Trẻ sơ sinh nằm quạt hay điều hòa tốt hơn? | Vinmec

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Trẻ sơ sinh có nên dùng quạt hơi nước hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Trẻ sơ sinh là đối tượng chưa thể tự điều chỉnh thân nhiệt của mình nên khi chăm sóc, cha mẹ cần linh hoạt thay đổi cho phù hợp với nhiệt độ cơ thể của trẻ. Đặc biệt là khi thời tiết chuyển hè thì cha mẹ cần duy trì nhiệt độ phòng ngủ ở mức ổn định để trẻ có thể ngủ ngoan hơn. Việt cho trẻ sơ sinh nằm quạt hay điều hòa nếu không đúng cách thì có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con.

>>> Trẻ sơ sinh vừa nằm điều hoà vừa nằm quạt được không?

Nhiều bậc phụ huynh thắc mắc “trẻ sơ sinh nằm quạt được không?”, “trẻ sơ sinh nằm quạt hơi nước được không?” hay “trẻ sơ sinh nằm quạt điều hòa có tốt không?”. Thực tế thì so với điều hòa thì cho trẻ sơ sinh nằm quạt vẫn được nhiều người lựa chọn. Xét trên thực tế thì cả 2 dụng cụ này đều có những ưu và nhược điểm, cụ thể:

  • Cho trẻ sơ sinh nằm quạt: Cho trẻ sơ sinh nằm quạt sẽ giúp trẻ cảm thấy mát ngay lập tức, giải quyết vấn đề nhiệt độ. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này chính là luồng gió quạt sẽ thổi trực tiếp vào cơ thể của trẻ, gây ra tình trạng khó thở, nghẹt mũi và thậm chí là ảnh hưởng không tốt đến hệ hô hấp. Ngoài ra, cánh của quạt trong quá trình quay cũng sẽ hút bụi bẩn và các luồng gió sẽ đưa bụi về phía của trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ lưu ý cho trẻ sơ sinh nằm quạt đúng cách chính là để chế độ xoay, không nên để gió quạt thốc trực tiếp vào người của trẻ. Về vấn đề “trẻ sơ sinh nằm quạt hơi nước được không?” thì lời khuyên là không nên, vì quạt hơi nước nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ làm độ ẩm trong không khí tăng và tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn nấm mốc phát triển, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.
  • Cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa: Thay vì cho trẻ sơ sinh nằm quạt thì hiện nay nhiều gia đình lựa chọn cho con em mình nằm phòng điều hòa. Ưu điểm của cách làm này là cung cấp nhiệt độ ổn định, đặc biệt là khi thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là khiến độ ẩm và sự lưu thông không khí trong phòng giảm. Nếu không biết cách cân bằng thì có thể khiến trẻ mắc các bệnh như viêm phổi, viêm mũi…khi nằm điều hòa. Cách cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa đúng cách là nên để nhiệt độ từ 26-28 độ. Trong phòng nên để 1 chậu nước để cung cấp độ ẩm, giúp trẻ không bị mất nước hay khô da. Không nên cho trẻ nằm đúng hướng luồng gió từ điều hòa thổi ra. Cha mẹ cũng cần chú ý thân nhiệt của trẻ, nhỏ nước muối sinh lý vào mũi cho trẻ thường xuyên để tránh khô mũi.