Tỷ suất cổ tức là gì? Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức chuẩn?

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Tỷ suất cổ tức là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Một số nhà đầu tư, chẳng hạn như những người về hưu, phụ thuộc nhiều vào cổ tức cho thu nhập của họ. Đối với những nhà đầu tư này, tỷ suất cổ tức của danh mục đầu tư của họ có thể có ảnh hưởng có ý nghĩa đến tài chính cá nhân của họ, điều đó rất quan trọng đối với những nhà đầu tư này khi lựa chọn các công ty trả cổ tức có bề dày thành tích và sức mạnh tài chính rõ ràng. Đối với các nhà đầu tư khác, tỷ lệ chi trả cổ tức chuẩn?”}” data-sheets-userformat=”{“2″:4284,”5”:{“1”:[{“1″:2,”2″:0,”5”:{“1″:2,”2”:0}},{“1″:0,”2″:0,”3”:3},{“1″:1,”2″:0,”4″:1}]},”6”:{“1”:[{“1″:2,”2″:0,”5”:{“1″:2,”2”:0}},{“1″:0,”2″:0,”3”:3},{“1″:1,”2″:0,”4″:1}]},”7”:{“1”:[{“1″:2,”2″:0,”5”:{“1″:2,”2”:0}},{“1″:0,”2″:0,”3”:3},{“1″:1,”2″:0,”4″:1}]},”8”:{“1”:[{“1″:2,”2″:0,”5”:{“1″:2,”2”:0}},{“1″:0,”2″:0,”3”:3},{“1″:1,”2″:0,”4″:1}]},”10″:2,”15″:”arial”}”>tỷ suất cổ tức có thể ít đáng kể hơn, chẳng hạn như đối với các nhà đầu tư trẻ tuổi quan tâm hơn đến các công ty tăng trưởng có thể giữ lại thu nhập và sử dụng chúng để tài trợ cho sự tăng trưởng của họ.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. Tỷ suất cổ tức là gì?

Tỷ suất cổ tức, được biểu thị bằng phần trăm, là một tỷ lệ tài chính (cổ tức / giá cả) cho thấy một công ty trả bao nhiêu tiền cổ tức mỗi năm so với giá cổ phiếu của nó.

Tương hỗ của tỷ suất cổ tức là tỷ lệ giá / cổ tức.

Tỷ suất cổ tức – được hiển thị dưới dạng phần trăm – là số tiền một công ty trả cho cổ đông để sở hữu một cổ phiếu của công ty chia cho giá cổ phiếu hiện tại của công ty đó.

Các công ty trưởng thành có khả năng trả cổ tức cao nhất.

Các công ty trong ngành công nghiệp tiện ích và tiêu dùng thường có tỷ suất cổ tức cao hơn.

Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs), công ty hợp danh hữu hạn tổng thể (MLP) và công ty phát triển kinh doanh (BDCs) trả cổ tức cao hơn mức trung bình; tuy nhiên, cổ tức từ các công ty này bị đánh thuế ở mức cao hơn.

Xem thêm:: CÁCH XỬ LÝ ĐIỆN THOẠI KHÔNG NHẬN ĐƯỢC CUỘC GỌI ĐẾN

Điều quan trọng đối với các nhà đầu tư cần lưu ý rằng lợi suất cổ tức cao hơn không phải lúc nào cũng cho thấy cơ hội đầu tư hấp dẫn vì lợi suất cổ tức của cổ phiếu có thể tăng lên do giá cổ phiếu giảm.

Tỷ suất cổ tức là một ước tính về lợi tức chỉ có cổ tức của một khoản đầu tư cổ phiếu. Giả sử cổ tức không được nâng lên hoặc hạ xuống, lợi tức sẽ tăng khi giá cổ phiếu giảm. Và ngược lại, nó sẽ giảm khi giá cổ phiếu tăng. Bởi vì tỷ suất cổ tức thay đổi so với giá cổ phiếu, nó thường có thể trông cao bất thường đối với những cổ phiếu đang giảm giá trị nhanh chóng.

Xem thêm: Cách tính lợi nhuận và phân chia lợi nhuận, cổ tức trong công ty

Các công ty mới có quy mô tương đối nhỏ, nhưng vẫn đang phát triển nhanh chóng, có thể trả mức cổ tức trung bình thấp hơn các công ty trưởng thành trong cùng lĩnh vực. Nói chung, các công ty trưởng thành nhưng không tăng trưởng nhanh sẽ trả mức cổ tức cao nhất. Cổ phiếu tiêu dùng không theo chu kỳ mà thị trường các mặt hàng hoặc tiện ích thiết yếu là ví dụ về toàn bộ các lĩnh vực mang lại lợi suất trung bình cao nhất.

