Ngành Tiếp Viên Hàng Không Thi Khối Nào? Tiêu Chuẩn Và Mức Lương Ngành Hàng Không?

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Tiếp viên hàng không học trường gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

1. Tiếp viên hàng không là gì? Công việc của tiếp viên hàng không?

Khi nhắc đến ngành tiếp viên hàng không, chúng ta sẽ nghĩ đến những người phục vụ trên các chuyến bay. Tiếp viên hàng không là toàn bộ những người thuộc phi hành đoàn của chuyến bay, thực hiện các nhiệm vụ quy định nhằm đem đến trải nghiệm tốt nhất cho hành khách.

Tiếp viên hàng không là gì và ngành tiếp viên hàng không thi khối nào

Việc của một tiếp viên hàng không chính là đảm bảo sự an toàn cho hành khách trên chuyến bay bằng cách hướng dẫn cho họ cách xử lý trong những trường hợp khẩn cấp. Hướng dẫn khách thực hiện quy định của chuyến bay để đảm bảo được sự an toàn.

Bên cạnh đó, tiếp viên hàng không còn có nhiệm vụ hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của hành khách. Cung cấp cho hành khách các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi và chăm sóc các đối tượng đặc biệt tham gia chuyến bay như người cao tuổi, phụ nữ mang thai,… Để trở thành một tiếp viên hàng không bạn cần đạt được tiêu chuẩn về ngoại hình và nhiều yếu tố khác như kỹ năng thông thạo ngoại ngữ.

Vậy muốn trở thành tiếp viên hàng không thi khối gì? Các bạn hãy theo dõi nhé.

2. Học ngành Tiếp viên hàng không thi khối nào?

Để giải đáp những thắc mắc cho câu hỏi tiếp viên hàng không thi khối gì các em học sinh cần biết rằng ngoại ngữ là điều kiện và yêu cầu cần có khi các bạn làm tiếp viên hàng không, vì vậy thông thường những bạn muốn theo ngành này sẽ thi khối D. Tuy nhiên với những bạn thi các khối khác như A, B, A1,… nếu các bạn có đam mê và khả năng ngoại ngữ tốt thì vẫn có thể theo đuổi công việc này.

Đối với ngành tiếp viên hàng không, họ chỉ yêu cầu trình độ học vấn với đối tượng tham gia ứng tuyển là nam đã đủ 18 – 30 tuổi và nữ là đủ 18 – 28 tuổi, đồng thời đã hoàn thành hết chương trình THPT. Hiện nay vẫn chưa có chuyên ngành đào tạo tiếp viên tại trường đại học và cao đẳng. Nhưng khi học sinh thi khối D vào ngành này thì tổ hợp môn xét tuyển để trở thành tiếp viên hàng không gồm:

KHỐI THI

MÔN THI

D01

Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán

D02

Ngữ văn, Tiếng Nga, Toán

D03

Ngữ văn, Tiếng Pháp, Toán

D04

Ngữ văn, Tiếng Trung, Toán

D05

Ngữ văn, Tiếng Đức, Toán

D06

Ngữ văn, Tiếng Nhật, Toán

D07

Toán, Hóa, Tiếng Anh

D09

Toán, Sử, Tiếng Anh

D10

Toán, Tiếng Anh, Địa lý

D78

Ngữ văn, KHXH, Tiếng Anh

D82

Ngữ văn, KHXH, Tiếng Pháp

D83

Ngữ văn, KHXH, Tiếng Trung

3. Tiếp viên hàng không lấy bao nhiêu điểm? Điểm chuẩn của trường Học viện hàng không

Xem thêm:: Không thể bỏ qua 10+ cách làm chuồng nuôi chó thịt bạn nên biết

Các em đã biết thêm thông tin về học tiếp viên hàng không thi khối nào để phục vụ cho kỳ thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam chỉ có một nơi đào tạo về ngành hàng không chính là Học viện hàng không Việt Nam. Học sinh có thể tham khảo thêm về điểm chuẩn các hệ cao đẳng và đại học tại học viện hàng không.

Điểm chuẩn học viện hàng không và ngành tiếp viên hàng không thi khối nào

 • Hệ Đại học:

Ngành

Năm 2018

Năm 2019

Năm 2020

Năm 2021

Quản trị kinh doanh

19.0

20.6

23.1

23.4

Ngành công nghệ kỹ thuật điện tử và viễn thông

18.0

18

18.8

18

Quản lý hoạt động bay

21.85

24.2

26.2

26.3

Kỹ thuật hàng không

19.8

22.35

24.2

25

 • Hệ cao đẳng:

Ngành

Điểm trúng tuyển 2019

Xét kết quả thi THPT QG

Xét học bạ

Dịch vụ thương mại hàng không

Xem thêm:: Tuyển dụng Nhân viên Hóa nghiệm

15

20

Kiểm tra an ninh hàng không

Xem thêm:: Tuyển dụng Nhân viên Hóa nghiệm

15

20

Kiểm soát không lưu

23

30

Kỹ thuật điện tử tàu bay

13.25

17

Kỹ thuật bảo dưỡng cơ khí tàu

13.25

16.5

Công nghệ kỹ thuật điện tử

13.25

17

Hiện nay các hãng hàng không chấp nhận các bằng cấp từ bậc Trung học phổ thông trở lên mà các ứng viên có được. Ngành này không yêu cầu bằng cấp quá cao nhưng các bạn cần có kỹ năng ngoại ngữ ở mức tốt. Vì vậy các bạn muốn theo đuổi đam mê cũng đừng lo lắng nhé, ngành tiếp viên hàng không không có yêu cầu cụ thể nào về việc chọn trường, chọn ngành của các bạn ứng viên, bạn có thể học tại các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngoại ngữ uy tín.

