YG Family: &quotĐại gia đình&quot được cả Kpop ngưỡng mộ ngày nào giờ chỉ còn lại sự tiếc nuối – Billboard Việt Nam

YG Family có lẽ là một cụm từ vô cùng quen thuộc đối với người hâm mộ của những nghệ sĩ trực thuộc YG Entertainment nói riêng lẫn fan Kpop nói chung. Ngày xưa ấy, hiếm có một công ty nào mà toàn thể các nghệ sĩ đều thân thiết như một gia đình, thậm chí người hâm mộ của các nghệ sĩ YG cũng chưa từng xảy ra chuyện “đấu đá” lẫn nhau. Giờ đây, YG Entertainment vẫn ở đó, nhưng đại gia đình của ngày xưa đã không còn nguyên vẹn như thuở nào.

YG Family – chỉ ít ỏi nghệ sĩ nhưng vô cùng ấm cúng

Vào tháng 3/1996, Yang Hyun Suk – một thành viên cũ của Seotaiji & Boys đã đứng ra thành lập YG Entertainment. YG Entertainment mở ra một hướng đi hoàn toàn khác với các công ty giải trí lúc đó vì chỉ tập trung vào âm nhạc, màu sắc riêng của nghệ sĩ, và không đặt tiêu chuẩn ngoại hình lên hàng đầu. Nhắc đến YG Entertainment, ngoài một công ty giải trí hùng mạnh nằm trong Big 3 sánh ngang vai với hai “ông lớn” khác là SM Entertainment và JYP Entertainment, định nghĩa “YG Family” cũng ăn sâu vào lòng người hâm mộ. Không chỉ những fan của các nghệ sĩ YG, những ai yêu thích âm nhạc nói chung và Kpop nói riêng cũng biết đến và từng ngưỡng mộ họ.

Nhìn lại, không còn nhiều nghệ sĩ trong bức ảnh kỉ niệm 15 năm thành lập YG Entertainment hiện tại còn ở lại trong YG.

SM Entertainment có “SM Town”, JYP Entertainment có “JYP Nation” nhưng YG Entertainment chỉ gói gọn trong hai chữ “YG Family” vô cùng thân thương và gần gũi. Khởi điểm của YG Family ban đầu không có nhiều nghệ sĩ, chỉ có Keep Six, Jinusean và 1TYM. Họ cũng là thế hệ đầu tiên được biết đến dưới cái tên YG Family khi cùng hợp tác thu âm một đĩa đơn vào năm 1999. Ban đầu tuy chỉ là tên gọi đơn thuần để có thể phát hành một sản phẩm âm nhạc chung, nhưng sau này YG Family lại là sợi dây gắn kết mọi thế hệ nghệ sĩ bên trong đại gia đình này. Một tên gọi thể hiện tình cảm, sự tương thân tương ái, hỗ trợ nhau về âm nhạc lẫn cuộc sống giữa các nghệ sĩ thuộc YG Entertainment.

“Đại gia đình” YG ngày càng lớn mạnh khi có sự gia nhập của Perry, Swi.T, Wheesung, Big Mama, Se7en, Lexy, Gummy,… Qua bao thế hệ nghệ sĩ, có lẽ thời điểm mà người hâm mộ “hoài niệm” về YG Family nhất là khoảng năm 2011. Khi ấy, vừa có những gương mặt xưa cũ như JinuSean, Se7en, Gummy lại còn có cả hai nhóm nhạc đầu tiên là Big Bang và 2NE1. Tất nhiên, không thể không kể đến hai nghệ sĩ tài năng đặc biệt gia nhập sau này là PSY và Tablo. Đó gần như là thời điểm hưng thịnh nhất của YG Entertainment khi tất cả mọi hoạt động của nghệ sĩ đều gần như thuận lợi và thành công hơn cả.

Những concert chung luôn được tổ chức định kì và luôn có những sân khấu kết hợp tuyệt vời giữa những YG Family.

Điều mà người hâm mộ tự hào về một YG Family không chỉ về mặt tài năng của các nghệ sĩ, mà còn là mối quan hệ giữa họ. Với tiêu chí hoạt động như một gia đình, từng nghệ sĩ đều xem nhau như những người anh em, luôn yêu thương, trân trọng và giúp đỡ nhau. Fan chẳng còn xa lạ gì khi thấy các nghệ sĩ trực thuộc YG Entertainment tham gia vào sản xuất âm nhạc, thu âm hay kết hợp cùng nhau. Như bao công ty lớn khác, YG Entertainment cũng có những buổi điểu diễn định kì dành cho cả công ty mang tên “YG Family Concert”. Tại nơi đó, sự thoải mái trong mối quan hệ của từng nghệ sĩ đối với nhau lại càng được thể hiện rõ hơn.

Ngay trên sân khấu, đằng sau hậu trường hay trong đời sống thường nhật, tình cảm của họ khiến ai cũng phải ngưỡng mộ. Nếu đã là fan của một nghệ sĩ trực thuộc YG khi ấy, chắc hẳn ai cũng sẽ vô tình yêu thích toàn bộ các nghệ sĩ khác cùng công ty vì sự khắng khít đặc biệt của họ. Đó cũng là lý do mà cộng đồng “YG Family Lover” – những người yêu mến cả YG Entertainment ra đời. Các fandom của từng nghệ sĩ nhà YG đều tôn trọng, tương trợ lẫn nhau và chưa bao giờ người hâm mộ phải tham gia vào một trận chiến fandom nào.

