Trẻ thiếu máu uống thuốc gì? | Vinmec

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Các loại thuốc bổ máu cho trẻ em hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

4.1. Các thuốc có chứa sắt

Phụ huynh bổ sung sắt cho trẻ bị thiếu máu thì có thể dùng tới các thuốc chứa sắt như: Viên sắt gluconat, sắt oxalat, succinat… Tuy nhiên, sử dụng thuốc có chứa sắt để bổ sung cho trẻ cần được sự hướng dẫn của bác sĩ:

  • Để cho thuốc sắt phát huy hiệu quả, hãy dùng thuốc còn hạn sử dụng, thuốc đạt chất lượng tốt.
  • Thuốc viên sắt hay có tác dụng phụ là táo bón, buồn nôn nhưng không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Để tránh các tác dụng phụ xảy ra, cha mẹ nên kết hợp với các thuốc nhuận tràng để tránh táo bón cho trẻ.
  • Kết hợp thuốc sắt với vitamin C để được dễ hấp thụ hơn. Không nên uống nhiều trà xanh và quả xanh vì có nhiều tanin làm khó hấp thu sắt vào cơ thể.

4.2. Vitamin B12

Thiếu vitamin B12 có nghĩa là cơ thể của trẻ không có đủ loại vitamin này. Bạn cần B12 để tạo ra các tế bào hồng cầu, mang oxy đi khắp cơ thể của trẻ. Không có đủ B12 có thể dẫn đến thiếu máu, cơ thể trẻ không đủ tế bào hồng cầu để thực hiện công việc. Điều này có thể khiến trẻ cảm thấy yếu và mệt mỏi. Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây tổn thương dây thần kinh cho trẻ và ảnh hưởng đến trí nhớ, suy nghĩ.

Thuốc vitamin B12 hay còn gọi là cyanocobalamin, có hơn 100 tên biệt dược khác nhau. Dạng ống để tiêm có hàm lượng từ 100 – 500 mcg và 1000mcg. Trong cơ thể của trẻ, vitamin B12 ở khắp cơ thể và chúng thường ở gan, thận.

Lượng tiêm vitamin B12 bạn cần phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ:

  • Tuổi từ 1-3: Lượng vitamin B12 hàng ngày 0,9 mcg (microgam)
  • Tuổi từ 4-8: Lượng vitamin B12 hàng ngày là 1,2 mcg (microgam)
  • Tuổi từ 9-13: Lượng vitamin B12 hàng ngày là 1,8 mcg (microgam)
  • Trẻ bị thiếu vitamin B12 nhiều thì tiêm bắp cho trẻ hàm lượng từ 500-1000 mcg/1 ngày, thời gian tiêm từ 7-8 tuần và sau đó duy trì mỗi tháng chúng ta tiêm cho trẻ 1 lần.

Ngoài ra, có rất nhiều thực phẩm chứa vitamin B12 với hàm lượng cao, do đó nên bổ sung hàng ngày cho trẻ nhỏ. Vitamin B12 được tìm thấy trong thực phẩm từ động vật, chẳng hạn như thịt, hải sản, các sản phẩm sữa, thịt gia cầm và trứng. Nó không có trong thực phẩm từ thực vật, trừ khi đã được thêm vào thực phẩm (tăng cường). Một số thực phẩm như ngũ cốc được tăng cường vitamin B12.

4.3. Thuốc vitamin B9 (Acid folic)

Axit folic hay còn được gọi là vitamin B9 giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, chúng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm.

Axit folic được sử dụng để:

  • Điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu folate; giúp não, hộp sọ và tủy sống của thai nhi phát triển đúng cách; giảm tác dụng phụ từ methotrexate, một loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm khớp nặng, bệnh Crohn hoặc bệnh vẩy nến.
  • Axit folic có sẵn theo đơn và ở dạng viên nén hoặc chất lỏng mà bạn nuốt. Bạn cũng có thể mua viên nén liều thấp hơn từ các hiệu thuốc và siêu thị.
  • Axit folic cũng có thể được kết hợp với ferrous fumarate và ferrous sulphate (để điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt), các vitamin cũng như khoáng chất khác.