Mặc dù tỷ suất cổ tức giữa các cổ phiếu công nghệ thấp hơn mức trung bình, quy tắc chung tương tự áp dụng cho các công ty trưởng thành cũng áp dụng cho lĩnh vực công nghệ. Ví dụ: kể từ tháng 6 năm 2021, Qualcomm Incorporated (QCOM), một nhà sản xuất thiết bị viễn thông đã thành lập, có cổ tức trong mười hai tháng (TTM) là 2,63,1 đô la. Sử dụng mức giá hiện tại là 144,41 đô la vào ngày 17 tháng 8 năm 2021, tỷ suất cổ tức của nó sẽ là 1,82% .2 Trong khi đó, Square, Inc. (SQ), một công ty xử lý thanh toán di động tương đối mới hơn, không trả cổ tức nào cả.

Trong một số trường hợp, tỷ suất cổ tức có thể không cung cấp nhiều thông tin về loại cổ tức mà công ty trả. Ví dụ, tỷ suất cổ tức trung bình trên thị trường là rất cao trong số các quỹ ủy thác đầu tư bất động sản (REITs). Tuy nhiên, đó là lợi tức từ cổ tức thông thường, khác với cổ tức đủ tiêu chuẩn ở chỗ, cổ tức trước bị đánh thuế là thu nhập thường xuyên trong khi thu nhập sau bị đánh thuế là lãi vốn.

Cùng với REIT, các công ty hợp danh hữu hạn tổng thể (MLP) và các công ty phát triển kinh doanh (BDC) thường có tỷ suất cổ tức rất cao. Cấu trúc của các công ty này sao cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ yêu cầu họ chuyển phần lớn thu nhập cho các cổ đông của họ.56 Đây được gọi là quá trình “chuyển giao”, và điều đó có nghĩa là công ty không phải trả thuế thu nhập đối với lợi nhuận mà nó phân phối dưới dạng cổ tức. Tuy nhiên, cổ đông phải coi các khoản chi trả cổ tức là thu nhập thông thường và đóng thuế cho chúng. Cổ tức từ các loại công ty này (MLP và BDCs) không đủ điều kiện để được xử lý thuế lợi tức vốn.

Trong khi nghĩa vụ thuế cao hơn đối với cổ tức từ các công ty thông thường làm giảm lợi tức hiệu quả mà nhà đầu tư kiếm được, ngay cả khi được điều chỉnh về thuế, REIT, MLP và BDCs vẫn trả cổ tức với lợi suất cao hơn trung bình.

Tỷ suất cổ tức có tên trong tiếng Anh là: “Dividend yield”.

2. Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức chuẩn:

Xem thêm:: Bạn đã biết 7 cách bỏ chặn fb trên đt hay nhất đừng bỏ lỡ

Công thức tính tỷ suất cổ tức như sau:

Tỷ suất cổ tức = cổ tức hàng năm trên mỗi cổ phiếu / giá mỗi cổ phiếu.

Xem thêm: Cổ phần ưu đãi cổ tức và quyền của cổ đông ưu đãi cổ tức

Tỷ suất cổ tức có thể được tính từ báo cáo tài chính năm gần nhất. Điều này có thể chấp nhận được trong vài tháng đầu tiên sau khi công ty công bố báo cáo thường niên; tuy nhiên, càng lâu kể từ báo cáo thường niên, dữ liệu đó càng ít liên quan đến các nhà đầu tư. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể thêm cổ tức bốn quý gần nhất, để nắm bắt dữ liệu cổ tức trong 12 tháng sau đó. Việc sử dụng số cổ tức theo sau có thể chấp nhận được, nhưng nó có thể làm cho lợi tức quá cao hoặc quá thấp nếu gần đây cổ tức đã được cắt giảm hoặc nâng lên.

Bởi vì cổ tức được trả hàng quý, nhiều nhà đầu tư sẽ lấy cổ tức hàng quý cuối cùng, nhân với bốn và sử dụng sản phẩm làm cổ tức hàng năm để tính lợi nhuận. Cách tiếp cận này sẽ phản ánh bất kỳ thay đổi nào gần đây về cổ tức, nhưng không phải tất cả các công ty đều trả cổ tức hàng quý. Một số công ty, đặc biệt là bên ngoài Hoa Kỳ, trả cổ tức hàng quý nhỏ với mức cổ tức lớn hàng năm. Nếu tính toán cổ tức được thực hiện sau khi phân phối cổ tức lớn, nó sẽ cho lợi tức tăng cao.