Từng người một rời đi, cơn bão “bê bối” ập đến

Khi YG Entertainment lớn mạnh, câu chuyện về một YG Family dần không còn thể hiện được sự trọn vẹn ban đầu. Sự rời đi lần lượt của từng thành viên trong “gia đình” cũng khiến người hâm mộ ngày càng thêm hụt hẫng. Từ việc Gummy quyết định ra đi vì YG quá cầu toàn để cô có thể phát hành các sản phẩm âm nhạc nhanh chóng, cho đến việc Se7en cũng không ở lại sau bê bối “massage” trong thời gian nhập ngũ. Dù là ở những công ty giải trí khác, chuyện nghệ sĩ ra đi tìm “bến đổ” mới là rất thường tình, nhưng với người hâm mộ “YG Family” họ gần như khó có thể chấp nhận được. Thiếu vắng những gương mặt thân thuộc khiến họ cảm thấy mất đi sự đẹp đẽ trong tính liên kết của YG Family.

Những hình ảnh thân thiết của cả “đại gia đình” như thế này khó có thể được nhìn thấy một lần nữa.

Scandal nghi vấn vận chuyển chất cấm của Park Bom bùng lên vào năm 2014 đã dần khiến 2NE1 phải ngưng hoạt động trong một thời gian dài. Thành viên Minzy một vài năm sau đó quyết định rời đi khỏi YG Entertainment. Cũng không lâu sau, 2NE1 được thông báo tan rã khi Park Bom hết hạn hợp đồng và ra đi trong im lặng. Ngay tiếp theo đó, PSY và Tablo quyết định dứt áo ra đi và không tái kí khi cả hai đều có những định hướng riêng cho sự nghiệp trong tương lai. Những gương mặt thân thuộc đại diện cho YG Family cũng dần rời đi khiến cho bầu không khí gia đình càng thêm phần không trọn vẹn.

Bê bối xoay quanh Seung Ri xảy ra khiến mọi hoạt động ở YG Entertainment trở nên khó khăn hơn.

Đến đầu năm 2019, bê bối chấn động làng giải trí của thành viên Seung Ri (Big Bang) liên quan đến tham ô, mại dâm, chất cấm và cả tệ nạn bài bạc bùng nổ khiến YG Entertainment phải rơi vào cảnh lao đao. Điều đó buộc anh chàng phải rời nhóm và rút hoàn toàn khỏi làng giải trí. Ngay cả vị chủ tịch Yang Hyun Suk cũng phải từ chức do ảnh hưởng từ bê bối quá lớn, ông đối mặt với cảnh sát để điều tra về các hành vi vi phạm pháp luật.

Không liên quan đến vụ bê bối lớn về pháp luật, nhưng vào đầu tháng 11/2019, cô nàng rapper CL cũng quyết định rời khỏi YG Entertainment khi hợp đồng vừa đến hạn kết thúc. Tuy có phần không vui nhưng người hâm mộ cũng có thể đoán trước được điều này vì hơn 2 năm CL không được phát hành thêm bất cứ một sản phẩm âm nhạc mới nào. Người người lần lượt rời đi vì nhiều lí do, nhìn lại hình ảnh YG Family thuở ấy chẳng còn mấy ai ở lại.

YG Family không trọn vẹn, giờ chỉ còn lại YG Entertainment

YG Entertainment vẫn còn còn tiếp tục hoạt động, vẫn trụ vững vàng trong Big 3 dù có bất cứ chuyện gì xảy ra. Nhưng dù vậy, tinh thần YG Family ngày ấy vẫn khó có thể vẹn nguyên. Có những thế hệ nghệ sĩ mới vẫn đang hoạt động và phát triển tại YG như Winner, iKON, AKMU, Lee Hi, Black Pink hay nhóm nhạc kì cựu Sechskies và sắp tới là Treasure 13 chuẩn bị ra mắt, nhưng sự liên kết giữa những nghệ sĩ như ngày xưa dường như không còn nữa.

Dù iKON và Winner đều thân thiết lẫn nhau nhưng fandom của hai nhóm thì hoàn toàn ở hai đầu chiến tuyến.

Sự tương trợ lẫn nhau dần không thể thấy được ở YG của hiện tại. Một phần vì các nghệ sĩ của YG Entertainment không thiên hẳn về Hip hop như trước, đồng thời mỗi nhóm nhạc hay một cá nhân đều theo đuổi phong cách âm khác nhau, khó có thể tìm được sự tương thích. Phần còn lại, dường như vì khoảng cách thế hệ và sự chồng chéo trong các hoạt động khiến họ khó có thể nào thân thiết với nhau.

Những YG Family Concert không còn được diễn ra thường xuyên, YG FAMILY 2014 World Tour〈POWER〉gần như là concert chung cuối cùng của toàn thể các nghệ sĩ tại YG Entertainment. Người hâm mộ của hiện tại không phải ai cũng có thể ủng hộ trọn vẹn cho toàn bộ các nghệ sĩ của YG khi tính cá nhân trong các fandom đang dần thể hiện rõ hơn. YG Family Lover giờ đây chỉ khiến người hâm mộ tiếc nuối cho một thời hoàng kim. Đồng thời, cách thức điều hành mới khi YG Entertainment đang chuyển mình cũng khiến cho sự thân thiết, tương thân tương ái như một gia đình trong công ty dần mất đi.

YG FAMILY 2014 World Tour〈POWER〉- tour concert chung cuối cùng của YG Family.

Nhiều vụ việc bê bối xảy ra khiến YG Entertainment gần như trở nên “suy tàn”. Hơn hết, sự rời đi của “đầu tàu” là chủ tịch công ty Yang Hyun Suk càng đưa tiêu chí về một YG Family bị đẩy ra xa những mục tiêu cần thực hiện trong hiện tại. Có lẽ giờ đây, người hâm mộ nhìn vào hai chữ “YG Family” chỉ còn lại sự tiếc nuối về một thời đã qua.