Không phải chỉ đỗ trường học viện Hàng không mới có thể trở thành tiếp viên hàng không. Học sinh có thể tham khảo thêm các trường liên quan đến du lịch, ngoại ngữ,… như: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, đại học Hà Nội – Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, ngành ngôn ngữ Anh, quản trị khách sạn – Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế TP.HCM,…

4. Các tiêu chuẩn làm tiếp viên hàng không ở một số hãng hàng không Việt Nam

Tuy ngành tiếp viên hàng không không có yêu cầu quá cao về bằng cấp, nhưng khi bạn muốn ứng tuyển làm tiếp viên, các hãng hàng không vẫn có những tiêu chuẩn riêng dành cho ứng viên bên mình. Việc nắm rõ các tiêu chuẩn làm tiếp viên hàng không ở một số hãng hàng không tại Việt Nam sẽ giúp các bạn có thêm định hướng và cố gắng cho bản thân.

4.1. Việt Nam Airlines

Việt Nam Airlines là hãng hàng không được thành lập đầu tiên tại Việt Nam.

Ngành tiếp viên hàng không thi khối nào và tiêu chuẩn hãng Việt Nam Airlines

Tiêu chí để tuyển chọn tiếp viên hàng không của hãng Việt Nam Airlines này gồm có:

 • Chiều cao: Nữ cao từ 1m58 – 1m75, nam từ 1m65 – 1m82.

 • Độ tuổi: NNữ đủ 20 – 26 tuổi, nam từ 20 – 28 tuổi

 • Có ngoại hình ưa nhìn và cân đối, sức khỏe tốt

 • Lý lịch minh bạch

 • Trình độ học vấn:

+ Ứng viên đã tốt nghiệp THPT, ưu tiên những bạn đã tốt nghiệp trường Đại học, Trung cấp và Cao đẳng

+ Có chứng chỉ TOEIC tối thiểu đạt 550 hoặc TOEFL Paper 500, TOEFL CBT 173, TOEFL IBT 61 hoặc IELTS tối thiểu 5.0. Ưu tiên các bạn có bằng ngoại ngữ khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga,…

4.2. VietJet Air

VietJet Air trở thành hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam và dần chiếm được sự tin tưởng của khách hàng sau nhiều năm thành lập. Các tiêu chuẩn mà VietJet Air đưa ra khi tuyển dụng là:

4.3. Jetstar Pacific Airlines

Jetstar Pacific chính thức hoạt động năm 2008, hiện nay Jetstar Pacific đã phát triển với nhiều đường bay quốc tế. Nếu bạn muốn ứng tuyển vào hãng hàng không này, các bạn cần có những tiêu chí như sau:

 • Nữ 18 – 28 tuổi, nam có độ tuổi từ 18 – 30 tuổi

 • Nữ cao từ 1m58 – 1m75, nam có chiều cao từ 1m68 – 1m80

 • Nam nặng trên 54kg, nữ có cân nặng trên 48kg

 • Trình độ học vấn và ngoại ngữ:

 • Đã tốt nghiệp Trung học phổ thông

 • Tốt nghiệp các chuyên ngành tiếng Anh tại trường cao đẳng, đại học hoặc có chứng chỉ TOEIC tối thiểu 400 điểm. Jetstar hiện đã mở rộng đường bay sang Nhật Bản, do đó hãng này có yêu cầu bắt buộc các ứng viên phải giao tiếp tốt tiếng Nhật.

 • Thị lực 7/10 trở lên và có khả năng bơi lội.

4.4. Bamboo Airways

Bamboo Airways là hãng hàng không riêng của tập đoàn FLC. Vì giá thành hợp lý và dịch vụ tốt nên Bamboo Airways được nhiều khách hàng ưa chuộng. Đi kèm theo đó, hãng cũng đưa ra những tiêu chuẩn khắt khe cho ứng viên của mình.

