Những điều thú vị về trạm sạc xe điện Tesla

Tầm hoạt động của ô tô điện luôn là một khúc mắc đối với những người có tính lo xa khi nói đến dòng xe này. Họ lo rằng xe sẽ cạn pin giữa đường và không có trạm sạc xung quanh, hoặc là phải tốn đến vài giờ đồng hồ để sạc pin trước khi tiếp tục cuộc hành trình.

Bất cứ hãng xe điện nào thành công trên thị trường đều phải có biện pháp giải quyết nỗi lo này của khách hàng. Hiện tại Tesla đang là hãng xe điện lớn nhất thế giới và cũng là hãng xe sở hữu hệ thống trạm sạc tốt nhất.

Hệ thống trạm sạc công cộng của Tesla

Tại Mỹ và một số nước trên thế giới, ngoài việc tự sạc pin ở nhà, khi đi xa các chủ xe Tesla có thể tìm đến hệ thống trạm sạc công cộng gồm 3 loại: trạm sạc nhanh (Supercharger), trạm sạc tại các nhà hàng, khách sạn (Destination Charger) và trạm sạc do hãng thứ 3 cung cấp.

Trong đó, trạm sạc nhanh (Supercharger) chính là thành phần quan trọng nhất trong hệ thống trạm sạc của Tesla. Những trạm sạc này có thể cung cấp điện áp sạc lên tới 480 Volt, cho phép xe sạc được 80% dung lượng pin chỉ trong vòng 40 phút.

Sau đó xe tự động chuyển sang chế độ sạc chậm để bảo vệ pin khỏi hư hỏng. Sẽ mất trung bình khoảng 75 phút để sạc đầy pin hoàn toàn, dù nhanh hơn các trạm sạc thường rất nhiều nhưng vẫn sẽ không thể nhanh bằng việc đổ xăng. Vì vậy, các chủ xe Tesla không đợi đến lúc cạn kiệt pin hoàn toàn mới sạc điện mà sẽ thường kết hợp sạc điện lúc nghỉ ngơi ở dọc đường.

{keywords} Các trạm sạc nhanh của Tesla giải quyết nỗi lo của những khách hàng lo xa. (Ảnh: Engadget)

Chỉ cần 15 phút sạc ở các trạm sạc nhanh, chiếc Tesla Model Y sẽ đi được quãng đường khoảng 280 km. Theo tính toán, một chiếc Tesla Model Y khi sạc đầy pin có thể chạy được quãng đường từ Hà Nội tới Đà Nẵng (gần 770 km) mà chỉ cần dừng lại giữa đường sạc pin bổ sung một lần trong khoảng 15 phút.

Trước kia, để lôi kéo khách hàng mới, Tesla ưu đãi sử dụng trạm sạc nhanh miễn phí đối với các chủ xe Model X và Model S là hai dòng sản phẩm cao cấp của hãng. Từ năm 2017 trở đi, khi sử dụng trạm sạc nhanh, các khách hàng đều phải trả phí.

Giá sạc điện sẽ được tính theo thời gian cắm sạc (phút) hoặc số điện (kwh) tùy theo từng khu vực. Để đảm bảo đủ sạc nhanh cho tất cả mọi người, Tesla không khuyến khích khách hàng cắm sạc quá lâu. Ở mức 1 (60 kwh đầu tiên), Tesla chỉ thu 0.13 USD (3.000 VNĐ) cho mỗi phút cắm sạc.

Nếu sạc 15 phút, khách hàng chỉ mất số tiền tương đương 45.000 VNĐ và xe sẽ chạy được quãng đường từ 240 – 280 km. Nhưng nếu sạc quá 60 kwh (mức 2), giá sạc sẽ tăng lên gấp đôi là 0.26 USD (6.000 VNĐ) cho mỗi phút sạc.

{keywords} Một khách hàng đã bị thu phí 1.147 USD vì chiếm dụng trạm sạc quá lâu. (Ảnh: Teslarati)

Tính phí cao với những khách hàng biến trạm sạc thành bãi đậu xe

Trên thực tế, nhiều chủ xe cố tình biến trạm sạc thành nơi đậu xe miễn phí. Để khắc phục điều này, Tesla sẽ tính phí rất cao đối với những vị khách “ăn gian”, dù đã sạc đầy 100% pin nhưng vẫn không chịu rút sạc ra để được đậu xe.

Trong trường hợp trạm sạc đang quá tải khách sử dụng, vị khách nào cố tình cắm sạc để được đậu xe thì sẽ bị thu tới 1 USD cho mỗi phút cắm sạc. Sau khi quy định này được áp dụng, tình trạng khách hàng sử dụng trạm sạc để thay bãi gửi xe qua đêm đã gần như biến mất.

Để phục vụ việc đi lại của người dân, các trạm sạc nhanh thường được bố trí ở dọc các tuyến đường trọng điểm, đường cao tốc.

{keywords} Một số nhà hàng, khách sạn sẽ cho khách hàng sạc pin miễn phí. (Ảnh: Tesla)

Ngoài ra, tại một số điểm như nhà hàng, khách sạn cũng được bố trí trạm sạc điện của Tesla. Các trạm này (Destination Charging) thường có tốc độ sạc rất chậm, phải sạc cả tiếng đồng hồ để chiếc Tesla Model Y đi được 70 km.

Tuy nhiên giá sạc thường rất rẻ, thậm chí là miễn phí tùy theo chính sách của cơ sở kinh doanh đó. Các du khách có thể yên tâm cắm sạc 1-2 ngày tại trạm sạc của khách sạn trước khi lấy xe ra về.

{keywords} Phần mềm điều hướng sẽ hiển thị vị trí các trạm sạc điện. (Ảnh: Techcrunch).

Người sử dụng cũng không phải lo lắng chuyện tìm trạm sạc khi đi xa, tất cả các trạm sạc điện đều được hiển thị vị trí trên phần mềm điều hướng của xe. Nhờ tính năng này, khách hàng có thể lên kế hoạch cho chuyến đi, chọn điểm dừng nghỉ và sạc pin sao cho thuận tiện, tiết kiệm chi phí nhất.

Hoàng Hiệp (Tổng hợp)

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên? Hãy chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: [email protected]. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!