Giờ Anh quốc có gì khác biệt với Việt Nam – Cách chuyển múi giờ nhanh

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Việt nam cách nước anh mấy giờ hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Múi giờ UK ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và thói quen sống hàng ngày của bạn. Giờ Anh quốc là một trong những vấn đề mà bạn cần quan tâm khi đi du lịch, du học ở nước này. Vậy múi giờ nước Anh chênh lệch với Việt Nam bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!

1. Múi giờ UK là bao nhiêu?

Giờ UK được quy vào giờ chuẩn theo thang đo Greenwich, tức là GMT + 00:00. Múi giờ Anh Quốc được lấy điểm gốc ở vị trí là đài thiên văn Greenwich gần Luân đôn (Anh). Đây được xem là nơi bắt đầu của 24 múi giờ trên thế giới.

1.1 Lịch sử hình thành múi giờ Anh

Trước khi có sự ra đời của đường sắt, nước Anh vẫn sử dụng giờ địa phương. Từ năm 1840, múi giờ Greenwich (GMT) được Đường sắt Great Western áp dụng đầu tiên và những đường sắt khác cũng bắt đầu sử dụng vào những năm sau đó.

Từ năm 1847, Railway Clearing House đã thông qua múi giờ này và áp dụng cho những công ty đường sắt tại Anh. Thuật ngữ “thời gian đường sắt” cũng từ đó mà xuất hiện.

Trải qua nhiều thay đổi, năm 1858 mới được thông qua chính thức. Sau đó, từ 14 tháng 5 năm 1880, Đảo Man đã áp dụng múi giờ GMT; Jersey (1883); Guernsey (1913); Ireland (1916).

1.2 Tại sao múi giờ Anh lại có sự thay đổi vào mùa hè

Để hiểu tại sao múi giờ ở Anh có sự thay đổi về ban ngày, bạn cần hiểu về định nghĩa của DST (thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày). DST là múi giờ tạm thời được thay đổi do lượng ánh sáng mặt trời (buổi sáng có ít ánh sáng hơn và buổi chiều có nhiều ánh sáng hơn).

Xem thêm:: Điểm qua 10+ cách sử dụng hàm index hot nhất

Do vậy, vào những ngày mùa Xuân, thời gian sẽ điều chỉnh nhanh hơn 1 tiếng đồng hồ và quay lại thời gian bình thường vào mùa Thu.

Sự điều chỉnh giờ này khiến nhiều người không thích vì ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe và thói quen hàng ngày. Tuy nhiên, việc có thêm thời gian vào buổi chiều giúp công việc được giải quyết dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Giờ mùa hè tại Anh được gọi là British Summer Time. British Summer Time được bắt đầu từ ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 3 cho đến ngày cuối cùng của tháng 10. Khi đến thời gian này, cư dân sẽ tự điều chỉnh đồng hồ nhanh hơn 1 tiếng so với giờ chuẩn GMT. Vào lúc đồng hồ điểm 01:59:59 vào ngày chủ nhật của tháng 10, cư dân sẽ chuyển về 01:00:00 đúng với giờ GMT.

2. UK cách Việt Nam bao nhiêu múi giờ

Do nước Anh có 2 múi giờ khác nhau vào mùa Đông và mùa Hè, nên khi tính sự chênh lệch múi giờ ở Anh so với Việt Nam cần phải xét đến yếu tố này.

Nếu hiện tại nước Anh là mùa Đông thì giờ nước Anh sẽ theo chuẩn giờ GMT + 0. Như vậy, giờ Việt Nam sẽ bằng giờ nước Anh cộng thêm 7, do Việt Nam cách nước Anh là 7 múi giờ. Chẳng hạn, giờ hiện tại ở Anh là 4 giờ sáng, thì Việt Nam sẽ là 11 giờ trưa.

Ngược lại, nếu hiện tại nước Anh là mùa Hè thì giờ nước ANh sẽ GMT + 1. Như vậy, giờ Việt Nam sẽ bằng giờ nước Anh cộng thêm 6. Chẳng hạn, nếu nước Anh là 4 giờ sáng, thì Việt Nam sẽ là 10 giờ trưa.

2.1 Cách chuyển đổi múi giờ Anh sang Việt Nam đơn giản

Hiện nay, các dòng điện thoại chạy hệ điều hành Android hoặc iOS đều hỗ trợ điều chỉnh múi giờ bên UK so với Việt Nam tự động theo chuẩn của cả mùa Đông và mùa Hè. Điều này rất tiện lợi vị sự thay đổi múi giờ Anh vào mùa Đông và Hè khiến nhiều người khó khăn trong việc tính toán chính xác sự chênh lệch múi giờ của 2 nước.

