 cách ghi âm cuộc gọi trên iphone 7 miễn phí hot nhất bạn cần biết

Thỏ là động vật ăn cỏ nhận được hầu hết các chất dinh dưỡng từ việc ăn nhiều loại rau xanh. Nhưng vấn đề là rau xà lách chứa hàm lượng cao một chất hóa chúngc được gọi là lactucarium. Nếu ăn quá nhiều, hóa chất này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của thỏ. Mặc dù bạn có thể tìm thấy một lượng nhỏ hóa chất này trong các loại rau xà lách khác, nhưng rau xà lách Mỹ có hàm lượng cao nhất và bạn nên tránh hoàn toàn.

Không nên cho thỏ ăn gì – xà lách Mỹ

Loại xà lách này cũng có hàm lượng nước cao và mật độ dinh dưỡng thấp. Điều này có nghĩa là thỏ thu được rất ít giá trị dinh dưỡng từ việc ăn loại rau này. Điều này cũng có nghĩa là thỏ sẽ không còn đói để ăn cỏ khô, một phần thiết yếu hơn nhiều trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng.

Mặc dù hầu hết các loại rau xanh đều an toàn cho thỏ ăn, nhưng có một số loại tốt nhất nên tránh:

 • Rau xà lách Mỹ
 • Củ sắn
 • Ngọn khoai tây và cà chua
 • Cây cúc dại
 • Lá đại hoàng
 • Cải cầu vồng Silverbeet

Nên cho thỏ ăn rau gì?

f. Hầu hết các loại hạt

Không nên cho thỏ ăn gì? Hầu hết các loại hạt cũng không tốt để cho thỏ ăn. Các loại hạt có xu hướng giàu chất béo, protein và carbohydrate, cùng với các vitamin và khoáng chất. Điều này khiến chúng không tốt cho quá trình tiêu hóa của thỏ, vốn cần nhiều chất xơ hơn. Mặt khác, hạt có thể gây độc nhẹ cho thỏ.

Bất kỳ loại trái cây hoặc thực vật nào có chứa hàm lượng của hóa chất thì đều độc hại đối với thỏ, nhất là hạt của chúng. Ví dụ, táo là thực phẩm an toàn cho thỏ ăn. Tuy nhiên, nên tránh hạt táo vì chúng có hàm lượng xyanua cao, gây độc cho thỏ.

Không nên cho thỏ ăn gì? Thỏ ăn gì và không ăn gì ?

Tuy nhiên, bạn có thể cho thỏ ăn các loại hạt an toàn như hạt hướng dương và hạt bí ngô. Nhưng nếu bạn không chắc một loại hạt cụ thể nào đó có an toàn cho thỏ hay không, thì tốt nhất bạn nên tránh chúng.

g. Các loại đậu

Không nên cho thỏ ăn gì? Các loại đậu, bao gồm đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan, cũng nên tránh. Các loại thực phẩm trong nhóm này có xu hướng có lượng protein và carbohydrate cao trong khi có lượng chất xơ thấp. Ngoài ra, nhiều loại đậu có các hóa chất có thể gây đông máu và ức chế khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ chế độ ăn của thỏ.

Tuy nhiên, mầm, lá và thân của cây chúng đậu thường an toàn cho thỏ ăn. Chúng không có các protein và hợp chất dày đặc được tìm thấy trong các loại đậu. Vì lý do này, giá đỗ và cỏ đậu rất an toàn để cho thỏ ăn.

Không nên cho thỏ ăn gì – các loại đậu

Cỏ linh lăng là một ví dụ phổ biến về điều này. Cỏ linh lăng là một loại cỏ khô thuộc họ đậu thường được dùng cho thỏ ăn. Nó có hàm lượng canxi và protein cao hơn so với cỏ khô thông thường (như cỏ khô timothy) và có thể khiến thỏ răng cân nhanh hơn.

h. Các sản phẩm từ sữa

Tương tự như mèo, sau khi cai sữa mẹ khi còn nhỏ, thỏ mất khả năng tiêu hóa bất kỳ loại sản phẩm sữa nào. Không nên cho thỏ ăn gì? Sữa và bất kỳ loại pho mát, thậm chí cả sữa chua.

