Trả lương vào ngày nào trong tháng? – Luật Hoàng Phi

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Trả lương vào ngày nào trong tháng hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Tiền lương là một khoản thu nhập quan trọng và chủ yếu của phần lớn của người lao động, để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của con người. Tiền lương do người sử dụng lao động trả dựa trên cơ sở sự đóng góp của người lao động. Tiền lương cần được trả đúng kỳ hạn theo thỏa thuận và trên sở quy định của pháp luật. Vậy, thông thường các doanh nghiệp trả lương vào ngày nào trong tháng? Sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tiền lương là gì?

Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc. Theo điều 90, Bộ luật lao động 2019, tiền lương bao gồm:

– Mức lương theo công việc hoặc chức danh.

Mức lương này không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội.

Năm 20021, mức lương tối thiểu vùng tiếp tục thực hiện theo quy định tại điều 90/2019/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2019 của Chính phủ quy định mức lương tố thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, cụ thể như sau:

Mức lương tối thiểu Địa bàn áp dụng 4.420.000 đồng/tháng Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I 3.920.000 đồng/tháng Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II 3.430.000 đồng/tháng Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III 3.070.000 đồng/tháng Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV

Xem thêm:: Nhịn ăn 1 ngày giảm mấy kg? Nhịn ăn 3 ngày giảm mấy kg?

– Phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Phụ cấp lương là khoản tiền trả cho người lao động ngoài tiền lương cơ bản nhằm trả đủ những hao phí lao động tăng thêm do công việc cụ thể đổi hỏi hoặc do những yếu tố bất lợi trong điều kiện lao động và sinh hoạt mà khi xác định tiền lương chưa tính đến, chẳng hạn như: phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực,…

Phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác được trả trên cơ sở thỏa thuận và được ghi rõ trong nội dung hợp đồng lao động.

Nguyên tắc trả lương

Trên cơ sở đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người lao động, người sử dụng lao động trả lương theo nguyên tắc sau:

Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

Xem thêm:: Mẫu thiết kế nội thất phong cách Nhật Bản đẹp | Housedesign

Người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động; không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của đơn vị khác mà người sử dụng lao động chỉ định.

Vậy, doanh nghiệp phải trả lương vào ngày nào trong tháng, phần tiếp theo của bài viết sẽ được giải đáp trong phần tiếp theo.

Kỳ hạn trả lương

Người sử dụng lao động trả lương cho người lao động căn cứ vào tiền lương đã thỏa thuận, năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc, theo kỳ hạn quy định tại điều 97 Bộ Luật Lao động như sau:

– Người lao động hưởng lương theo giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thỏa thuận nhưng không quá 15 ngày phải được trả gộp một lần.

– Người lao động hưởng lương theo tháng được trả một tháng một lần hoặc nửa tháng một lần. Thời điểm trả lương do hai bên thỏa thuận và phải được ấn định vào một thời điểm có tính chu kỳ.

Ví dụ: Chị A làm việc tại vị trí phiên dịch của công ty B. Theo thỏa thuận chị A được hưởng lương theo tháng. Trước khi ký hợp đồng lao động, công ty B cho biết nhân viên công ty được trả lương vào ngày mùng 5 hàng tháng, chị A hoàn toàn đồng ý. Căn cứ vào thỏa thuận đó, chị B được trả lương vào ngày mùng 5 hàng tháng.

Xem thêm:: Cách tính lô de Miền Bắc của các chuyên gia

– Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thỏa thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.

Tóm lại, thời điểm trả lương vào ngày nào trong tháng phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Hình thức trả lương

Để tạo thuận lợi cho người lao động và người sử dụng lao động, pháp luật cho phép lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động mở tại ngân hàng.

Hiện nay, công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của ngân hàng số. Trong thời gian qua, ngân hàng số đã cho thấy sự thuận tiện của mình, do đó trả lương bằng hình thức chuyển khoản được hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam áp dụng.

Tuy nhiên, cần lưu ý, khi trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng thì người sử dụng lao động phải trả các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương.

Như vậy, thấy được rằng bên cạnh việc trả lương vào ngày nào trong tháng, người lao động cần hiểu rõ các quy định của Bộ Luật Lao động và các văn bản có liên quan về tiền lương, để đảm bảo quyền lợi của bản thân. Hơn nữa, từ phía người lao động cần tuân thủ các quy định, trả lương đầy đủ và đúng thời hạn cho người lao động. Chúng tôi mong rằng, những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với quý bạn đọc.