Xem thêm:: Không thể bỏ qua 10+ cách cho bé uống thuốc tốt nhất bạn nên biết

Nếu thiết bị sai múi giờ, sai ngày, bạn có thể điều chỉnh theo những bước sau đây:

Đầu tiên, cần chắc chắn rằng điện thoại của bạn đang chạy hệ điều hành Android hoặc iOS.

Truy cập theo đường dẫn Settings > General > Date & Time (Cài đặt> Chung> Ngày & Giờ) và bật Set Automatically (tự động cài đặt).

Sau khi cài đặt, điện thoại sẽ tự động cập nhật ngày giờ dựa trên múi giờ của bạn.

Sau đó, bạn cho phép thiết bị truy cập vào múi giờ hiện tại để chuyển đổi múi giờ Anh so với Việt và ngược lại. Bạn nhấn chọn Settings > Privacy > Location Services > System Services (Cài đặt> Quyền riêng tư> Dịch vụ vị trí> Dịch vụ hệ thống) và chọn Setting Time Zone (Cài đặt múi giờ).

Kiểm tra lại điện thoại đã cập nhật múi giờ chính xác chưa bằng cách: Settings > General > Date & Time > Time Zone (Cài đặt> Chung> Ngày & Giờ> Múi giờ).

2.2 Chênh lệch múi giờ ở UK so với một số nước

Để xem chênh lệch múi giờ Anh so với một số nước khác, bạn có thể search kết quả trên google và tham khảo. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bảng cập nhật chênh lệch múi giờ ở Anh và các nước dưới đây (Lưu ý: Nếu đang là mùa hè thì bạn cần trừ đi 1).

Quốc gia Thành phố Chênh lệch với múi giờ ở Anh (giờ mùa đông) Mỹ Hawaii -10 Los Angeles, San Francisco, Las Vegas -7 Phoenix, Tenba, Salt Lake City -7 Chicago, Houston, Dallas, New Orleans -5 New York, Boston, Atlanta, Miami -4 Canada Vancouver -7 Banff, Calgary -6 Winnipeg -5 Toronto, Ottawa -4 Quebec, Montreal -4 Mexico -5 Brazil -3 Trung Quốc +8 Hàn Quốc +9 Ấn Độ +5.5 Indonesia Jakarta +7 Bali +8 Việt Nam +7 Thái Lan +7 Úc Sydney, Melbourne +10 Cairns, Brisbane, Gold Coast +10 Ayers Rock +9.5 Adelaide +9.5 Perth +7 Nga +3 Ý +2 Tây Ban Nha +2 Đức +2 Pháp +2 Bồ Đào Nha +2

3. Một số lưu ý về múi giờ khi đi du lịch tại Anh Quốc

Xem thêm:: Gợi ý 10+ cách gỡ spam trên messenger hay nhất bạn cần biết

Việc đi du lịch ở những nước khác múi giờ so với nước mà bạn đang sống sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe và thói quen sinh hoạt của bạn. Dưới đây là một số lưu ý về múi giờ mà bạn cần biết khi đi du lịch đến Anh Quốc:

3.1. Ăn uống khoa học

Một chuyến đi xa sẽ khiến cơ thể của bạn mệt mỏi. Ăn uống đầy đủ, khoa học trước chuyến bay đến Anh Quốc sẽ cơ thể khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên uống nước thường xuyên để tránh bị mất nước và không dùng caffeine, rượu, chất kích thích,… trước chuyến bay.

3.2. Di chuyển xung quanh

Khi ở trên máy bay, hãy thử vận động nhẹ nhàng như co duỗi chân, xoay người. Việc ngồi một chỗ có thể khiến các cơ trên cơ thể bị cứng, tê bì và bạn có thể gặp tình trạng chóng mặt khi xuống xe.

3.3. Thích nghi với múi giờ địa phương

Khi mới đến Anh, bạn có thể cảm thấy khó chịu với múi giờ nước Anh mới. Tuy nhiên, đừng cố quay lại với những thói quen ở múi giờ Việt Nam mà hãy bắt đầu tìm hiểu và làm quen với thời gian ở địa điểm mới.

3.4. Không ngủ liền khi vừa đến Anh

Dù chuyến bay khiến bạn mệt mỏi, tuy nhiên việc ngủ trong tình trạng lệch múi giờ sẽ khiến sức khỏe giảm sút và tốn thời gian hơn để làm quen với múi giờ mới. Cho nên, hãy cố gắng làm quen với múi giờ mới bằng cách đi dạo hoặc bắt chước các hoạt động hàng ngày của những người dân địa phương. Sau đó, bạn có thể ngủ nếu như trời đã chuyển tối.

Trên đây là những thông tin về giờ UK và cách chuyển giờ Anh Quốc sang giờ Việt Nam hoặc các nước khác. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có những kiến thức bổ ích cho chuyến đi sắp tới của mình đến Anh Quốc.

Xem thêm:

  • Những điều bạn nên biết về utc là gì
  • Bật mí cho bạn cách tính múi giờ pháp nhanh nhất