Nguyên nhân gây ngứa da đầu kèm rụng tóc, cách nào điều trị? | Vinmec

Rụng tóc xảy ra khi bạn gãi da dầu quá mạnh hoặc tình trạng da đầu ảnh hưởng đến cấu trúc hoặc sức mạnh của các nang tóc. Một khi bệnh lý nền của da đầu được điều trị, tóc sẽ mọc lại.

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, mọi người ai cũng có lúc bị ngứa da đầu và việc rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày là điều bình thường. Tuy vậy, ngứa da đầu quá mức hoặc liên tục có thể khiến bạn lo lắng, bạn nhận thấy da đầu đóng vảy hoặc rụng tóc nhiều hơn bình thường.

Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ngứa da đầu kèm rụng tóc nhiều.

1.1 Gàu

Nhiều người cho rằng việc các tuyến dầu trên da đầu hoạt động quá mức là nguyên nhân hình thành nên gàu. Đây là lý do tại sao gàu thường không hình thành cho đến những năm tuổi thiếu niên, khi mà lượng lớn hóc môn kích thích sản xuất dầu của da tăng cao.

Một số nhà nghiên cứu đưa ra ý kiến rằng gàu (còn gọi là sự tăng tiết bã nhờn) là do nhiễm trùng nấm men ở da đầu và nang tóc. Ngoài việc làm viêm da đầu và gây ngứa, nấm men có khả năng làm yếu chân tóc và đưa đến rụng tóc. Mặc dù vậy, rụng tóc nhiều do gàu là rất hiếm gặp. Nó chỉ xảy ra khi tình trạng gàu nặng mà không điều trị trong thời gian dài.

1.2 Bệnh vảy nến

Theo Tổ chức Bệnh vảy nến Quốc gia Mỹ, khoảng 50% những người được chẩn đoán là bệnh vảy nến sẽ tiến triển bệnh vẩy nến da đầu.

Tình trạng này có thể đưa đến:

  • Vảy trắng, khô trên da đầu
  • Viêm da đầu
  • Rụng tóc do gãi quá nhiều hoặc làm bong vảy ra.

1.3 Rụng tóc từng mảng (Alopecia areata)

Bên cạnh, việc gây ngứa da đầu và có cảm giác như kiến bò, rụng tóc từng mảng có thể khiến từng búi tóc bị rời ra ngoài. Điều này làm xuất hiện hói đầu từng mảng tròn.

Người ta nghĩ rằng tình trạng này sinh ra do hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc khỏe mạnh. Rụng tóc nhiều thành từng mảng hay xảy ra nhất ở những người có tiền sử gia đình mắc các bệnh tự miễn khác, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường type 1 hoặc viêm khớp dạng thấp.

1.4 Nấm da đầu

Nấm da đầu là bệnh nhiễm trùng do nấm xâm nhập sâu vào sợi tóc, gây tình trạng ngứa và rụng tóc. Tùy thuộc vào loại vi nấm gây ra nhiễm trùng, tóc có thể bị gãy ở sát bề mặt da đầu hay chỉ gãy thân trên, để lại phần chân tóc.

Bệnh có khả năng lây lan cao, thường gặp nhất ở trẻ nhỏ và cũng có thể kèm theo:

  • Phát ban có vảy khô, nổi lên bề mặt da
  • Các chấm đen, gồ ghề trên da đầu .

1.5 Phản ứng dị ứng

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, phản ứng dị ứng với những thứ như thuốc nhuộm tóc khiến viêm da đầu, ngứa và rụng tóc. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí ISRN Dermatology, các nhà nghiên cứu đã phát hiện có tới 1% của các người bị dị ứng với paraphenylenediamine (PPD), thành phần thường gặp trong thuốc nhuộm tóc.

PPD có khả năng gây rụng tóc nhiều ở một số người nhạy cảm. Viêm và ngứa da đầu xuất hiện xung quanh vết cắn của bọ và có thể trông giống như phát ban hoặc dị ứng.