Các huyệt bàn tay và cách bấm huyệt bàn tay đơn giản nhất

Huyệt bàn tay là một hệ thống phức tạp và có một tầm quan trọng đặc biệt với sức khỏe con người. Những huyệt này có thể giúp nhiều người chữa các bệnh khác nhau một cách hoàn toàn bất ngờ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về huyệt ở tay thông qua bài viết dưới đây. Nếu là người đang hứng thú tìm hiểu về Đông Y, chắc chắn bạn không thể bỏ qua bài viết này!

Bàn tay là yếu tố ba chiều, việc kích thích các huyệt đạo tương ứng ở tay có thể điều chỉnh chức năng của các mô, cơ quan tương ứng và cải thiện trạng thái bệnh lý. Từ đó, việc ấn đúng các huyệt trên bàn tay có vai trò phòng chữa bệnh, bồi bổ cơ thể. Sau đây là các huyệt đạo trên bàn tay con người. Bạn có thể tham khảo để học cách nắm vững các các chữa bệnh, tốt cho cơ thể và áp dụng trong cuộc sống hằng ngày.

1. Tìm hiểu sơ bộ về các huyệt bàn tay

Trên cơ thể con người có tất cả 12 kênh chính, bàn tay có một nửa. Trong đó có 3 kênh âm và 3 kênh dương xếp thẳng hàng, giúp tay vận động trơn tru nhất. Chăm sóc đôi tay cũng chính là chăm sóc sức khỏe của chính cơ thể bạn.

Các huyệt ở tay

Bàn tay giống như một bản sao thu nhỏ của cơ thể, trong đó: Ngón giữa tương ứng với đầu, ngón trỏ tương ứng với tay phải, ngón đeo nhẫn tương ứng với tay trái, xương sống của bàn tay tương ứng với lưng, ngón cái tương ứng với chân phải, ngón út tương ứng với chân trái.

Các huyệt đạo ở tay có liên quan đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Xoa bóp bấm huyệt bàn tay có rất nhiều lợi ích và có thể chữa một số bệnh hiệu quả. Giống như tay, chân cũng là một vị trí quan trọng trên cơ thể con người.

2. Các huyệt trên bàn tay con người

2.1. Huyệt thái uyên (Tàiyuān)

 • Vị trí: Ở mặt trước của bàn tay, nằm ngoài cổ tay, trong chỗ lõm ở bờ trụ hay ở phía cuối của xương ngón tay cái (tham khảo hình bên dưới). Do đó, khi ấn vào huyệt bạn sẽ thấy lõm xuống là đúng vị trí huyệt thái uyên.
 • Ấn huyệt thái uyên chuyên trị đau cổ tay, tổn thương dây thần kinh quay. Những người bị ho, hen suyễn, tức ngực, viêm họng, viêm phế quản hay gặp các chứng xuất huyết cũng có thể ấn huyệt này.
 • Cách ấn huyệt thái uyên: Ấn thẳng, sâu 0,3-0,5 cm. Chú ý tránh động mạch quay.

2.2. Huyệt thương dương

 • Vị trí huyệt thương dương: nằm ngay trên ngón tay trỏ, phía sát dưới móng tay, góc bên trái.
 • Tác dụng: Sử dụng để chữa bệnh tê tay, đau mỏi cánh tay, đau vai gáy, phù nề. Hoặc người bị mắt đỏ và ù tai.
 • Cách bấm huyệt tê tay với huyệt thương dương như sau: Dùng ngón cái và ngón trỏ của bàn tay còn lại ấn nhẹ lên đầu ngón trỏ. Thực hiện nhiều lần trong ngày.

Huyệt thái uyên và huyệt thương dương

2.3. Huyệt hợp cốc (hegu) trên mu bàn tay

Đây là một trong những huyệt đạo giảm đau tốt nhất, có thể làm giảm bất kỳ loại đau nào, kể cả đau đầu và đau vai và cánh tay. Huyệt hợp cốc (Hegu) là một trong 14 huyệt trên bàn tay và là huyệt đạo nổi tiếng.