Mặc dù người ta thường thấy các nhân vật trong phim và sách đưa sữa cho thỏ, nhưng đây không phải là cách đúng đắn hoặc lành mạnh để cho thỏ ăn. Thay vào đó, nên cho thỏ uống nước. Nước hàng ngày là rất quan trọng để giữ cho thỏ khỏe mạnh và đủ nước.

Ngay cả thỏ con không có mẹ cũng không được cho uống sữa bò. Sữa bò không có thành phần dinh dưỡng giống như sữa thỏ và sẽ không dễ tiêu hóa đối với chúng. Nếu bạn cần tự tay cho thỏ con ăn, hãy dùng sữa công thức dành cho chó con hoặc sữa dê để thay thế tốt hơn.

i. Cây chứa độc

Mặc dù thỏ là động vật ăn cỏ nhưng vẫn có một số loài thực vật gây độc khi ăn phải. Ruột của chúng được tạo ra để tiêu hóa nguyên liệu thực vật giàu chất xơ, vì vậy thông thường những loại thực vật có mức độ độc hại thấp sẽ không gây hại lâu dài cho thỏ.

Hầu hết các loại thực vật có thành phần gây độc cho thỏ cần được ăn với số lượng lớn mới thực sự có hại. Nếu thỏ ăn một vài cây mà chúng không nên ăn, chúng sẽ không sao, nhưng nếu chúng ăn cả chậu cây, thì sẽ rất nguy hiểm.

Thỏ không được ăn gì?

Xem thêm:: 5 cách muối cà pháo giòn ngon, để lâu không bị thâm, nổi váng

Nhiều con thỏ theo bản năng sẽ tránh các loại cây có độc. Tuy nhiên, không phải lúc nào thỏ nhà cũng có khả năng phân biệt những gì tốt cho chúng ăn. Hầu hết thời gian thỏ cưng của chúng ta lớn lên mà không cần phải đưa ra những lựa cho mình. Chúng vui khi được ăn những gì bạn cho. Điều này có nghĩa là một số con thỏ không bao giờ ngừng suy nghĩ về những gì chúng đang ăn và có thể sẽ tìm đến những loại cây có độc đối với chúng.

Điều này có nghĩa là bạn cần phải cẩn thận để kiểm tra xem bất kỳ cây trồng trong nhà hoặc cây vườn nào mà thỏ của bạn tiếp cận đều không độc hại đối với chúng. Để mọi cây trồng trong nhà tránh xa tầm với của thỏ.

Thỏ ăn gì chết? Các loại cây và hoa KHÔNG an toàn cho thỏ bao gồm:

 • Nha đam
 • Mao lương hoa vàng
 • Hoa thủy tiên vàng
 • Bạch đàn
 • Hoa chuông tím
 • Hoa phong lữ
 • Cây kim ngân hoa
 • Cây huệ dạ hương
 • Cây hoa tú cầu
 • Hoa diên vỹ
 • Cây thường xuân
 • Hoa nhài
 • Hoa loa kèn
 • Cây tầm gửi
 • Hoa bìm bịp
 • Hoa anh túc

2. Thức ăn chỉ nên cho thỏ ăn lượng rất nhỏ

Không nên cho thỏ ăn gì? Có rất nhiều loại thức ăn mà bạn có thể cho thỏ ăn với lượng nhỏ. Mặc dù những loại thực phẩm này sẽ dễ dàng lọt vào danh sách “an toàn cho thỏ”, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên cho thỏ ăn mà không cần lo nghĩ gì.

a. Trái cây ngọt và rau

Không nên cho thỏ ăn gì? Hầu hết các loại trái cây và rau quả ngọt đều an toàn cho thỏ ăn, nhưng chỉ với một lượng rất nhỏ. Những thực phẩm này không độc nhưng lượng đường cao có thể gây mất cân bằng tiêu hóa của thỏ. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Để giúp thỏ khỏe mạnh, hãy hạn chế đồ ăn vặt chỉ vài muỗng canh mỗi ngày.

