Chẩn đoán lách to bằng kỹ thuật y tế nào | Vinmec

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Kích thước lách bình thường hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Trong tiếp cận bệnh nhân nghi ngờ lách to, với nguyên nhân cụ thể được đề xuất trên lâm sàng sẽ cần được xác nhận bằng xét nghiệm thích hợp. Nếu không có nguyên nhân nào được gợi ý, ưu tiên cao nhất là loại trừ nhiễm trùng tiềm ẩn, bởi vì việc điều trị sớm sẽ giúp kết quả nhiễm trùng khả quan đáng kể, hơn hẳn so với hầu hết các nguyên nhân khác của lách to. Theo đó, việc chẩn đoán lách to cần được thực hiện kỹ lưỡng ở những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao về mặt địa lý hoặc nếu bệnh nhân có biểu hiện viêm nhiễm.

Song song với các kỹ thuật y tế sử dụng hình ảnh, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện công thức máu toàn bộ, cấy máu, phết máu và chọc tủy xương để tìm kiếm các bệnh lý huyết học tiềm ẩn.

Đồng thời, những kết quả xét nghiệm gan là bất thường lan tỏa trong lách to xung huyết với xơ gan; sự gia tăng riêng biệt của phosphatase kiềm trong huyết thanh gợi ý hội chứng lách to là hệ quả của sự thâm nhiễm gan, như trong các bệnh rối loạn tăng sinh tủy và tăng sinh bạch huyết, bệnh lao kê, và các bệnh nấm mãn tính (ví dụ, bệnh nấm candida, bệnh nấm mô).

Cuối cùng, nếu xét nghiệm không phát hiện thấy bất thường nào khác ngoài biểu hiện duy nhất là lách to, bệnh nhân nên được đánh giá lại trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng hoặc khi các triệu chứng mới phát triển thêm.

Tóm lại, lách to là tăng kích thước của lá lách. Thông thường, đây không là một biểu hiện đơn độc mà thuộc hội chứng lách to với các căn nguyên rất đa dạng và có thể do tăng hoạt động của lách, giảm dẫn lưu tĩnh mạch hoặc thâm nhiễm lá lách. Chẩn đoán lách to có thể được thực hiện bằng cách sờ thấy lá lách ở góc phần tư phía trên bên trái hay với các kỹ thuật y tế bằng hình ảnh thông thường như siêu âm và CT, giúp phát hiện lách to dưới lâm sàng.

Nếu nghi ngờ bản thân mắc bệnh tuyến lý liên quan đến lá lách, khách hàng có thể đến với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Là một trong những bệnh viện uy tín hàng đầu cả nước, Vinmec sử dụng các thế hệ máy siêu âm màu hiện đại nhất hiện nay trong thăm khám. Một trong số đó là máy siêu âm Logiq E9 của GE Healthcare với các đầu dò có độ phân giải HD cho hình ảnh rõ nét, đánh giá chính xác tổn thương. Bên cạnh đó, đội ngũ các y, bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ giúp chẩn đoán và phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của cơ thể nhằm đưa ra phương pháp điều trị các bệnh lý lách.

Mọi thắc mắc cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp cũng như quý khách hàng có nhu cầu khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec vui lòng đăng ký khám trực tuyến trên Website để được phục vụ tốt nhất.