Nó có tác dụng giúp loại bỏ nhiệt lượng dư thừa trong cơ thể. Bởi nếu nhiệt lượng trong cơ thể quá nhiều sẽ gây chảy máu cam, sốt. Ấn huyệt hợp cốc cũng có thể tăng cường khí phòng vệ của cơ thể, được sử dụng để giảm dị ứng, tắc nghẽn xoang, cảm lạnh, hắt hơi, sổ mũi, đau họng, đau mắt và đau răng. Những ai thường xuyên đau đầu và đau nửa đầu có thể được cải thiện nếu bạn sử dụng phương pháp bấm huyệt hợp cốc trên mu bàn tay ngay giữa ngón trỏ và ngón cái.

Cách ấn huyệt hợp cốc: Dùng ngón tay cái của một tay bấm huyệt, tay kia dùng lực mạnh. Hãy giữ trong 2 giây rồi thả ra. Mỗi ngày duy trì tối thiểu 2 – 3 lần như vậy sẽ có tác dụng tốt trong việc giảm đau đầu, xua tan mệt mỏi.

Bấm huyện hợp cốc trên bàn tay chữa đau nửa đầu hiệu quả

2.4. Ấn huyệt trên đầu ngón cái

Dùng lực của ngón tay cái ấn nhẹ, xoa bóp vào phần lòng bàn tay hoặc xoa bóp đầu ngón tay cái sẽ giúp giảm đau bụng. Các huyệt đạo trên ngón tay cái có liên quan mật thiết đến dạ dày và lá lách nên việc xoa bóp ở đây có tác dụng giảm đau hiệu quả.

3. Các huyệt lòng bàn tay

Sau khi tìm hiểu các huyệt trên bàn tay, bây giờ, bạn sẽ lặt ngửa bàn tay lên để tìm hiểu và ấn những huyệt nằm trong lòng bàn tay.

3.1. Huyệt hậu khê kiểm soát thoái hóa đốt sống

 • Vị trí huyệt bàn tay – huyệt hậu khê: Bạn hãy nắm tay bằng bàn tay, ở phần thịt nhọn chìa ra (không cùng bên với ngón tay cái) với các sọc ngang ở phía xa của lòng bàn tay sau đốt ngón tay thứ năm.
 • Đối tượng áp dụng: những người thường xuyên phải đối mặt với máy tính; trẻ em; nhân viên văn phòng, người nội trợ.
 • Tác dụng chính: Huyệt hậu khê là một trong những giao điểm của Bát kinh. Nó có sức mạnh để thư giãn và làm dịu tâm trí. Bên cạnh đó, ấn huyệt có thể chống đau lưng gù, cột sống cổ, thắt lưng, chân, ngoài ra còn có tác dụng bảo vệ thị lực, giảm mệt mỏi, bổ sung năng lượng sống.
 • Cách ấn huyệt hậu khê: Dùng khớp cổ tay của bàn tay còn lại để lăn qua lăn lại vị trí huyệt hậu khê ở bàn tay khác. Trong quá trình lăn sẽ có cảm giác hơi nhức. Động tác này không cần thực hiện một cách có ý thức, chỉ cần thực hiện thủ công từ ba đến năm phút mỗi ngày, phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ, vai và thắt lưng đơn giản này nếu được thực hiện kiên trì sẽ có hiệu quả tốt. Ngoài ra nó còn rất tốt để bảo vệ thị lực.

Huyệt hậu khê và huyệt tâm quý điểm trong lòng bàn tay

3.2. Huyệt tâm quý điểm giảm hồi hộp

 • Vị trí huyệt tâm quý điểm: Nằm trong lòng bàn tay, vị trí ngay dưới giao điểm của ngón tay áp út và ngón tay út, cách khoảng 1 cm. Đồng thời, huyệt tâm quý điểm còn nằm trên xương của ngón tay áp út và ngón út. Vì vậy, nếu ấn phải xương thì bạn cần nhích vị trị lên, về phía thịt mềm.
 • Tác dụng: điều trị chứng hồi hộp, lo lắng dẫn tới tim đập nhanh. Phù hợp cho ai đang chuẩn bị thi cử, biểu diễn, thuyết trình.
 • Cách ấn huyệt: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ tay còn lại để ấn huyệt trong vài giây. Thực hiện nhiều lần.

3.3. Huyệt ngư tế thanh nhiệt cơ thể

 • Vị trí huyệt bàn tay này: Ở mặt trong của lòng bàn tay, trung điểm giữa xương ngón tay cái và cổ tay, nơi phần tiếp giáp lằn mà màu da thay đổi (như hình dưới đây). Bạn có thể xác định bằng cách gập các ngón tay vào lòng bàn tay, vị trí đầu ngón tay trỏ chạm vào đâu thì đó chính là huyệt ngư tế.
 • Tác dụng: Thanh nhiệt, có lợi cho họng.
 • Cách ấn huyệt ngư tế: Ấn thẳng, sâu 0,5 – 1 cm.