 • Chiều cao: Nam từ 1m70 – 1m80, 1m60 – 1m75 với nữ

 • Độ tuổi: Nam từ 18 – 27 tuổi, Nữ từ 18 – 25 tuổi

 • Cân nặng phải phù hợp với chiều cao của ứng viên

 • Có vẻ ngoài ưa nhìn, không có sẹo, không có hình xăm,…

 • Về trình độ học vấn yêu cầu ứng viên tốt nghiệp THPT trở lên và ưu tiên tốt nghiệp đại học, cao đẳng, có lý lịch rõ ràng

 • Trình độ ngoại ngữ TOEIC đạt tối thiểu 550 điểm hoặc TOEFL paper đạt 550, TOEFL CBT đạt 173, TOEFL IBT đạt 61, IELTS 5.0. Đối với một tiếp viên hàng không, trình độ ngoại ngữ là yếu tố bắt buộc. Ngoài ra những yêu cầu khác cần có là phải có cách ứng xử phù hợp, nhanh nhẹn trong mọi tình huống

5. Tìm hiểu thêm về ngành Tiếp viên hàng không

Các bạn học sinh đã được giải đáp thắc mắc cho câu hỏi ngành hàng không thi khối nào. Bên cạnh những thông tin cơ bản ấy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về ngành tiếp viên hàng không này nhé.

5.1. Học phí của ngành tiếp viên hàng không

Có thể thấy được trở thành tiếp viên hàng không là mơ ước của rất nhiều bạn. Và để trở thành tiếp viên hàng không, bạn cần đáp ứng được yêu cầu được đặt ra của các hãng cả về chuyên môn và ngoại hình. Do đó mức đào tạo cho ngành tiếp viên hàng không là khá cao.

Tại Học viện Hàng không, mức học phí đặt ra cho ngành kỹ thuật hàng không, quản lý hoạt động bay, ngành kỹ thuật điện tử, học theo hình thức tín chỉ là khoảng 11.164.000 đồng/năm. Đây là mức học phí mới cập nhật và có thể tăng/giảm tùy theo từng năm.

Ngoài ra các bạn có thể tham gia các lớp đào tạo tiếp viên hàng không nhưng chi phí sẽ cao hơn, khoảng từ 30 – 90 triệu một khóa đào tạo.

5.2. Mức lương ngành Tiếp viên hàng không

Hiện nay ngành tiếp viên hàng không thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ nhiều bạn do được tiếp xúc với môi trường năng động, đi khám phá nhiều nơi trên cả nước và thế giới. Bên cạnh đó mức thu nhập cho tiếp viên hàng không là khá ổn định, vì vậy đây được đánh giá là ngành nghề rất hot.

Mức lương dành cho tiếp viên hàng không ở mỗi hãng là khác nhau. Tại hãng Vietjet Air, mức lương sẽ dao động từ 19 – 25 triệu/tháng, chưa bao gồm phụ cấp và hỗ trợ khác. Các hãng hàng không lớn khác cũng có mức lương dao động từ 18 đến 25 triệu.

Có thể nói đây là mức lương cao và ổn định đối với nhiều bạn. Các bạn đừng ngần ngại mà hãy theo đuổi đam mê của bản thân nhé.

5.3. Ngành tiếp viên hàng không mặt đất

Tiếp viên hàng không mặt đất vẫn còn rất xa lạ với nhiều người. Tiếp viên hàng không mặt đất là người trực tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan đến lịch trình bay, danh sách hành khách, hành lý của các chuyến bay. Hướng dẫn hành khách thực hiện các thủ tục, giúp đỡ hành khách trong những trường hợp có sự cố xảy ra.

Là một tiếp viên hàng không mặt đất, bạn luôn có nhiều áp lực về mặt thời gian. Bạn phải đảm bảo lịch trình hành khách, quản lý số lượng hành lý cũng như các thủ tục một cách chính xác nhất. Bạn sẽ được thường xuyên tiếp xúc với nhiều hành khách trong và ngoài nước, là người sẽ đem đến trải nghiệm dịch vụ về ngành hàng không tại hầu hết các bộ phận tại sân bay.

Như chúng ta đã biết tiêu chuẩn dành cho tiếp viên hàng không là rất cao, vì vậy tiếp viên hàng không mặt đất cũng có những yêu cầu được đặt ra như ngoại hình hay khả năng tốt về ngoại ngữ.

5.4. Quy trình trở thành tiếp viên hàng không

Để trở thành một tiếp viên hàng không, bạn cần trải qua quá trình tuyển chọn gắt gao của các hãng hàng không. Mỗi hãng sẽ có cho mình những bước tuyển chọn khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ có quy trình như sau:

 • Nộp hồ sơ dự tuyển đầy đủ các giấy tờ cơ bản cần có

 • Phỏng vấn: chuẩn bị cho bản thân về tiếng anh giao tiếp và phát âm chính xác

 • Học đào tạo và kỹ năng tiếp viên hàng không sau khi đã đỗ vòng phỏng vấn

 • Nhận chứng chỉ nghề và đi bay

Qua những thông tin về ngành tiếp viên hàng không thi khối nào cũng như các yêu cầu cơ bản đối với một tiếp viên hàng không được nêu ở bài viết, hy vọng rằng các em đã có cho mình những định hướng cho tương lai để theo đuổi ước mơ. Học sinh có thể truy cập nền tảng học online Vuihoc để cập nhật thêm nhiều bài giảng hỗ trợ cho kỳ thi THPT Quốc gia của mình ngay nhé!