Kiểm tra thạch anh còn sống hay không bằng đồng hồ vạn năng

Hiểu được những tác dụng và chức năng mà đồng hồ đo điện tử mang lại, nhiều người đã ứng dụng rộng rãi chúng trong sữa chữa, kiểm tra điện. Một trong những ứng dụng được nhiều người áp dụng chính là kiểm tra thạch anh còn hoạt động hay không?

Thạch anh là gì? Tác dụng của chúng ra sao?

Thạch anh là loại linh kiện điện tử được tạo nên từ tinh thể thạch anh, nó xuất hiện nhiều trong các thiết bị đeo tay, trạm phát sóng, hệ thống xử lý tín hiệu hay trong các thí nghiệm đo lường.

Ngoài ra, thạch anh có thể tạo ra các dao động chính các được sử dụng trong các mạch tạo xung, đặc biệt là mạch động trong đồng hồ điện tử.

Thạch anh là loại linh kiện điện tử được tạo nên từ tinh thể thạch anh

Thạch anh là một loại linh kiện điện tử.

Thạch anh trên sơ đồ hoặc bo mạch sẽ được ký hiệu là XT, X hay OSC và nó có rất nhiều các hình dáng khác nhau nhưng có 2 tiêu chuẩn đóng gói là vỏ sắt và vỏ gốm. Số chân của thạch anh cũng tùy loại, nó có thể gồm 2 chân hoặc 4 chân.

Linh kiện điện tử này có vai trò quan trọng, nó tạo nên “sự sống” cho nhiều thiết bị điện tử như đồng hồ, lò vi sóng, xe đạp điện, điều hòa, bếp từ… Với thạch anh có tần số cộng hưởng, nó được chế tạo từ hàng chục kilo Hezt đến vài trăm Mega Hezt.

Có thể bạn quan tâm:

  • Cách kiểm tra tụ điện máy bơm 1 pha bằng đồng hồ vạn năng
  • Cách đo trở kháng với đồng hồ vạn năng

Kiểm tra thạch anh với đồng hồ vạn năng

Trên thực tế, thạch anh là một tinh thể thống nhất, nó có khả năng tạo dạo động khi đặt một điện áp lên nó.

Nhiều người nghĩ rằng, thạch anh sinh ra dao dộng dưới dạng xung vuông như thực tế lại là dưới dạng sóng hình sin. Sử dụng đồng hồ vạn năng là cách để kiểm tra thạch anh chính xác, tuy nhiên điều kiện áp dụng là thiết bị đo phải có thang đo Hz với tổng trở đầu vào lớn để không làm ảnh hưởng đến biên độ.

Ví dụ: Trên bo điện tử của lò vi sóng, bạn sẽ thấy thạch anh 3 chân nằm cạnh con chip vi xử lý. Để kiểm tra nó còn hoạt động hay không, bạn cần cấp nguồn nuôi cho bo mạch, sau đó điều chỉnh đồng hồ vạn năng kỹ thuật số về thang đo Hz.

Sử dụng đồng hồ vạn năng là cách để kiểm tra thạch anh chính xác,

Kiểm tra thạch anh bằng đồng hồ vạn năng.

Đưa đầu dò màu đen vào chân giữa của thạch anh hoặc vào điểm mát bất kì, đầu dò màu đỏ đưa vào 1 trong 2 chân bên ngoài của thạch anh. Kết quả sẽ hiển thị trên màn hình.

Nếu kết quả hiển thị gần đúng với giá trị tần số ghi trên thân thạch anh thì thạch anh vẫn còn tốt.

Lưu ý: Không có phương pháp kiểm tra thạch anh nguội mà chúng ta chỉ có thể kiểm tra khi có điện và trong trạng thái hoạt động của mạch điện.

Kiểm tra thạch anh bằng máy hiện sóng

Bên cạnh kiểm tra thạch anh bằng đồng hồ vạn năng, bạn cũng có thể dùng máy hiện sóng để thực hiện phép đo. Để kiểm tra, chúng tôi sử dụng đến nguồn 12V. Chân giữa là chân nối mát và 2 chân còn lại sẽ đấu với 2 con tụ dán.