Huyệt ngư tế và ngũ tế

3.4. Huyệt ngũ tế tốt cho họng

 • Vị trí huyệt ngũ tế trong lòng bàn tay: Gần giữa rìa ngoài của lòng bàn tay, vị trí màu da chuyển đổi (như hình trên). Ngoài ra, bạn có thể căn theo đường chỉ tay chính giữa, huyệt ngũ tế nằm gần sát với điểm cuối của đường chỉ tay.
 • Tác dụng: Giúp giảm nóng trong người, tốt cho người bị đau họng, viêm phế quản. Ngoài ra, còn hỗ trợ trị sốt, ho suyễn, lao phổi., đau bụng.
 • Cách ấn huyệt ngũ tề: Ấn thẳng, sâu 0,5 – 1 cm.

4. Một số lưu ý khi massage bấm huyệt ở tay

4.1. Kết hợp xoa bóp khi bấm huyệt bàn tay

Khi thực hiện day bấm huyệt thì bạn cũng nên kết hợp thêm việc xoa bóp. Bạn chỉ cần dùng hai bàn chà xát lại với nhau để làm ấm toàn bộ vùng bàn tay. Điều này giúp cho việc bấm huyệt ở tay tăng hiệu quả nhiều hơn.

4.2. Chỉ bấm huyệt khi thực sự nắm vững kiến thức

Không phải ai cũng có thể tự bấm huyệt bởi bấm huyệt đạo cũng là một môn khoa học – cần nghiên cứu để thực sự hiểu cách làm, tác dụng và những điều cần lưu ý. Do đó, trong trường hợp bạn không chắc về vị trí huyệt, cách ấn thì tốt nhất nên tìm kiếm những cơ sở bấm huyệt chuyên nghiệp.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường đã ra đời nhiều dòng ghế massage toàn thân cao cấp có thể bấm huyệt. Cụ thể, chúng được thiết lập công nghệ trí tuệ nhân tạo để có thể quét cơ thể người dùng khi đặt lưng lên ghế mát xa. Ngay sau đó, ghế sẽ phát hiện được chính xác các huyệt đạo của cơ thể bạn. Đặc biệt hơn nữa, chúng còn có thể biết được vùng nào trên cơ thể đang gặp vấn đề – có thể là lưng, cổ, vai hoặc mông. Từ đó, chúng tập trung ấn những huyệt giúp giảm đau vùng đó chính xác hơn. Thường xuyên dùng ghế mát xa cao cấp có thể hỗ trợ điều trị căng thẳng hiệu quả.

Ghế mát xa ELIP Alexander có thể dò tìm và ấn huyệt chính xác

4.3. Một số đối tượng cẩn trọng khi bấm huyệt bàn tay

 • Trong thời kỳ mang thai, muốn bấm huyệt chữa bệnh cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Việc xoa bóp bấm huyệt lúc này có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Đặc biệt, như huyệt hợp cốc ở trên đây tránh tuyệt đối đối với phụ nữ mang thai.
 • Người mắc các bệnh cấp tính nguy hiểm như ung thư, thận,… cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện bấm huyệt bàn tay.
 • Tốt nhất, nếu bạn không chắc chắn về việc cơ thể mình có phù hợp hay không thì bạn nên đi khám sức khỏe và tư vấn tại các cơ sở Đông y uy tín. Họ sẽ cho bạn biết chính xác bạn có nên sử dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt hay không.

Nên đi khám sức khỏe tại các cơ sở chữa bệnh Đông Y uy tín

Xoa bóp bấm huyệt bàn tay là một phương pháp rất đơn giản nhưng hiệu quả trong việc chăm sóc và hỗ trợ điều trị bệnh. Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn biết được tầm quan trọng của các huyệt đạo trên bàn tay và có thêm kiến ​​thức trong việc chăm sóc sức khỏe. Để khỏe mạnh hơn bao giờ hết, đừng quên tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày bạn nhé! Các sản phẩm của Siêu Thị Tại Gia như máy chạy bộ, xe đạp tập,… chắc chắn sẽ giúp bạn có được phương án vận động tại nhà hiệu quả nhất. Tham khảo ngay bạn nhé!

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.