Bạn có biết: Kim chi để được bao lâu không?

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Kim chi muối để được bao lâu hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Kim chi để được bao lâu? Cách bảo quản kim chi tốt như thế nào? Đây đều là những câu hỏi khá phổ biến với những người ưa thích món ăn này. Trong chuyên mục bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và tìm hiểu thông tin liên quan về món ăn dân tộc xứ Hàn nhé.

Kim chi trở thành món ăn xuất hiện nhiều trong bữa ăn gia đình
Kim chi trở thành món ăn xuất hiện nhiều trong bữa ăn gia đình

Không chỉ ở Hàn Quốc và Kimchi xuất hiện trong bữa cơm gia đình của rất nhiều nước trên thế giới. Món ăn này được chế biến chủ yếu từ phương pháp lên men tự nhiên, bởi vậy chúng sẽ có vị chua, mặn. Ngoài ra còn có vị cay của ớt bột đặc trưng của người Hàn làm tăng thêm hương vị, sự cay nồng đặc biệt của món ăn này.

Hiện nay có nhiều loại kim chi phổ biến như dưa leo, củ cải tuy nhiên phổ biến nhất là kim chi cải thảo. Hàn Quốc nằm ở khu vực Đông Á với khí hậu lạnh khắc nghiệt, bởi vậy thời gian muối kim chi của họ khá lâu. Với các bảo quản đặc biệt thì món ăn này xuất hiện quanh năm. Còn tại Việt Nam với khí hậu nóng ẩm thì thời gian làm nhanh hơn, nên phải biết cách bảo quản để món ăn giữ được đúng hương vị.

Kim chi muối trong bao lâu có thể ăn được?

Xem thêm:: Dung tích bình xăng của các loại xe ô tô phổ biến nhất hiện nay

Kim chi được làm bằng phương pháp lên men bởi vậy yếu tố tác động chính là ở không khí và nhiệt độ. Theo đó thì khi nhiệt độ càng cao thì quá trình lên men diễn ra càng nhanh. Nếu thực phẩm bị lọt nhiều không khí khiến cho chúng càng chua nhanh hơn.

Nguyên liệu chính làm nên món kim chi là cải thảo, thường thì sau khoảng 1,5 – 2 ngày là sẽ được lên men và để đến ngày thứ 3 trong nhiệt độ thường là có thể ăn được. Tuy nhiên để kim chi đạt được độ chín, thơm, cay nồng, và giòn thì phải đợi đến ngày thứ 4 nhé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đây không phải là thời điểm kim chi ngon nhất mà thời điểm món ăn có giá trị dinh dưỡng cao nhất, không bị quá chua hoặc quá hăng.

Yếu tố quyết định “ kim chi muối trong bao lâu ăn được” còn phụ thuộc chính vào nhiệt độ. Tại Việt Nam với khí hậu và nhiệt độ nóng hơn khá nhiều, nhất là vào mùa hè. Thông thường trong nhiệt độ 25 – 30 độ C thì thời gian làm kim chi khoảng 3-4 ngày là có thể ăn được. Còn ở trong nhiệt độ cao hơn thì có thể làm kim chi khoảng 2 – 2,5 ngày là có thể sử dụng được.

Kim chi để được bao lâu?

Kim chi để được bao lâu? Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Bởi lẽ, Kimchi là món ăn được sáng tạo bởi người dân Hàn cách đây hơn 3.000 năm. Với người dân xứ Hàn thì muối Kimchi được thực hiện thời điểm lý tưởng nhất vào giữa hoặc cuối mùa thu, nhất là thời điểm nhiệt độ ngày càng giảm và mùa đông đang đến gần. Điều đáng nói, với người dân Hàn Quốc mỗi lần muối kim chi rất nhiều thường để sử dụng hết mùa đông hoặc dùng quanh năm. Với đặc điểm khí hậu lạnh thì món ăn kim chi được xem là rất phù hợp và được bất kỳ gia đình nào cũng yêu thích.

Cách bảo quản kim chi của người dân Hàn Quốc:

Xem thêm:: Franvit C Ex 500, tăng sức đề kháng, trị các bệnh do thiếu vitamin C

Với người Hàn Quốc thường sẽ bảo quản Kimchi theo nguyên tắc giữ lạnh để làm chậm quá trình lên men. Kim chi sau khi muối xong sẽ cho vào chum hoặc bình đựng rồi chôn xuống đất trong những ngày lạnh hoặc có thể để gần giếng nước trong các ngày nóng để ăn dần.

Kim chi chua cay cho bữa cơm hấp dẫn
Kim chi chua cay cho bữa cơm hấp dẫn

Không chỉ ở Hàn Quốc mà tại các nước phát triển khác thường dùng tủ lạnh chuyên dụng để bảo quản Kimchi. Còn tại Việt Nam dù không phải ai cũng có điều kiện sắm tủ lạnh chuyên bảo quản kim chi. Tuy nhiên bạn có thể tận dụng tủ lạnh gia đình để bảo quản kim chi trong vòng 1 tháng vẫn giữ được độ thơm ngon và chất dinh dưỡng.

Dưới đây là một số mẹo bảo quản kim chi không nhanh chua mà vẫn giữ được độ giòn ngoài việc bảo quản tủ lạnh nhé:

+ Sau khi muối kim chi xong thì bạn hãy chia thành các hộp nhỏ rồi hạn chế mở nắp để chúng tiếp xúc nhiều với không khí, khiến cho kim chi nhanh bị chua hơn.

Xem thêm:: Làm sao để nuôi gà chọi tơ (7 tháng tuổi trở lên) hữu hiệu?

+ Khi muối Kimchi, chú ý không nên cắt nhỏ thành từng miếng ăn luôn. Bạn có thể để nguyên cả cây cải thảo rồi ăn đến đâu cắt tới đó. Điều này sẽ giúp cho hộp bảo quản kim chi không bị tiếp xúc nhiều với không khí và kéo dài khoảng thời gian bảo quản.

+ Bảo quản Kimchi trong hộp thủy tinh sẽ giữ được nhiệt độ lạnh lâu hơn và an toàn hơn so với hộp nhựa hoặc túi ni – lông.

Như vậy, với điều kiện khí hậu tại Việt Nam thì có thể muối kim chi trong vòng sau 3-4 ngày là có thể ăn được. Ngoài ra kim chi để được bao lâu thì bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 20 ngày đến 1 tháng thì vẫn có thể sử dụng bình thường. Khi ăn Kimchi quá hăng sẽ không cảm nhận được vị ngon của nó đồng thời nếu để quá lâu hoặc trong nhiệt độ cao thì chúng sẽ bị chua và không tốt cho sức khỏe.

Với những thông tin chia sẻ về cách làm, thời gian làm kim chi giải đáp câu hỏi kim chi để được bao lâu. Qua đó bạn có thể tự chế biến và bảo quản tại nhà món ăn này để đảm bảo cho sức khỏe nhé. Đừng quên theo dõi bài tiếp theo cập nhật kiến thức hữu ích khác!