Cuối cùng, một số công ty trả cổ tức thường xuyên hơn hàng quý. Cổ tức hàng tháng có thể dẫn đến việc tính toán tỷ suất cổ tức quá thấp. Khi quyết định cách tính tỷ suất cổ tức, nhà đầu tư nên xem lịch sử chi trả cổ tức để quyết định phương pháp nào sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Ưu điểm của Tỷ suất Cổ tức

Bằng chứng lịch sử cho thấy rằng việc tập trung vào cổ tức có thể tăng lợi nhuận hơn là làm chậm lại. Ví dụ, theo các nhà phân tích tại Hartford Funds, kể từ năm 1970, 84% tổng lợi nhuận từ S&P 500 là từ cổ tức. Giả định này dựa trên thực tế là các nhà đầu tư có khả năng tái đầu tư cổ tức của họ trở lại chỉ số S&P 500, sau đó, điều này kết hợp khả năng kiếm được nhiều cổ tức hơn trong tương lai.9

Ví dụ, giả sử một nhà đầu tư mua một cổ phiếu trị giá 10.000 đô la với tỷ suất cổ tức là 4% với tỷ lệ giá cổ phiếu là 100 đô la. Nhà đầu tư này sở hữu 100 cổ phiếu và tất cả đều trả cổ tức 4 đô la cho mỗi cổ phiếu (tổng 100 x 4 đô la = 400 đô la). Giả sử rằng nhà đầu tư sử dụng 400 đô la cổ tức để mua thêm bốn cổ phiếu. Giá sẽ được điều chỉnh vào ngày giao dịch không hưởng quyền thêm 4 đô la / cổ phiếu lên 96 đô la / cổ phiếu. Tái đầu tư sẽ mua 4,16 cổ phiếu; các chương trình tái đầu tư cổ tức cho phép mua cổ phần theo phân đoạn. Nếu không có gì thay đổi, năm tiếp theo nhà đầu tư sẽ có 104,16 cổ phiếu trị giá 10.416 USD. Số tiền này có thể được tái đầu tư vào nhiều cổ phiếu hơn sau khi cổ tức được công bố, do đó lãi kép tương tự như tài khoản tiết kiệm.

Xem thêm:: Bật mí 5 cách móc áo len nữ cổ tròn hot nhất

Nhược điểm của Tỷ suất Cổ tức

Mặc dù tỷ suất cổ tức cao là hấp dẫn, nhưng có thể chúng phải trả giá bằng sự tăng trưởng tiềm năng của công ty. Có thể giả định rằng mỗi đô la mà một công ty đang trả cổ tức cho các cổ đông của mình là một đô la mà công ty không tái đầu tư để tăng trưởng và tạo ra nhiều lợi nhuận từ vốn hơn. Ngay cả khi không nhận được bất kỳ khoản cổ tức nào, các cổ đông vẫn có khả năng kiếm được lợi nhuận cao hơn nếu giá trị cổ phiếu của họ tăng lên trong khi họ nắm giữ nó do sự phát triển của công ty.

Xem thêm: Quy định về thời gian chi trả cổ tức? Bao lâu chi trả cổ tức 1 lần?

Các nhà đầu tư không nên đánh giá một cổ phiếu chỉ dựa trên tỷ suất cổ tức của nó. Dữ liệu cổ tức có thể cũ hoặc dựa trên thông tin sai lệch. Nhiều công ty có lợi nhuận rất cao khi cổ phiếu của họ đang giảm. Nếu cổ phiếu của một công ty bị sụt giảm đủ nhiều, họ có thể giảm số cổ tức của mình hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Các nhà đầu tư nên thận trọng khi đánh giá một công ty có vẻ khó khăn và có tỷ suất cổ tức cao hơn mức trung bình. Bởi vì giá của cổ phiếu là mẫu số của phương trình Tỷ suất cổ tức, một xu hướng giảm mạnh có thể làm tăng đáng kể thương số của phép tính.

Ví dụ, các bộ phận sản xuất và năng lượng của Công ty General Electric (GE) bắt đầu hoạt động kém hiệu quả từ năm 2015 đến năm 2018 và giá cổ phiếu giảm do thu nhập giảm. Tỷ suất cổ tức tăng từ 3% lên hơn 5% khi giá giảm.10 Như bạn có thể thấy trong biểu đồ sau, sự sụt giảm giá cổ phiếu và cuối cùng cắt giảm cổ tức sẽ bù đắp bất kỳ lợi ích nào của tỷ suất cổ tức cao.

Ví dụ về tỷ suất cổ tức

Giả sử cổ phiếu của Công ty A đang giao dịch ở mức 20 đô la và trả cổ tức hàng năm là 1 đô la cho mỗi cổ phiếu cho các cổ đông của mình. Giả sử rằng cổ phiếu của Công ty B đang giao dịch ở mức 40 đô la và cũng trả cổ tức hàng năm là 1 đô la cho mỗi cổ phiếu.

Điều này có nghĩa là tỷ suất cổ tức của Công ty A là 5% (1 đô la / 20 đô la), trong khi tỷ suất cổ tức của Công ty B chỉ là 2,5% (1 đô la / 40 đô la). Giả sử tất cả các yếu tố khác là tương đương, một nhà đầu tư muốn sử dụng danh mục đầu tư của mình để bổ sung thu nhập có thể sẽ thích Công ty A hơn Công ty B vì nó có tỷ suất cổ tức gấp đôi.