[Mẹo Hay] Cách Đấu Công Tắc Điện 1 Chiều Vào Bóng Đèn

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách đấu công tắc đèn hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Cách đấu công tắc điện 1 chiều vào bóng đèn là chủ đề được rất nhiều anh em quan tâm. Đôi lúc không thể nhờ thợ điện đến nhà để sửa được, vậy làm sao tự mình đấu công tắc an toàn. Để tìm hiểu, mời anh em xem qua bài viết dưới đây nhé:

Cách đấu 1 công tắc điện 1 chiều vào bóng đèn

Những dụng cụ để đấu mà anh em cần chuẩn bị đó là nguồn dùng CB, bóng đèn led, công tắc điện một chiều. Để đảm bảo an toàn, tránh trường hợp chập cháy, cần dùng thêm cầu chì, các dụng cụ như kéo, kìm, bút thử điện và dây điện.

huong dan dau 1 cong tac 1 chieu vao bong den

Đầu tiền cần đấu đui đèn và dây điện lại với nhau. Cầm kìm để có thể tuốt đầu dây, sau đó đấu vào đui đèn. Thực hiện mở ốc trên đuôi đèn để có thể nối dây điện vào hai lỗ, sau đó siết chặt lại. Bước tiếp theo, anh em gắn đèn vào đui đèn.

Nguyên lý hoạt động của công tắc đó là đóng ngắt dòng điện. Công tắc có 1 đầu để dòng điện chạy vào và chạy ra, 1 đầu dùng để đóng ngắt điện khi đóng công tắc.

hinh anh dau 1 cong tac dien 1 chieu

Xem thêm:: Bỏ túi 10 cách làm nhà cho chó hay nhất

Bây giờ, gắn tiếp một đầu từ nguồn điện vào một đầu của công tắc. Lưu ý, chỉ nối dây nóng vào công tắc. Nếu đấu ngược lại, sẽ dễ dẫn đến hiện tượng chập điện.

Tiếp theo, anh em đấu hai dây từ bóng đèn. Với dây nóng sẽ đấu vào công tắc, dây nguội thì đấu trực tiếp vào nguồn điện. Trước khi đấu, để an toàn, anh em nên kiểm tra dây nóng là dây nào với bút thử điện, để có thể nối dây từ công tắc vào.

cach dau 2 day nong nguoi vao bong den

Tại sao cần nối dây nóng vào dây nguội của bóng đèn và công tắc? Vì khi bóng đèn xảy ra sự cố thì anh em ngắt công tắc để sửa chữa chỉ bằng tay không mà không sợ điện giật.

→ Sơ đồ & nguyên lý 1 công tắc 1 bóng đèn

Thông thường, khi mua bảng điện, sẽ bao gồm đầy đủ ổ cắm điện, cầu chì và công tắc bóng đèn. Để có thể bật hoặc tắt bóng đèn, dưới đây là sơ đồ nguyên lý 1 công tắc, 1 bóng đèn.

so do nguyen ly 1 cong tac 1 bong den

Các thiết bị như bóng đèn, ổ cắm điện hoặc những thiết bị khác đều cần đến một nguồn điện dương và một nguồn điện âm nối vào để hoạt động. Với các thiết bị có tác dụng như cầu chì hay công tắc thường được nối trực tiếp với dây dương màu đỏ.

→ Cần lưu ý gì khi lắp đặt công tắc điện

Xem thêm:: Top 10+ cách buộc dây giày vans hot nhất

Để có thể lắp đặt được công tắc điện an toàn, anh em cần lưu ý các vấn đề sau:

can luu y gi khi lap dat cong tac dien

 • Lắp đặt công tắc ở vị trí cao tránh xa tầm tay trẻ em, hoặc sử dụng loại có nắp đậy ổ cắm hiện nay trên thị trường giúp bảo vệ an toàn cho tất cả mọi người ở trong gia đình.
 • Chọn ổ cắm điện có công suất phù hợp, vừa tiết kiệm điện, vừa tránh nguy hiểm cho bạn và gia đình.
 • Tắt thiết bị trước khi rút phích cắm. Đối với các thiết bị ủi, máy ủi, … anh em hãy vặn nguồn điện ở mức nhỏ nhất rồi rút phích cắm ra khỏi ổ điện.
 • Không làm ướt tay khi sử dụng thiết bị điện, nếu không có thể bị điện giật.

Cách để đấu điện 1 công tắc 1 ổ cắm

Tương tự với cách đấu 1 công tắc điện 1 chiều 1 bóng đèn. Anh em thay thế vị trí của bóng đèn bằng ổ cắm và thực hiện lại như lắp bóng đèn. Ngoài ra, anh em cần lưu ý ở nguồn điện đầu của dây nóng sẽ đi trực tiếp đến công tắc, với đầu dây nguội sẽ trực tiếp nối vào ổ cắm.

cach de dau dien 1 cong tac 1 o cam

Sau khi thực hiện việc đấu nối giữa ổ cắm và công tắc, anh em có thể thử bật CB và công tắc điện để kiểm tra ổ cắm có hoạt động được hay không.

Cách lắp ổ cắm điện âm tường

Chọn một vị trí để lắp đặt ổ cắm, có thể sử dụng tua vít để vặn được chặt 4 cạnh và đến vào tường hơn. Dùng kìm loại bỏ phần vỏ của dây điện và xoắn dây đồng lại cùng nhau.

Xem thêm:: Top 10+ làm sao để không mất số 0 trong excel hay nhất

huong dan lap o cam dien am tuong

Sau đó, anh em đưa phần dây đồng vào vị trí cố định. Dùng tua vít để có thể siết chặt ốc, không được để dây đồng lộ ra bên ngoài. Cuối cùng, đưa ổ cắm vào đế âm tường và vặn chặt ốc lại.

Khi lắp đặt ổ cắm điện âm tường hay lắp đặt bất kỳ thiết bị điện nào đều có những nguyên tắc cụ thể, anh em cần lưu ý và tuân thủ:

lap o cam dien am tuong an toan

 • Không đặt ổ cắm điện ở nơi bạn khoan hoặc đóng các lỗ hoặc đinh.
 • Để tránh tình trạng dây điện bị ướt hoặc bị hỏng do các tác động bên ngoài, nên luồn dây điện vào ống nhựa luồn dây điện.
 • Trong quá trình thiết kế lắp đặt, không được phép dùng chung cáp truyền hình và đường dây điện thoại với nhau.
 • Khi đấu nối điện, nên dùng các màu dây khác nhau để phân biệt.
 • Để dễ dàng ngắt hệ thống điện trong quá trình lắp đặt hoặc bảo trì, nên chia dây điện thành nhiều nhánh khác nhau.

⏭️ Mời anh em đọc thêm:

 • ? Cách đóng kệ gỗ đơn giản mà đẹp tinh tế
 • ? Hướng dẫn đi dây điện trong nhà chuẩn từng cm
 • ? Cách đo điện trở đất chuẩn xác, đơn giản

Hy vọng qua bài viết cách đấu công tắc điện 1 chiều sẽ giúp ích anh em trong công việc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy bình luận để có thể cùng trao đổi với nhau nhé.

Mecsu Blog