Dùng máy hiện sóng để quan sát tín hiệu dao động mà thạch anh sinh ra. Đầu tiên chúng ta kẹp dây máy của máy hiện sóng vào đây mát của nguồn, sau đó dùng cực còn lại của que đo máy hiện sóng cho vào 1 trong 2 chân của thạc anh để quan sát tín hiệu dao động trên màn hình. Lưu ý: Nên chú ý đến dao động của thạch anh.

Kết luận: Nếu thạch anh tốt, máy hiện sóng sẽ hiển thị dạng sóng hình sin, biên độ mà nó sinh ra sẽ ở khoảng dưới 2V.

Kiểm tra thạch anh bằng máy hiện sóng

Sử dụng máy hiện sóng xác định thạch anh còn sống hay chết.

Một số đồng hồ vạn năng đo thông số thạch anh

Khi kiểm tra thạch anh còn sống hay chết, bạn cần sử dụng đến thang đo tần số. Dưới đây là một số mẫu đồng hồ vạn năng có chức năng đo này giúp bạn dễ dàng trong lựa chọn và sử dụng thiết bị.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1018H

Kyoritsu 1018H là thiết bị chuyên dụng, dùng để đo và kiểm tra thông số điện năng tại các nhà máy, trung tâm sửa chữa, viễn thông… Thiết bị có thiết kế khá nhỏ gọn, vô cùng chắc chắn và hoạt động ổn định.

Thiết bị đo điện này có khat năng đo điện áp AC/DC với dải đo đến 600V. Bên cạnh đó, nó đảm bảo đo điện trở ở các dải đo 400Ω/4/40/400kΩ/4/40MΩ. Khi muốn kiểm tra thạch anh, bạn có thể sử dụng thang đo tần số của đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1018H. Sản phẩm cung cấp đo tần số đến 10kHz cho độ chính xác cao.

Bên cạnh đó, đồng hồ vạn năng Kyoritsu còn tích hợp rất nhiều các tính năng đo khác như kiểm tra diode, tụ điện…

Kyoritsu 1018H thiết kế nhỏ gọn với dải đo tần số lớn.

Kyoritsu 1018H thiết kế nhỏ gọn với dải đo tần số lớn.

GIÁ THAM KHẢO: 620.000 đ

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Nếu muốn đo điện áp ở dải đô rộng, người dùng có thể sử dụng Kyoritsu 1009. Thiết bị có khả năng đo điện áp 1 chiều và điện áp xoay chiều 600V, ngoài ra, còn đáo ứng đo dòng điện đến 10A.

Không chỉ dừng lại ở đó, đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 còn đáp ứng rất nhiều các chức năng đo lường khác như đo điện trở 40MΩ, đo tần số ở dải đo đến 10MHz, khả năng đo tụ 40/400nF/4/40/100µF.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 cho khả năng đo lường linh hoạt

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 cho khả năng đo lường linh hoạt

GIÁ THAM KHẢO: 900.000 đ

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2000

Có rất nhiều các loại đồng hồ vạn năng giúp đo, kiểm tra tình trạng thạch anh với độ tin cậy cao. Một trong số đó sẽ không thể bỏ qua đồng hồ đo điện Kyoritsu 2000.

Thiết bị cung cấp các chức năng đo lường chính bao gồm: đo dòng AC/DC ở phạm vi đo điện áp AC/DC 600V, đo dòng điện đến 60A và điện trở 340Ω/3.4/34/340kΩ/3.4/34MΩ.

Ngoài ra, thiết bị cũng hỗ trợ đo tần số AC A đến 3.4/10kHz và AC V 3.4/34/300kHz cho độ tin cậy cao.

Thiết kế chắc chắn của đồng hồ vạn năng kyoritsu 2000

Thiết kế chắc chắn của đồng hồ vạn năng kyoritsu 2000

GIÁ THAM KHẢO: 1.580.000 đ

Trên đây là cách để bạn có thể kiểm tra thách anh còn hoạt động hay không với phương pháp sử dụng đồng hồ vạn năng và máy hiện sóng. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với maydochuyendung.com để được tư vấn, phục vụ.