Trọng lượng của thỏ

0,9kg

1,3 kg

1,8kg

2,3kg

2,7kg

3,2kg

3,6k

4kg

4,5kg

Lượng đồ ăn hàng ngày

Xem thêm:: Tìm hiểu về khí Oxy, nồng độ Oxy trong không khí là bao nhiêu?

2 muỗng cà phê

1 muỗng canh

1 muỗng canh + 1 muỗng cà phê

1 muỗng canh + 2 muỗng cà phê

2 muỗng canh

2 muỗng canh + 1 muỗng cà phê

2 muỗng canh + 2 muỗng cà phê

3 muỗng canh

3 muỗng canh + 1 muỗng cà phê

b. Rau xanh có chứa axit oxalic

Hầu hết các loại rau xanh đều có thể cho thỏ ăn. Tuy nhiên, có một số loại rau xanh có nồng độ axit oxalic cao hơn. Bạn vẫn nên cho thỏ ăn những loại này, nhưng bạn cần đảm bảo cho ít loại này hơn các loại rau xanh khác. Để giúp bạn tìm ra loại rau xanh nào cần hạn chế, hầu hết các loại rau xanh có hàm lượng axit oxalic cao hơn đều có màu sẫm hơn.

Các loại rau xanh phổ biến có axit oxalic cao bao gồm:

 • Rau củ cải đường
 • Cải cầu vồng
 • Cải xoăn
 • Mù tạt xanh
 • Mùi tây
 • Củ cải xanh
 • Rau chân vịt

c. Thức ăn hạt cho thỏ loại tốt

Ngay cả những loại thức ăn viên có nhãn hiệu tốt cho sức khỏe cũng chỉ nên cho thỏ ăn với số lượng hạn chế. Quá nhiều thức ăn viên sẽ khiến thỏ tăng cân nhanh chóng, dẫn đến béo phì và vô số các vấn đề sức khỏe. Thay vì không giới hạn số lượng thức ăn viên, bạn chỉ nên cho thỏ ăn khoảng 1 muỗng canh cho mỗi 0,45kg cân nặng của thỏ. Ví dụ thỏ của bạn nặng gần 1kg thì chỉ cho chúng ăn tầm 2 muỗng canh hạt.

3. Kết

Trên TV hay sách báo, các bộ phim hoạt hình, bạn sẽ thấy hình ảnh con thỏ ăn cà rốt và mặc định cho rằng thỏ ăn cà rốt là tốt. Tuy nhiên, vì chứa nhiều đường nên cà rốt chỉ chiếm rất nhỏ trong khẩu phần ăn của thỏ. Có rất nhiều thông tin sai lệch và mâu thuẫn ngoài kia.

Hệ tiêu hóa của thỏ đóng một vai trò quan trọng nhưng lại vô cùng nhạy cảm. Không nên cho thỏ ăn gì? Chúng KHÔNG nên ăn bất kỳ loại thực phẩm chế biến nào của con người hoặc các sản phẩm từ sữa. Bạn cũng nên tránh cho thỏ ăn hầu hết các loại hạt, quả hạch và ngũ cốc, cũng như các loại rau thuộc hành tây và chứa nhiều axit oxilac. Đặc biệt nhất, hãy hạn chế trái cây và rau ngọt, bao gồm cả cà rốt.

Thỏ ăn những gì? Cho thỏ ăn gì là tốt nhất? Khi nghiên cứu loại thức ăn nào nên cho thỏ ăn, bạn cần tính đến chế độ ăn tự nhiên của chúng. Hầu hết những gì thỏ ăn phải là các loại rau dễ nhận biết và cỏ khô. Nên tránh bất kỳ thứ gì khác với những điều này (ngoại trừ nhãn hiệu thức ăn viên tăng cường) để duy trì sức khỏe lâu dài cho thỏ của bạn.