Bà bầu bị viêm tai giữa do nguyên nhân nào? • Hello Bacsi

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Bà bầu bị đau tai hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Bạn có thể tự làm túi muối bằng cách cho 100g muối vào chảo và làm nóng lên. Bọc muối bằng vải sạch và gói lại bên ngoài. Đặt túi lên tai và vỗ nhẹ cho đến khi nhiệt độ giảm xuống. Cách này còn giúp giảm áp lực lên tai của bạn.

 1. Dầu tỏi

dầu tỏi

Tỏi có tính kháng khuẩn nên có thể giúp bạn trị viêm tai giữa. Nhỏ 3 giọt dầu tỏi vào tai bị viêm. Đây là một biện pháp an toàn, nhưng nếu bạn bị viêm tai nặng thì thời gian để tai hết viêm sẽ khá lâu.

 1. Dầu ô liu hay dầu khoáng

Nhỏ 2 giọt dầu khoáng hay dầu ô liu vào tai bị viêm, dầu sẽ làm mềm đi các ráy tai tắc nghẽn trong tai và khiến chúng dễ dàng ra khỏi tai. Nếu bạn vẫn còn đau hay ráy tai quá cứng, bạn nên đến bác sĩ khám nhé.

 1. Khăn ấm

Làm ấm khăn hay vải bằng máy tạo nhiệt hay bàn ủi rồi đặt khăn ấm lên vùng tai bị viêm. Việc này giúp bạn giảm đau.

 1. Xông hơi

Xông hơi sẽ giúp bạn làm loãng chất nhầy và giảm đau tai cũng như viêm tai gây ra do cảm lạnh, cảm cúm hay viêm xoang.

Điều trị viêm tai giữa trong thai kỳ

 1. Kháng sinh

Trong trường hợp viêm tai giữa nặng và mạn tính, bạn sẽ được bác sĩ kê kháng sinh sau khi xác định thuốc không ảnh hưởng đến thai nhi. Vì thế, những kháng sinh này thường nằm trong mục an toàn cho thai nhi theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

 • Amoxicillin và Tylenol thuộc nhóm B, được kê cho bà bầu bị viêm tai giữa. Tylenol còn được biết đến là acetaminophen, là một chất giảm đau giúp bạn dễ chịu hơn.
 • Thuốc nhỏ tai cũng thường được kê đơn. Thuốc sẽ được nhỏ lên đầu tăm bông và đưa vào tai. Bằng cách này, thuốc sẽ có tác dụng nhanh hơn và ít ảnh hưởng nhất đến thai nhi.
 1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là lựa chọn hiếm xảy ra và là biện pháp cuối cùng của bác sĩ. Nếu viêm tai giữa không biến mất, bác sĩ sẽ cần phẫu thuật để dẫn lưu dịch từ tai giữa. Việc này sẽ giúp bạn nghe rõ hơn và giảm sự khó chịu cho bạn. Phẫu thuật cũng sẽ được thực hiện nếu amiđan của bạn quá to và không gây nguy hiểm cho mẹ và con.

Bà bầu bị viêm tai giữa có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Khi vi khuẩn trong tai không xâm nhập vào máu, thai nhi vẫn chưa bị ảnh hưởng. Bạn có thể uống thuốc để điều trị viêm tai giữa từ sớm trước khi các biến chứng xảy ra. Tuy nhiên, viêm tai giữa cũng là một bệnh khá phổ biến ở trẻ em, bạn cũng có thể tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng – chữa bệnh viêm tai giữa ở trẻ em nhé.

Phòng ngừa viêm tai giữa

 • Tránh để nước vào tai bạn. Nước trong tai làm tăng độ ẩm và khiến nhiều vi khuẩn sinh sôi hơn.
 • Làm sạch tai định kỳ bằng tăm bông
 • Đừng dùng tăm bông nếu bạn bị đau tai là do ráy tai tích tụ trong tai. Tăm bông sẽ đẩy ráy tai vào sâu hơn, làm tăng áp lực và khiến bạn bị đau tai.
 • Kiêng ăn những loại thực phẩm có khả năng làm tăng nguy cơ bị viêm tai giữa.