Xe tay ga không đề được: Nguyên nhân và hướng dẫn cách xử lý

Xe tay ga không đề được có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như bình ắc quy hết điện, hệ thống bugi bị hỏng hoặc động cơ bị ngập nước. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có phương pháp xử lý hiệu quả khi xảy ra hiện tượng này nhé.

1. Cách xử lý xe tay ga không đề được do hết bình ắc quy

Nếu nguyên nhân khiến bạn không thể đề được xe tay ga là do bình ắc quy bị hết điện, bạn sẽ nhận thấy tiếng đề xe rất yếu, cảm giác âm thanh nhỏ dần sau mỗi lần đề. Lúc này, bạn không nên cố nhấn nút đề liên tục. Thay vào đó, bạn hãy vặn chìa khoá tắt động cơ, để bình xe nghỉ ngơi trong khoảng 3 – 5 phút để bình ắc quy được hồi điện.

Trong trường hợp xe vẫn không đề được, bạn nên mang xe đến đại lý chính hãng để thay bình ắc quy mới.

2. Cách xử lý xe tay ga không đề được do xe bị ngập nước

Dấu hiệu dễ thấy nhất của nguyên nhân này là màu của dầu nhớt này chuyển sang màu cà phê sữa. Với tình trạng này, bạn không nên cố đề ga vì điều này có thể làm nước len lỏi vào trong các động cơ, gây hỏng hóc nghiêm trọng. Tốt nhất, bạn cần dắt xe ra khỏi vùng ngập nước và đưa đến đại lý để được sửa chữa càng sớm càng tốt.

>> XEM THÊM: CHỌN NHỚT XE TAY GA CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

3. Cách xử lý xe tay ga không đề được do hỏng bugi đánh lửa

Khi nhấn nút đề, xe rung lên nhưng không nổ máy có thể là dấu hiệu có thấy xe tay ga của bạn bị hỏng bugi đánh lửa. Khi gặp hiện tượng này bạn cần kiểm tra bộ phận làm mát của xe xem có xảy ra hư hỏng nào không, tiếp đến lấy bugi ra lau sạch rồi lắp lại vị trí cũ. Nếu xe vẫn không đề được, bạn cần mang xe đến đại lý chính hãng để sửa chữa hoặc thay thế bugi mới cho xe.

4. Một số nguyên nhân khác khiến xe tay ga không đề được

Bên cạnh những nguyên nhân trên, tình trạng không thể đề xe tay ga còn có thể do:

● Không tắt nút vặn khóa Smartkey: Bật nút Smartkey trong thời gian dài cũng là nguyên nhân khiến xe hết bình ắc quy. Với trường hợp này, bạn cũng nên tắt nút Smartkey để bình ắc quy hoặc đến đại lý xe chính hãng để thay bình mới.

● Hỏng công tắc đề: Nếu còi và đèn xe vẫn hoạt động bình thường thì nguyên nhân có thể xuất phát từ công tắc đề. Cách giải quyết với nguyên nhân này là bạn cần mang xe đến tiệm để thay công tắc đề mới.

● Chân chống chưa gạt lên: Để đảm bảo an toàn cho người lái, một số mẫu xe tay ga cho nam nữ hiện nay thêm tính năng tạm khóa khởi động nếu chân chống chưa được gạt lên. Vì thế, bạn hãy kiểm tra chân chống đã được gạt lên chưa trước khi khởi động xe nhé.

● Thời tiết lạnh: Lượng gió vào chế hòa khí tăng lên vào mùa đông khiến cho độ đậm đặc của hỗn hợp hòa trộn giảm xuống và khiến xe trở nên khó khởi động. Để làm tăng độ đậm đặc của hỗn hợp khí khi nhiên liệu, bạn chỉ cần bật khóa điện và vặn tay ga một vài lần rồi hãy đề máy.

5. Làm thế nào khi xe tay ga gần hết bình và cũng không có cần đạp?

Đối với những xe có bàn đạp, bạn có thể dùng bàn đạp để khởi động xe nếu gần hết bình ắc quy. Tuy nhiên, nếu xe vừa không có bàn đạp, trong khi thời gian sạc đầy bình rất lâu nhưng bạn cần dùng xe gấp, bạn có thể mượn bình ắc quy của xe khác để khởi động.

>> XEM THÊM: XE TAY GA HẾT BÌNH: DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ CÁCH XỬ LÝ

6. Hướng dẫn cách hạn chế tình trạng xe tay ga không đề được

Để hạn chế tình trạng không thể đề được xe tay ga, bạn cần:

● Bảo dưỡng xe máy định kỳ 6 tháng một lần. Đối với những xe chạy đường dài, việc bảo dưỡng cần được tiến hành thường xuyên hơn trong thời gian ngắn hơn.

● Đừng để bình xăng rơi vào trạng thái cạn kiệt.

● Bảo dưỡng xe máy định kỳ tại các cửa hàng uy tín.

Trên đây là những nguyên nhân và cách xử lý khi xe tay ga không đề được. Đối với những mẫu xe Yamaha, nếu xuất hiện tình trạng trên, bạn nên đến những đại lý chính hãng để đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao của Yamaha tư vấn, kiểm tra và sửa chữa hiệu quả nhất. Đồng thời, tại Yamaha còn cung cấp những phụ tùng và phụ kiện chất lượng cao, giúp bạn nâng cao hiệu suất xe máy. Để biết thêm chi tiết về cách chăm sóc xe hiệu quả, hãy trực tiếp đến cửa hàng xe máy Yamaha chính hãng gần nhất, truy cập vào website: https://yamaha-motor.com.vn/ hoặc Fanpage: Yamaha Motor Vietnam ngay hôm nay.